Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm liên quan dự án các Tập đoàn Phúc Sơn,Thuận An
Nguyễn Lê - 08/07/2024 14:45
 
Trong 6 tháng đầu năm, các địa phương đã kỷ luật 66 trường hợp người đứng đầu, trong đó có 24 trường hợp bị xử lý hình sự, kịp thời cho từ chức, miễn nhiệm, bố trí công tác khác.
.
Hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm 2024 hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh cần tập trung chỉ đạo rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan đến các dự án, gói thầu do Tập đoàn Phúc Sơn, Tập đoàn Thuận An và các công ty có liên quan thực hiện tại địa phương mình.

Nội dung trên được Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nêu tại Hội nghị trực tuyến giao ban 6 tháng đầu năm 2024 hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố (Ban Chỉ đạo cấp tỉnh), sáng 8/7.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương đánh giá, công tác phòng chống, tham nhũng ở địa phương, cơ sở ngày càng thực chất, hiệu quả hơn. Có thể khẳng định “trên nóng và dưới cũng đang nóng”.

Theo thông tin từ hội nghị, các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các sai phạm, tạo bước tiến mới trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương.

Kết quả, 6 tháng đầu năm, các địa phương đã kỷ luật 66 trường hợp người đứng đầu, trong đó có 24 trường hợp bị xử lý hình sự, kịp thời cho từ chức, miễn nhiệm, bố trí công tác khác với 172 trường hợp cán bộ bị kỷ luật, năng lực hạn chế, uy tín giảm sút.

Trong số cán bộ cho từ chức, miễn nhiệm, bố trí công tác khác trên có 2 trường hợp diện Trung ương quản lý, 34 trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ tỉnh, thành ủy quản lý.

Các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cũng chỉ đạo phát hiện, điều tra, xử lý dứt điểm nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, kể cả những vụ việc tồn đọng kéo dài, liên quan đến cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của địa phương.

Nhờ đó, các cơ quan tố tụng địa phương đã khởi tố mới 444 vụ án với 1.242 bị can về tội tham nhũng (tăng 25 vụ so với cùng kỳ năm 2023).

Ông Trạc nhấn mạnh, “tất cả 63 tỉnh, thành đều có vụ khởi tố mới”, các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã đưa 107 vụ án, vụ việc vào diện theo dõi, chỉ đạo để tập trung chỉ đạo xử lý.

Cũng trong 6 tháng, các cơ quan địa phương đã chuyển 124 vụ việc có dấu hiệu tội phạm đến cơ quan điều tra để điều tra, xử lý theo quy định; chuyển 21 vụ việc liên quan sai phạm của cán bộ đảng viên đến ủy ban kiểm tra có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý.

Kết quả đáng chú ý là công tác giám định, định giá tài sản, thu hồi tài sản tham nhũng có nhiều chuyển biến tích cực.

Nhiều địa phương thu hồi tài sản đạt tỷ lệ cao như Hà Giang, Nam Định, Bà Rịa - Vũng Tàu… Một số địa phương có vụ án thu hồi tài sản đạt tỷ lệ 100% như Điện Biên, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Hòa Bình, Nghệ An…”, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho hay.

Tuy nhiên, ông Phan Đình Trạc lưu ý, còn một số tồn tại, hạn chế, như vẫn còn Ban Chỉ đạo chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo phát hiện, xử lý vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, tiến độ giải quyết một số vụ án, vụ việc chưa đảm bảo yêu cầu.

Hiện còn 183 vụ án, vụ việc cấp độ 3 và các kiến nghị của các đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Chỉ đạo Trung ương chưa được chỉ đạo xử lý dứt điểm, trong đó có vụ, việc từ năm 2015, Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu con số cụ thể.  

Về nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh tiếp tục chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của Bộ Chính rị về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nham nhũng, quy định về chuẩn mực đạo đức, cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, nội dung kiểm tra, giám sát, thanh tra tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, những vấn đề nổi cộm, bức xúc, dư luận xã hội quan tâm và các chuyên đề, vụ việc theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương.

Nhất là chỉ đạo hoàn thành kiểm tra với các dự án, gói thầu liên quan đến Công ty AIC. “Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, hiện còn Hà Nội, Yên Bái, Đồng Nai chưa hoàn thành kiểm tra nội dung này”, Trưởng Ban Nội chính Trung ương lưu ý.

Cùng với đó, rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan đến các dự án, gói thầu do Tập đoàn Phúc Sơn, Tập đoàn Thuận An và các công ty có liên quan thực hiện tại địa phương mình, theo ông Phan Đình Trạc.

Các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cũng phải khẩn trương hoàn thành, gửi báo cáo kết quả tự kiểm tra việc thực hiện cơ chế phối hợp phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án theo kế hoạch chuyên đề năm 2024 của Ban Chỉ đạo Trung ương. “Thời gian gửi báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương trước ngày 15/7”, ông Trạc nêu rõ yêu cầu. 

Sáu tháng xét xử án kinh tế, tham nhũng, chức vụ tăng 695 vụ
Các tòa án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước;...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư