-
Chậm nhất đến 1/7, hoàn thành việc xếp lương tương ứng với vị trí việc làm -
Một khoảng lặng cho người viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn -
Đồng Tháp: Khai mạc Đường hoa xuân tại phường Đạo Thạnh và phường Cao Lãnh -
Đường hoa Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ rực rỡ mở cửa, lan tỏa sắc xuân gắn kết -
“Tết của người Hà Nội” - Đậm bản sắc, giàu trải nghiệm Xuân 2026 -
Công viên hoa xuân 152 Trần Phú mở cửa từ ngày 10/02/2026: Thêm điểm check-in cho người dân TP.HCM dịp đầu năm mới
![]() |
| TS Khuất Thu Hồng |
Từ 1/7, Bộ luật hình sự tại Điều 182 quy định, ngoại tình có thể bị phạt mức cao nhất là 3 năm. Tuy nhiên, dưới cái nhìn của một nhà xã hội học, TS Khuất Thu Hồng cho rằng, không khả thi.
Nhiều nước đã bỏ luật này từ lâu
Chia sẻ với Infonet về điều luật này, TS. Khuất Thu Hồng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội) cho rằng, Luật sẽ không khả thi. Bởi theo TS Hồng thì việc định nghĩa thế nào là ngoại tình đã là khó, chưa nói đến việc tìm bằng chứng còn khó hơn.
“Để thu thập bằng chứng ngoại tình phải có những tang chứng hay hình ảnh “trai trên, gái dưới”- có vi phạm đời tư hay không? Những bằng chứng này sau khi được công bố liệu có làm tan nát gia đình thêm không? Chắc chắn là có. Như vậy Luật ra đời để bảo vệ gia đình hay làm tan nát gia đình? Dù mục tiêu của luật là bảo vệ gia đình nhưng hệ lụy của nó có làm tan nát gia đình hay không? Đây là điều chúng ta cần suy nghĩ”- TS Hồng nhấn mạnh.
Bởi theo TS Hồng thì ở xã hội Việt Nam khi công bố ai đó, truy tố ai đó về tội ngoại tình với những bằng chứng cụ thể, bắt anh ta đi tù về rất khó để gia đình đó đoàn tụ lại. Rõ ràng, điều luật này rất khó thực thi. Và nếu không thực thi thì TS Hồng cho rằng ra luật làm gì?
TS Hồng cũng cho biết thêm, luật này để thực thi được rất khó khăn, nhiều nước đã bỏ. Ngay như Hàn Quốc đã bỏ luật này từ năm 2015. Ở Châu Âu không còn nước nào duy trì đạo luật này.
“Mình cũng phải xem lý do tại sao họ bỏ? Chắc chắn có lý do chứ không phải vì họ bừa bãi hơn?” – TS Hồng cho biết.
Câu chuyện chỉ trông vào lương tâm, đạo đức
Luật pháp đưa ra để giáo dục, răn đe tuy nhiên theo TS Hồng nếu thực thi ráo riết, nghiêm túc thì những hệ lụy của nó có thể rất nghiêm trọng - gia đình sẽ tan nát nhiều hơn. Người ta vẫn có câu “mắt không nhìn thấy, tim không đau”. Dẫu cho ai đó đó chỉ mới ngờ ngợ vợ/chồng mình có nhân tình chắc chắn đã cảm thấy đau đớn vì bị phản bội. Vậy mà nay, thêm tang chứng giành giành ra thì họ còn đau khổ mức nào nữa?
TS Hồng thừa nhận khá nhiều phụ nữ bức xúc đàn ông ngoại tình. Tuy nhiên có bao nhiêu phụ nữ dám đứng ra tố cáo chồng ngoại tình? Trong bối cảnh hiện nay, phụ nữ nào dám làm điều đó chắc sẽ chịu búa rìu dư luận, chịu gạch đá của cộng đồng mạng, bị dè bỉu bởi những người hàng xóm và họ phải bán xới ở nơi khác chứ không thể ở quê hương bản quán được. Vì thế, theo TS Hồng thì không nhiều phụ nữ dám đứng ra tố cáo chồng ngoại tình.
Giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng ngoại tình, theo TS Hồng thì chúng ta nên tập trung vào việc giáo dục, nâng cao trách nhiệm, đạo đức của mỗi cá nhân. Bởi một ai đó cứ cố tình ngoại tình thì họ sẽ tìm mọi cách để trốn tránh luật pháp.
“Chúng ta cần xóa bỏ bất bình đẳng giới. Đặc biệt là phải thay đổi nhận thức của xã hội trong vấn đề ly hôn. Bởi khi vợ chồng không tìm được tiếng nói chung họ ly hôn thì xã hội, cộng đồng đừng kỳ thị họ kiểu “nứa trôi sông không bầm cũng dập, gái bỏ chồng không chứng nọ tật kia”… khiến cho nhiều người cố chịu đựng cuộc hôn nhân không hạnh phúc, điều đó ắt sẽ khiến họ “ăn vụng, ăn trộm”.
Từ 1/7, Bộ luật hình sự tại điều 182 quy định, ngoại tình có thể bị phạt tù 3 năm. Theo đó: Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:
Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.
Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:
Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.
Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.
-
Đường hoa Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ rực rỡ mở cửa, lan tỏa sắc xuân gắn kết -
“Tết của người Hà Nội” - Đậm bản sắc, giàu trải nghiệm Xuân 2026 -
Công viên hoa xuân 152 Trần Phú mở cửa từ ngày 10/02/2026: Thêm điểm check-in cho người dân TP.HCM dịp đầu năm mới -
Hà Nội Metro miễn phí 100% vé tàu điện trong 9 ngày Tết Bính Ngọ 2026 -
Chăm lo, hỗ trợ Nhân dân vui đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 -
Khai mạc Hội hoa xuân TP.HCM 2026: Sắc Ngọ rực rỡ giữa lòng công viên Tao Đàn -
Keppel “Bắc tiến”, đón Tết cùng người dân Thủ Đô tại Home Hanoi Xuan 2026
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

