Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
10 điểm nhấn của Sao Mai Group trong năm 2015
Quốc Hưng - 04/02/2016 16:13
 
Năm 2015 đã khép lại trong bối cảnh nền kinh tế còn rất nhiều thách thức, cộng đồng doanh nghiệp trong nước hoạt động gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, đối với Tập đoàn Sao Mai, 2015 lại là một năm đánh dấu nhiều bước đột phá khi vị thế thương hiệu của Tập đoàn ngày càng được khẳng định qua nhiều dự án lớn.

Dưới đây là 10 điểm nhấn nổi bật của Sao Mai Group

 1. Khởi công Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản trị giá trên 500 tỷ đồng

Khởi công vào tháng 10/2015 tại Cụm công nghiệp Vàm Cống, tỉnh Đồng Tháp,  Nhà máy tọa lạc trên diện tích 5 ha, có công suất 60 tấn thành phẩm/giờ tương đương sản lượng 360.000 tấn/năm, đáp ứng đủ cho nhu cầu thức ăn thủy sản cho vùng nuôi của Sao Mai Group trong vòng 5 năm tới. Nhà máy được thiết kế hiện đại, với hệ thống công nghệ thiết bị tiên tiến từ các nhà cung cấp nổi tiếng thế giới như như Stolz - Pháp, Andritz - Đan Mạch, Famsun ... với tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng.

Dự án nằm trong chiến lược đầu tư chiều sâu trong lĩnh vực nuôi trồng – chế biến thủy sản của Tập đoàn; là một bước tiến trong lộ trình khép kín sản xuất ngành hàng cá tra, nâng cao chuỗi giá trị hướng đến phát triển bền vững tạo nền tảng vững chắc đón đầu cơ hội kinh doanh khi "cánh cửa" TPP chính thức được mở ra.

 Lễ khởi công Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản
Lễ khởi công Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản2. Niêm yết thành công cổ phiếu DAT trên sàn HOSE

Ngày 05/11/2015 mã chứng khoán DAT của Công ty Trisedco – thành viên Sao Mai Group đã chính thức được giao dịch trên sàn HOSE. Tổng khối lượng cổ phiếu DAT chào sàn: 38.100.000, loại cổ phiếu phổ thông, có mệnh giá 10.000đ/cp, giá tham chiếu mở cửa 13.000 đồng/cổ phiếu, biên độ giao động giá trong ngày ra mắt +-20%. Sự kiện DAT lên sàn đã thu hút sự quan tâm của giới đầu tư tài chính, vì đây là doanh nghiệp sở hữu nhà máy tinh luyện mỡ cá thành dầu ăn cao cấp Ranee đầu tiên trên thế giới và là đơn vị xuất bột cá lớn nhất tại Việt Nam. 

Cổ phiếu DAT chính thức lên sàn giao dịch HOSE
Cổ phiếu DAT chính thức lên sàn giao dịch HOSE

DAT là mã chứng khoán thứ 3 của Sao Mai Group (sau ASM và IDI) được niêm yết trên sàn chứng khoán. Trisedco hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bột cá, mỡ cá, tinh luyện dầu cá thành dầu ăn cao cấp, nuôi trồng thủy sản, mua bán sản phẩm thủy sản và chế biến hàng thủy sản giá trị gia tăng…

3. Khởi công dự án Khu đô thị - du lịch 1.200 tỷ tại Phú Quốc

Dự án Khu nghỉ mát Sao Mai Resort Phú Quốc được khởi công vào tháng 11/2015 có tổng diện tích là 20 ha, trong đó 10 ha là resort và du lịch sinh thái, 10ha còn lại là khách sạn và khu đô thị. Với tổng mức đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng, được xếp vào hàng khủng hiện nay. Theo kế hoạch, khu đô thị sẽ hoàn thành trong năm 2016 và khu resort sẽ hoàn thành trong năm 2018.

Sao Mai Resort Phú Quốc có hạ tầng kỹ thuật đầy đủ, thiết kế tiêu chuẩn chất lượng cao, môi trường sống tuyệt vời, dịch vụ giải trí nghỉ dưỡng cao cấp. Đây sẽ nơi lựa chọn nghỉ dưỡng giải trí lý tưởng cho du khách. Qua dự án này, Sao Mai đã tiến thêm một bước dài trong tiến trình đẩy mạnh phát triển du lịch để trở thành một trong những ngành kinh doanh chủ chốt của Tập đoàn.

Lễ khởi công Khu nghỉ mát Sao Mai Resort – Phú Quốc
Lễ khởi công Khu nghỉ mát Sao Mai Resort – Phú Quốc

4. Bắt tay với  Koyo Corporation kinh doanh năng lượng sạch

Tháng 12/2015, Sao Mai Group và Công ty Koyo Corporation thuộc Tập đoàn Koyo Group (Nhật Bản) đã ký kết hợp tác phát triển các dự án năng lượng sạch. Giai đoạn I, Koyo Corporation cùng với Sao Mai Group cung cấp giải pháp sản xuất điện năng từ năng lượng mặt trời cho các khách hàng tại Việt Nam.

Giai đoạn II,  xây dựng nhà máy sản xuất tấm pin mặt trời trong khu công nghiệp của Sao Mai để cung cấp cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu. Ngoài ra, Koyo cũng sẽ cung cấp cho Tập đoàn hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống đèn LED  ngoài trời thông minh dùng năng lượng mặt trời để lắp đặt cho tất cả các dự án khu đô thị cao cấp Sao Mai .

.
.

5. Tăng vốn điều lệ lên hơn 4.000 tỷ đồng

Tháng 9/2015 Sao Mai Group đã phân phối thành công 107.287.740 cổ phần ra công chúng, thu về hơn 1.000 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ của Tập đoàn lên hơn 4.000 tỷ đồng, tổng giá trị tài sản  nâng lên 15.000 tỷ đồng (theo giá thị trường). ASM là một trong số rất ít các doanh nghiệp lập được kỳ tích liên tục phát hành cổ phiếu thành công trong thời gian qua.

Ông Lê Thanh Thuấn – Chủ tịch HĐQT  Sao Mai Group  tiếp xúc  các nhà đầu tư tại HOSE
Ông Lê Thanh Thuấn – Chủ tịch HĐQT Sao Mai Group tiếp xúc các nhà đầu tư tại HOSE

Qua 9 lần phát hành thành công cổ phiếu để tăng vốn, ASM đã thể hiện được lời cam kết của mình với NĐT về việc sử dụng vốn chẳng những đúng mục đích mà hơn cả “sự thông thái trong việc dùng tiền “ đầu tư ngắn hạn và dài hạn vào các lĩnh vực luôn có sự khác biệt - mà khác biệt để tạo nên thành công.

Theo kế hoạch, Tập đoàn Sao Mai sẽ tiếp tục tăng vốn lên gấp đôi trong thời gian tới. Bởi trong tay ASM đang sở hữu và có ý tưởng xây dựng nhiều dự án kỳ vọng sẽ tạo ra lực hấp dẫn các NĐT trong và ngoài nước.

6. Đầu tư KĐT mới hơn 500 tỷ đồng tại Triệu Sơn, Thanh Hóa

Tháng 5/2015 Tập đoàn Sao Mai và UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá ) đã ký kết Hợp đồng đầu tư dự án Khu đô thị mới Sao Mai - Thanh Hóa. Dự án trải dài qua 2 xã Xuân Thịnh và Thọ Dân của huyện Triệu Sơn, có trục quốc lộ 47 đi xuyên qua, nằm cách sân bay Sao Vàng khoảng 10km; Qui mô của dự án là 51,6 ha với tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng, bố trí gần 8.000 dân.

Theo qui hoạch được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, trong dự án sẽ bao gồm các công trình phúc lợi xã hội như: chợ, bệnh viện, nhà văn hóa, trường học, công viên cây xanh, trạm cấp nước sạch. Theo tiến độ, Sao Mai sẽ bắt đầu giải ngân đầu tư từ năm 2015 và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2019.

Tập đoàn Sao Mai đầu tư Dự án Khu đô thị mới Sao Mai tại huyện Triệu Sơn -Thanh Hóa
Tập đoàn Sao Mai đầu tư dự án Khu đô thị mới Sao Mai tại huyện Triệu Sơn -Thanh Hóa

7. Xúc tiến đầu tư Dự án TP mới Long Xuyên

Tháng 8/2015 Tập đoàn Sao Mai đã thông qua Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo 13 xã, phường về Dự án “Khu liên hợp Công nghiệp - Đô thị - Thương mại, dịch vụ và Du lịch Sao Mai, TP Long Xuyên”, gọi tắt là thành phố mới Long Xuyên. Dự án có vị trí đắc địa tiếp cận với đường cao tốc xuyên Á, trải dài qua các phường Bình Khánh, Mỹ Khánh, Mỹ Hòa, Mỹ Phước và Mỹ Quý, phía Bắc giáp Bình Đức, Tây Nam giáp đất nông nghiệp và Đông giáp khu đô thị cũ, với tổng diện tích 1.500 ha.

Dự án cũng kỳ vọng sẽ góp phần khắc phục những nhược điểm không đáng có về quy hoạch kiến trúc đô thị cũ. TP mới Long Xuyên sẽ thể hiện đẳng cấp của một khu đô thị loại I và là nơi “đáng sống” của người dân và “nơi xứng đáng đầu tư” của  doanh nghiệp.

8. Xúc tiến đầu tư hàng loạt dự án tại Cần Thơ

Cuối tháng 12/2015, Sao Mai Group đã trình bày với lãnh đạo UBND và các sở ngành TP Cần Thơ dự án Lô số 1 KDC thương mại - dịch vụ quy mô hơn 61 ha tại khu đô thị Nam Cần Thơ. Dự án thứ hai là Khu đô thị cao cấp Sao Mai 200 ha tại xã Vĩnh Trinh huyện Vĩnh Thạnh và phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt. Hai dự án  có tổng mức đầu tư trên 5.200 tỷ đồng. Sao Mai Group đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực tài chính để thực hiện.

Ngoài ra, Tập đoàn Sao Mai có kế hoạch  đầu tư thêm 2 dự án khu đô thị quy mô hơn 100 ha trên đường Võ Văn Kiệt và dự án xây dựng cơ sở hạ tầng KCN Thốt Nốt giai đoạn 2 diện tích 400ha.

9. Dầu cá cao cấp Ranee được đưa vào bếp ăn hệ thống trường học Việt Nam

Dầu cá cao cấp Ranee hoàn toàn tinh khiết với 100% tinh chất dầu cá nước ngọt, dồi dào các dưỡng chất quí tự nhiên: Omega 3,6,9, EPA, DHA và các Vitamin A, E, rất an toàn cho sức khỏe…..do Tập đoàn Sao Mai sản xuất, lần đầu tiên trên thế giới được đưa vào bếp ăn gia đình.

Nằm trong chiến lược phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em Việt Nam của Bộ Y tế, Ranee đã được Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Vụ Giáo dục Mầm non – Bộ Giáo dục chọn làm nguồn gia vị thực phẩm thiết yếu sử dụng trong các bếp ăn Trường bán trú  trong và ngoài công lập. Qua bữa ăn hàng ngày, Ranee sẽ cung cấp các dưỡng chất quan trọng một cách tự nhiên góp phần bảo vệ sức khỏe và nâng cao trí tuệ cho thế hệ học sinh Việt Nam.

10. IDI – thành viên thứ hai của Sao Mai Group có mặt trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Cty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Đa quốc gia (IDI) – thành viên của Sao Mai Group - lần đầu tiên có mặt trong Bảng xếp hạng TOP 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2015 đã góp phần nâng thứ hạng của Sao Mai Group lên một đẳng cấp mới khi Tập đoàn này có đến 2 thành viên hiện diện trong bảng xếp hạng (ASM, IDI). Ông Lê Thanh Thuấn – Chủ tịch HĐQT – kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Mai nằm trong TOP 50 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Năm 2015 là năm thứ 3 liên tiếp, IDI giữ vững vị trí trong TOP 5 doanh nghiệp chế biến thủy sản lớn nhất Việt Nam.  Những ngày cuối năm vừa qua, Nhà máy chế biến thủy sản thứ hai của Cty này có tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng, công suất 300 tấn/ngày cũng vừa được đưa vào vận hành, góp phần giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động. Nâng tổng số lao động của Tập đoàn Sao Mai hơn 7.000 người.

Sao Mai Group bắt tay Koyo Corporation kinh doanh năng lượng sạch
Chiều ngày 10/12, Công ty cổ phần Tập Đoàn Sao Mai (An Giang) đã “Ký kết thỏa thuận hợp tác” với công ty Koyo Corporation trực thuộc tập đoàn Koyo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư