-
Sau 2 tháng, quy tập được 455 hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng -
Trường Đại học Yersin Đà Lạt tổ chức lễ tốt nghiệp năm 2026 -
Người từ 75 tuổi không có lương hưu được hưởng 540.000 đồng mỗi tháng -
Hà Nội bắn pháo hoa tại 5 trận địa dịp Quốc khánh 2/9 -
Hàng chục ngàn sinh viên có thể được xét học bổng Chính phủ từ năm học 2026-2027 -
Hà Nội tăng cường biện pháp quản lý, giám sát thiết bị bay không người lái
Đại diện Công ty TNHH Phạm Anh – Đoàn luật sư Tp Hồ Chí Minh cho biết, tại khoản 1 điều Điều 182 quy định: “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm: Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn”, Đây là điểm mới so với các quy định của Bộ luật hình sự trước đó.
Khi luật mới ban hành, nhiều người thường hiểu lầm là nếu vợ/chồng ngoại tình dẫn tới đổ vỡ quan hệ hôn nhân gia đình, gây hậu quả ly hôn thì người ngoại tình và người thứ ba kia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
![]() |
| . |
Nhưng trên thực tế, tại hướng dẫn của Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định như sau: “Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.
Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...”
Như vậy, chỉ khi có các yếu tố quy định tại Thông tư 01 như trên thì mới được xem là có hành vi chung sống như vợ như chồng trái pháp luật. Trường hợp ngoại tình dẫn tới ly hôn nhưng chưa có dấu hiệu chung sống như vợ như chồng thì chưa đủ yếu tố để cấu thành tội phạm.
-
Hàng chục ngàn sinh viên có thể được xét học bổng Chính phủ từ năm học 2026-2027 -
Hà Nội tăng cường biện pháp quản lý, giám sát thiết bị bay không người lái -
Dàn nhạc trẻ Việt Nam chinh phục khán giả Moskva -
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9 -
[Ảnh] Chương trình “Tổ quốc trong tim”: Hàng vạn trái tim hòa nhịp trong những giai điệu tự hào -
Tuyển sinh đại học 2026 chuyển hướng, STEM nổi lên trong lựa chọn của người học -
Đà Nẵng: Đề xuất hỗ trợ thu nhập đến 1,5 triệu đồng/tháng cho người lao động hỗ trợ, phục vụ
-
Thế hệ Gen Z, Millennials châu Á - Thái Bình Dương nâng cao sức khỏe nhờ chăm sóc toàn diện -
VPBank đồng hành doanh nghiệp Đài Loan đón chu kỳ đầu tư mới tại Việt Nam -
Kinh Đô tiếp tục đưa ra thị trường hơn 80 sản phẩm bánh Trung thu -
SHBFinance chuyển đổi từ Công ty TNHH hai thành viên trở lên thành Công ty TNHH một thành viên -
FPT và PVFCCo-Phú Mỹ hoàn thành triển khai Digital Twin tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ -
BAC A BANK thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới hệ sinh thái tài chính trong kỷ nguyên tài sản số

