Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 10 năm 2022, 18:50:00
Xác minh dấu hiệu bỏ lọt tội phạm liên quan đến Nguyễn Xuân Đường
Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+) - 10/06/2020 07:55
 
Cơ quan điều tra đang xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội," liên quan đến Đường Nhuệ, xảy ra tại một số cơ quan tố tụng.
Xac minh dau hieu bo lot toi pham lien quan den Nguyen Xuan Duong hinh anh 1Nguyễn Xuân Đường (sinh năm 1971), có tên gọi khác là Đường 'Nhuệ.'

Theo thông tin từ Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, cơ quan này vừa khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” có liên quan đến Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") ở Thái Bình; đồng thời, mở rộng điều tra làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phát hiện và tiến hành kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội," xảy ra tại một số cơ quan tiến hành tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình.

Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã xác định khoảng tháng 4/2018, Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến Trắng, là con nuôi của Nguyễn Xuân Đường) và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng (lái xe ôtô khách 9 chỗ ngồi tuyến Vũ Thư, Thái Bình-Hà Nội vào 14 giờ hằng ngày) yêu cầu anh Hoàng mỗi tháng phải đưa cho bọn chúng 3 triệu đồng và đón khách sau 15 giờ hằng ngày, nhưng anh Hoàng không đồng ý.

Khoảng 19 giờ 30 ngày 22/5/2018, Phạm Văn Sáng cùng Bùi Mạnh Tiến, Hoàng Văn Phi, Nguyễn Tuấn Long đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng. Phạm Văn Sáng dùng dao chém nhiều nhát, làm anh Hoàng bị đứt cơ, gân của 2 tay và 2 chân.

Sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Xuân Đường đã đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường là 130 triệu đồng và yêu cầu anh Hoàng không đi giám định để không xử lý hình sự.

Do lo sợ, anh Hoàng đã có đơn đề nghị không đi giám định. Ngày 22/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi kiểm tra, xác minh thông tin trên, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã trưng cầu giám định thương tích của anh Hoàng, kết luận giám định xác định anh Hoàng bị tổn hại sức khỏe 44%.

Thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã yêu cầu Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Bình hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Vũ Thư; đồng thời, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ngày 5/6/2020, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (Vụ 6) đã quyết định chuyển vụ án trên đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình để điều tra theo thẩm quyền và yêu cầu làm rõ dấu hiệu của tội “Cưỡng đoạt tài sản” để xử lý theo pháp luật.

Hiện Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật./.

Khởi tố bị can Nguyễn Xuân Đường để điều tra tội cố ý gây thương tích
Ngày 21/4, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường (tức...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư