Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Tiếp tục đấu thầu vàng, Ngân hàng Nhà nước quy định lượng mua tối thiểu giảm còn một nửa
Thùy Liên - 07/05/2024 15:27
 
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng vào ngày mai (8/5), điểm mới của phiên đấu thầu vàng này là lượng tham gia tối thiểu chỉ còn 700 lượng thay vì 1.400 lượng như 4 phiên trước đó.

Ngày mai (8/5), NHNN sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng, mức giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 85,3 triệu đồng/lượng.

Điểm khác biệt lớn nhất của phiên đấu thầu ngày mai là khối lượng đặt thầu tối thiểu chỉ còn 7 lô, tương đương 700 lượng. Trong 4 phiên đấu thầu vàng trước đó, NHNN quy định khối lượng đặt thầu tối thiểu là 14 lô, tương đương 1.400 lượng. Khối lượng tối thiểu này bị nhiều chuyên gia, doanh nghiệp phản ánh là quá lớn.

Khối lượng đặt thầu tối đa vẫn là 20 lô, tương đương 2.000 lượng.

Trong 4 phiên đấu thầu vàng mà NHNN tổ chức, có 3 lô đã bị hủy do không đủ số lượng thành viên tham gia dự thầu. Phiên đấu thầu duy nhất thành công ngày 23/4 chỉ có 2 đơn vị trúng thầu 3.400 lượng, chiếm 20% khối lượng lượng vàng đem ra đấu thầu.

Trên thị trường, giá vàng sáng nay vọt tăng mạnh. Vàng miếng SJC sáng nay bán ra lập kỷ lục mới 87,5 triệu đồng/lượng, giá mua vào 85,3 triệu đồng/lượng, tức bằng mức giá tham chiếu tính giá trị đặt cọc của NHNN. Chênh lệch mua bán vàng đang ở mức 2,2 triệu đồng/lượng và vẫn cao hơn giá thế giới hơn 14 triệu đồng/lượng. 

Trước đó, năm 2013, NHNN đã thực hiện 76 phiên đấu thầu vàng, chào bán ra thị trường tổng cộng 1.932.000 lượng vàng và bán thành công 1.819.900 lượng, tương đương 69,9 tấn vàng. Trong số này có hơn 30 tấn được các tổ chức tín dụng mua vào để tất toán trạng thái vàng, chỉ có gần 40 tấn vàng còn lại là bán ra thị trường.  

Thông qua 76 phiên đấu thầu vàng này, NHNN đã hạn chế được tình trạng mất cân đối cung - cầu, qua đó góp phần ổn định thị trường vàng. Điều quan trọng nhất là qua dồn dập các phiên đấu thầu vàng, NHNN đã đáp ứng được nhu cầu tất toán trạng thái vàng của các ngân hàng, “bóc” được toàn bộ vàng ra khỏi hệ thống ngân hàng, chấm dứt hiện tượng vàng hóa gây nhiều rủi ro trong hệ thống ngân hàng.

Mặc dù vậy, mục tiêu kéo giảm chênh lệch giá vàng của NHNN qua 76 phiên đấu thầu vàng khi đó không có nhiều hiệu quả. Trước khi NHNN thực hiện các phiên đấu thầu vàng, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới là gần 3 triệu đồng/lượng. Sau khi NHNN tiến hành đấu thầu vàng, có những thời điểm, chênh lệch giá vàng có những thời điểm hiếm hoi đã hạ xuống dưới 1 triệu đồng/lượng nhưng đa phần đều đứng ở mức cao, có lúc đã vọt lên tới 5-6 triệu đồng/lượng. Sau phiên đấu thầu vàng thứ 76, chênh lệch giá vàng vẫn đứng ở mức trên 4 triệu đồng/lượng, tức cao hơn thời điểm trước khi bắt đầu đấu thầu vàng. 

Hiện tại, với mức độ ế ẩm của các phiên đầu thầu vàng được tổ chức từ tháng 4/2024 đến nay, mục tiêu giảm chênh lệch giá vàng của NHNN cũng rất khó đạt được. Các chuyên gia cho rằng, giải pháp căn cơ nhất vẫn là cho phép nhập khẩu vàng, chấm dứt độc quyền vàng miếng.

Vàng thế giới có sự phục hồi sau khi đi xuống vùng thấp nhất tháng tuần trước. Các nhà đầu tư đang đặt hy vọng mới vào việc Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay khi số liệu vừa công bố cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm của Mỹ yếu hơn dự kiến. Cùng đó, bình luận mới đây của ông John Williams - Chủ tịch Fed New York tại tại Hội nghị Toàn cầu Viện Milken 2024 ở Beverly Hills, California đưa ra tín hiệu về khả năng nới lỏng lãi suất trong tương lai của Fed. "Cuối cùng chúng tôi sẽ phải hạ lãi suất", đồng thời, Chủ tịch Fed New York cũng cho rằng hiện tại chính sách tiền tệ đang có hướng đi tích cực.

Theo Công cụ FedWatch của CME, các nhà giao dịch đang đặt cược nhiều hơn khả năng cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 9 dù chưa áp đảo (48,6%).

Diễn biến trong cuộc xung đột ở Trung Đông cũng là tâm điểm theo dõi của giới đầu tư. Trong khi Hamas tuyên bố nhất trí về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, Israel đồng ý tiếp tục chiến dịch ở thành phố Rafah để gây áp lực quân sự lên Hamas, từ đó gây sức ép để phóng thích các con tin và hoàn thành các mục tiêu khác.

Không riêng vàng thế giới, tại sàn giao dịch vàng Thượng Hải - sàn giao dịch vàng vật chất lớn nhất thế giới và cũng là trung tâm giao dịch vàng lớn nhất châu Á, giá vàng quay đầu hồi phục nhẹ, nhưng vẫn chưa trở lại mức giá trước kỳ nghỉ lễ tuần trước. Giá vàng tại sàn vàng Thượng Hải sáng nay giao dịch ở mức 545,43 nhân dân tệ/gram, trong khi đã về vùng khá thấp (543,6 nhân dân tệ/gram) sáng hôm qua.

Lại hủy đấu thầu vàng: Chuyên gia kiến nghị giảm lượng mua tối thiểu về 500 lượng
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo hủy phiên đấu thầu 16.800 lượng vàng vào sáng nay (3/5) do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư