Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 05 năm 2024,
Yêu cầu mua bán vàng miếng phải có hóa đơn, chứng từ, phòng chống rửa tiền
T.V - 08/05/2024 09:28
 
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TP.HCM vừa có công văn số 1327 yêu cầu các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được phép kinh doanh vàng miếng trên địa bàn nghiêm túc chấp hành chế độ hóa đơn, chứng từ theo quy định hiện hành.

Theo đó, NHNN TP.HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được phép kinh doanh vàng miếng trên địa bàn thực hiện điều 12 Nghị định 24/2012 về quản lý thị trường vàng của Chính phủ. 

Cụ thể, điều 12 của Nghị định 24 quy định trách nhiệm của doanh nghiệp, tổ chức tín dụng hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng chỉ được phép mua, bán các loại vàng miếng; không được phép thực hiện kinh doanh vàng miếng thông qua các đại lý ủy nhiệm; chấp hành các quy định của pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn chứng từ.

Yêu cầu mua bán vàng miếng phải có hóa đơn, chống rửa tiền

Đồng thời, niêm yết công khai tại địa điểm giao dịch về giá mua và giá bán vàng miếng; có biện pháp và trang thiết bị bảo đảm an toàn trong hoạt động kinh doanh; tuân thủ các quy định tại Nghị định này và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN TP.HCM cũng cho biết, yêu cầu của NHNN TP.HCM căn cứ theo ý kiến chỉ đạo của NHNN tại Công văn số 3669/NHNN-QLNH ngày 3/5/2024 về thực hiện công tác quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Các đơn vị kinh doanh vàng chấp hành các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng tại Nghị định số 24 của Chính phủ và các thông tư hướng dẫn Nghị định 24, các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan; chấp hành nghiêm chế độ hóa đơn, chứng từ theo quy định của Bộ Tài chính; đồng thời tuân thủ pháp luật về phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Các đơn vị kinh doanh vàng miếng phải thường xuyên nắm bắt thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến hoạt động mua, bán vàng miếng để đảm bảo chấp hành đúng quy định về niêm yết công khai tại địa điểm giao dịch về giá mua và giá bán vàng miếng.

Trong đó, các đơn vị kinh doanh vàng miếng là tổ chức tín dụng và doanh nghiệp có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng trên địa bàn phải kịp thời báo cáo về NHNN TP.HCM những khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị (nếu có) liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng miếng.

Cũng theo ông Lệnh, cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, đặc biệt là những thời điểm giá vàng thế giới và trong nước biến động; thông tin đầy đủ đến khách hàng, người dân nhằm hạn chế và tránh yếu tố tâm lý tác động gây ảnh hưởng đến thị trường.

Trong quá trình đó, NHNN TP.HCM yêu cầu các điểm kinh doanh trao đổi và cung cấp thông tin kịp thời về diễn biến thị trường, về tình hình giá cả và cung cầu thị trường về NHNN TP.HCM để phối hợp làm tốt công tác truyền thông để ổn định thị trường vàng.

Theo quy định tại Nghị định 24, NHNN cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng cho các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp. Theo đó, các điểm kinh doanh vàng miếng phải niêm yết, trưng biển công khai ở cửa ra vào điểm mua bán, vàng miếng để khách hàng và người dân dễ nhận biết khi giao dịch. 

Đây cũng là một trong những quy định siết chặt hoạt động mua - bán vàng miếng, nhằm ổn định thị trường vàng. Bởi gần đây có không ít doanh nghiệp vàng đóng cửa, vì lo ngại lực lượng chức năng kiểm tra trong hoạt động mua - bán vàng miếng. Nhưng giới phân tích cho rằng, một phần do thị trường vàng trong nước không được nhập, xuất.

Trong khi, giá vàng SJC ở thị trường nội địa luôn cao hơn vàng quốc tế đến hàng chục triệu đồng, do độc quyền vàng nhãn hiệu SJC nên khó có thể chặn được tình trạng vàng lậu vào Việt Nam. Chính điều này phần nào gây áp lực lên tỷ giá.

Tiếp tục đấu thầu vàng, Ngân hàng Nhà nước quy định lượng mua tối thiểu giảm còn một nửa
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng vào ngày mai (8/5), điểm mới của phiên đấu thầu vàng này là lượng tham gia tối...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư