-
Hòa Phát góp gần 8.000 tỷ đồng vào chủ đầu tư khu đô thị đa mục tiêu; Nhựa Tiền Phong báo lãi đậm -
50 năm phụng sự Khát vọng Việt, Vinamilk đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động lần hai -
Cấm đứng tên thay người khác để góp vốn vào doanh nghiệp -
Những chuyển động phía sau từng điều luật - Bài cuối: Cánh cửa kiến tạo -
Công ty Điện lực Lào Cai kiến nghị gỡ vướng cơ chế giá và đầu tư lưới điện -
VietinBank và BIDV tài trợ 7.300 tỷ đồng cho Petrovietnam xây Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV
Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, với 94.754 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong năm 2015, tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp này là 601,5 nghìn tỷ đồng, tăng 26,6% về số doanh nghiệp và tăng 39,1% về số vốn đăng ký so với năm 2014.
Số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt 6,3 tỷ đồng, tăng 9,9% so với năm trước. Số lao động dự kiến được tạo việc làm của các doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2015 là 1.471,9 nghìn người, tăng 34,9% so với năm 2014.
Cũng trong năm nay, đã có 21.506 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 39,5% so với năm trước.
Ở chiều ngược lại số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm là 9.467 doanh nghiệp, giảm 0,4% so với năm trước; số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động trong năm là 71.391 doanh nghiệp, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm trước.
![]() |
| Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm (Ảnh: Thanh Huyền) |
Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, theo số liệu của Cục Đăng ký kinh doanh, trong năm 2015, trong 71.391 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động có 55.742 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động để chờ đóng mã số doanh nghiệp, 15.649 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động có thời gian.
Ông Lâm lý giải, con số này tương đương việc 55.742 doanh nghiệp giải thể. “Chuyện thành lập - giải thể là quy luật tất yếu của thị trường. Chúng tôi lấy số 71. 391 doanh nghiệp chia cho tổng số doanh nghiệp thì chỉ chiếm 12% - rất nhỏ so với các nước, kể cả các nước phát triển. Như New Zealand, số doanh nghiệp đóng cửa, giải thể của họ chiếm khoảng 30%, Anh thì gần 50%, nên con số 12% là tất yếu thôi. Khi mà thành lập, sản xuất không hiệu quả thì giải thể là chuyện bình thường của nền kinh tế, chúng ta không có gì đáng lo ngại cả”, ông Lâm đánh giá.
Theo ông Lâm, con số 94.754 doanh nghiệp thành lập mới, giải quyết việc làm cho 1,4 triệu lao động trong năm 2015 là dấu hiệu rất tốt.
“Chúng tôi có hệ số kinh doanh điều tra hàng quý, dự báo của cộng đồng doanh nghiệp trong quý I và 6 tháng đầu năm 2016 thì rất vui là cộng đồng doanh nghiệp rất tin tưởng vào hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016”, ông Lâm chia sẻ.
Kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Tổng cục Thống kê cho thấy, về xu hướng kinh doanh, có 42,3% số doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý IV khả quan hơn quý III; 19,5% số doanh nghiệp đánh giá gặp khó khăn và 38,2% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh ổn định.
Dự kiến quý I/ 2016 so với quý IV/2015, có 40,9% số doanh nghiệp đánh giá xu hướng sẽ tốt lên; 17,7% số doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn và 41,4% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh sẽ ổn định.
Về tình hình tồn kho sản phẩm, 16,5% số doanh nghiệp dự báo lượng hàng tồn quý I/2016 kho sẽ tăng; 29,5% số doanh nghiệp cho rằng lượng hàng tồn kho sẽ giảm và 54% số doanh nghiệp dự báo sẽ giữ ổn định.
-
VietinBank và BIDV tài trợ 7.300 tỷ đồng cho Petrovietnam xây Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV -
EVNNPT kiến nghị Điện Biên gỡ vướng mắc cho các dự án truyền tải trọng điểm -
DHL đầu tư 1.900 tỷ đồng xây khu logistics lớn nhất Đông Nam Á tại Hưng Yên -
PC1 kiện toàn quản trị - kiến tạo tương lai -
Khi thương mại điện tử trở thành kênh tăng trưởng của ngành âm thanh -
Nhà máy Suntory PepsiCo tại Tây Ninh: Một dự án FDI, nhiều giá trị cộng hưởng -
Mỹ áp thuế quan từ 10 - 12,5% với 60 đối tác thương mại
-
Agribank triển khai chương trình "Vốn ưu đãi - Kinh doanh bứt phá", đa dạng giải pháp vốn đồng hành cùng khách hàng -
TTA LAND trở thành đối tác chiến lược phân phối The Agula -
Lương Sơn chuyển mình: Đất nền Hoà Sơn hút dòng tiền nhờ hạ tầng đột phá -
Nutifood và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử hợp tác phát triển nhân lực số -
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác nghiên cứu công nghệ lò phản ứng hạt nhân module nhỏ -
Bánh Trung thu Kinh Đô chính thức khởi động chiến dịch mùa Trăng 2026

