Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Xét tuyển bằng học bạ, vai trò của Kỳ thi tốt nghiệp THPT có dần bị mai một?
Hưng Anh - 01/07/2024 15:30
 
Tính đến tháng 5/2024, có đến 224 trường đại học xét học bạ năm 2024 tại Hà Nội và TPHCM. Phương thức tuyển sinh này được đánh giá nhanh, gọn và tiết kiệm. Vậy vai trò của Kỳ thi tốt nghiệp THPT có dần bị mai một?

Ngày càng có nhiều trường xét tuyển bằng hình thức xét học bạ hoặc các phương thức khác

Theo thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT ban hành quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non quy định trách nhiệm của cơ sở đào tạo là từ năm 2023 xây dựng quy chế tuyển sinh để cụ thể hóa những quy định của quy chế do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Các cơ sở đào tạo cần công khai trên trang thông tin điện tử của đơn vị; tổ chức tuyển sinh theo đề án và quy chế tuyển sinh đã ban hành; tuân thủ các quy định của quy chế và các quy định pháp luật hiện hành; đồng thời thực hiện trách nhiệm giải trình với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan có thẩm quyền và xã hội về toàn bộ công tác tuyển sinh của cơ sở đào tạo.

Về cơ bản, có khoảng 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2024 không khác so với năm 2023 với những phương thức quen thuộc như: Xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), xét kết quả học tập cấp THPT (học bạ), xét tuyển thẳng theo quy định của Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, xét kết hợp giữa tuyển thẳng theo Đề án và các phương thức khác…

Bằng hình thức xét tuyển học bạ, ĐH Ngoại thương xét tuyển nhiều chuyên ngành, điểm cao nhất lấy 29,5 điểm mới đỗ
ĐH Bách Khoa Hà Nội công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển tài năng, gồm xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xét chứng chỉ quốc tế và hồ sơ kết hợp phỏng vấn.

Tùy thuộc vào mỗi trường sẽ có cách tính điểm học bạ khác nhau nhưng nhìn chung hầu hết các trường đại học, cao đẳng hiện nay đều sử dụng các công thức tính như sau:

Xét tuyển 5 học kỳ: Bao gồm điểm của hai học kỳ năm lớp 10, hai học kỳ năm lớp 11 và điểm học kỳ I năm lớp 12. Công thức tính điểm

Điểm M = (ĐTB môn HK1 lớp 10 + ĐTB môn HK2 lớp 10 + ĐTB môn HK1 lớp 11 + ĐTB môn HK2 lớp 11 + ĐTB môn HK1 lớp 12) / 5

Xét tuyển 6 học kỳ: Sử dụng điểm tổng kết trung bình môn của cả 6 học kỳ từ năm lớp 10 đến năm lớp 12 để xét tuyển thí sinh. Cách tính điểm:

Điểm M = ĐTB môn HK1 lớp 10 + ĐTB môn HK2 lớp 10 + ĐTB môn HK1 lớp 11 + ĐTB môn HK2 lớp 11 + ĐTB môn HK1 lớp 12 + ĐTB môn HK2 lớp 12) / 6

Xét tuyển học bạ dựa vào điểm trung bình môn năm lớp 12.

Xét tuyển học bạ dựa vào tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.

Xét tuyển học bạ dựa vào điểm trung bình của từng môn trong tổ hợp xét tuyển.

Tùy vào tổ hợp môn được sử dụng để xét tuyển mà cách tính điểm sẽ khác nhau. Công thức tính điểm như sau:

Năm 2023, có 237 cơ sở đào tạo đại học trên cả nước (không bao gồm các trường đại học, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng), và có khoảng hơn 100 trường đã xây dựng và công bố quy chế, đề án tuyển sinh năm 2023. Trong đó Trường Đại học Kinh tế quốc dân là đơn vị đầu tiên của cả nước chính thức công bố quy chế tuyển sinh đại học áp dụng từ năm 2023.

Năm 2024, tính đến tháng 5/2024 có 224 trường ĐH xét học bạ tại Hà Nội và TPHCM. Với hình thức này, theo đánh giá chung điểm đầu vào là khá cao, thậm chí nhiều khoa của các trường đại học thuộc hàng "top" lấy điểm gần như tuyệt đối: Ví dụ, ngành Marketing số (cơ sở Hà Nội); ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng và Truyền thông Marketing tích hợp (cơ sở TP.HCM) của ĐH Ngoại Thương lấy điểm tuyệt đối 30.

Học viện Ngân hàng điểm đầu vào bằng hình thức xét học bạ cũng lên đến 29,9/30 như Kiểm toán, Ngân hàng, Ngân hàng số, tài chính, Công nghệ tài chính, Kinh doanh quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng và Luật kinh tế…

65% các trường đại học sử dụng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Trả lời báo chí trước câu hỏi có lo ngại vai trò của Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ bị mai một trong một thời gian nữa không. GS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được thực hiện theo Luật Giáo dục; Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo; Nghị quyết 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho biết hiện nay có 65% các trường đại học tuyển sinh bằng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT thực hiện 3 mục tiêu: Lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; Làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục; Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Đây là kỳ thi được đầu tư nhiều công sức, được sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Thời gian tới, Bộ GD&ĐT và toàn ngành giáo dục đang nỗ lực đổi mới kỳ thi, giảm áp lực, giảm tốn kém nhưng vẫn đảm bảo độ tin cậy để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng.

"Cách xây dựng đề thi hướng tới việc đánh giá năng lực người học, có độ phân hóa để các trường đại học top đầu cũng có thể sử dụng kết quả để xét tuyển", GS.TS Huỳnh Văn Chương nhấn mạnh. 

GS.TS Huỳnh Văn Chương cho biết cách xây dựng đề thi hướng tới việc đánh giá năng lực người học, có độ phân hóa để các trường đại học top đầu cũng có thể sử dụng kết quả để xét tuyển

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 khẳng định, mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp hiện nay là giảm áp lực và tốn kém cho xã hội, nhưng vẫn đảm bảo độ tin cậy cho phương thức tuyển sinh vào đại học và cao đẳng. Tuy các đại học đã được tự chủ trong phương thức tuyển sinh, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại vẫn còn 65% các trường đại học vẫn sử dụng kết quả này để xét tuyển.

Theo Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là kỳ thi cuối cùng theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Từ năm 2025, Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Việc tuyển sinh theo hình thức khác bắt buộc các cơ sở đào tạo phải có trách nhiệm tổ chức thanh tra, kiểm tra nội bộ, chủ động giải quyết các rủi ro đã đưa ra trong đề án tuyển sinh của cơ sở đào tạo; giải quyết đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm liên quan tới công tác tuyển sinh của cơ sở đào tạo theo quy định của quy chế tuyển sinh và quy định của pháp luật có liên quan.

Vì thế việc sử dụng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT vào xét tuyển tại các trường cũng là hình thức đảm bảo sự an toàn cao nhất đối với các cơ sở khi có thanh tra, kiểm tra đầu vào.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập công ty mua bán và cho thuê xe điện
Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ FGF có vốn điều lệ 200 tỷ đồng (ông Phạm Nhật Vượng nắm 90% cổ phần) có mục tiêu tăng khả năng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư