Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Yêu cầu doanh nghiệp xăng dầu báo cáo trung thực kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm
Hải Yến - 21/06/2023 17:33
 
Doanh nghiệp sản xuất, đầu mối kinh doanh xăng dầu và đơn vị liên quan phải đánh giá và báo cáo trung thực về kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, gửi Bộ Công thương trước ngày 15/7/2023.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo, Trong mọi tình huống phải đảm bảo nguồn cung xăng dầu phục vụ nhu cầu thị trường trong nước.
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu, trong mọi tình huống phải đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên tại cuộc họp với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm và đưa các giải pháp đảm bảo nguồn cung trong những tháng cuối năm 2023.

Báo cáo của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), tổng nguồn cung xăng dầu từ 2 nguồn nhập khẩu, sản xuất 5 tháng  2023 đạt  9,779 triệu m3/tấn (nhập khẩu chiếm 42,64%, sản xuất trong nước chiếm 52,36%), tồn kho khoảng 1,577 triệu tấn/m3, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, phục vụ sản xuất của người dân và doanh nghiệp sử dụng xăng dầu.

"Tư lệnh" ngành Công thương đánh giá: "Nửa đầu năm 2023, kinh tế thế giới tiếp tục lâm vào tình trạng suy thoái, khủng hoảng, lạm phát và đứt gãy nguồn cung nhiều mặt hàng. Các quốc gia đều nỗ lực phục hồi kinh tế nhưng do đà suy thoái nên nhu cầu xăng dầu không cao và nguồn cung thế giới không quá khan hiếm, giá cả ít biến động".

Trong nước, nguồn cung xăng dầu từ 2 nhà máy, gồm: Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn khá ổn định về sản lượng; khai thác vượt công suất để cung ứng ra thị trường với sản lượng đã cam kết.

Để bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn cung xăng dầu, phục vụ nhu cầu thị trường trong nước thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, đầu mối kinh doanh xăng dầu và các đơn vị liên quan đánh giá và báo cáo trung thực về kết quả hoạt động của đơn vị 6 tháng đầu năm, gửi Bộ Công thương trước ngày 15/7/2023 để làm căn cứ cho việc thanh tra, kiểm tra đột xuất khi cần thiết.

Chú trọng rà soát việc thực hiện kế hoạch phân giao sản lượng tối thiểu (cả nguồn trong nước và nhập khẩu) mà Bộ Công thương đã giao đầu năm cho doanh nghiệp để bảo đảm đủ nguồn cung xăng dầu ra thị trường, trong mọi tình huống không để đứt gãy, không để thiếu nguồn nguồn cung xăng dầu phục vụ phát triển kinh tế.

Về dự báo nguồn cung từ Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ bị gián đoạn trong thời gian từ trung tuần tháng 8 đến hết tháng 9, đầu tháng 10 phục vụ do bảo dưỡng định kỳ, Bộ trưởng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn chủ động có phương án (cả kỹ thuật,nhân lực, vật tư nguyên liệu…)  để hoạt động hết/vượt công suất, bảo đảm đủ nguồn cung theo cam kết.

Cùng đó, các doanh nghiệp đầu mối căn cứ sản lượng phân giao đầu năm và sản phần phân giao bổ sung (đối chiếu với kết quả đã thực hiện 6 tháng qua) để chủ động, nghiêm túc tiến hành nhập khẩu trong tháng 7/2023, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường, không được để đứt gãy.

Thực hiện các quy định của pháp luật về chức năng, nhiệm vụ, nghĩa vụ và quyền lợi của doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, nhất là việc thực hiện quy định về dự trữ thương mại bắt buộc; phân phối lợi nhuận trong hệ thống và việc trích lập, quản lý Quỹ bình ổn xăng dầu theo đúng quy định.

Thường xuyên phản ánh, cung cấp các số liệu, dữ liệu liên quan tới việc điều chỉnh công thức tính giá và mặt bằng giá cơ sở kinh doanh xăng dầu;đồng thời, chủ động tích cực cung cấp thông tin cho báo chí hoặc minh bạch hóa thông tin trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên trang thông tin điện tử của mình, bảo đảm công khai, khách quan.

Tổng nguồn cung xăng dầu cung cấp cho thị trường trong năm 2022 đạt 25,58 triệu m3/tấn, vượt 7,3% so với tổng nguồn phân giao, trong đó nhập khẩu là 8,87 triệu m3/tấn, chiếm 34% tổng nguồn cung; sản xuất xăng dầu trong nước đạt 15,69 triệu m3/tấn, chiếm 61,3% tổng nguồn cung.
Năm 2023, Bộ Công thương đã thực hiện phân giao tổng nguồn xăng dầu cho các doanh nghiệp ở mức 27,34 triệu m3/tấn, tăng 15% so với số phân giao của năm trước nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong mọi tình huống.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư