Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 07 năm 2022, 19:59:27
100% nhân viên Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn âm tính với virus SARS-CoV-2
Thu Lê - 09/02/2021 17:41
 
Toàn bộ gần 160 cán bộ nhân viên Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 sau 2 lần xét nghiệm bằng phương pháp realtime – PCR.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), toàn bộ gần 160 cán bộ nhân viên Cảng (Hàng không quốc tế) Vân Đồn đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 sau 2 lần xét nghiệm bằng phương pháp realtime – PCR. Đội ngũ công chức, cán bộ nhân viên các cơ quan, đơn vị khác đang cách ly tại sân bay Vân Đồn cũng có kết quả âm tính.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn chia sẻ thêm: cán bộ nhân viên thuộc trường hợp đặc biệt, có tiếp xúc gần với các F0 cũng đã tiến hành xét nghiệm lần 3 đều cho kết quả âm tính.

Trước đó, sáng 28/1, Bộ Y tế chính thức ghi nhận bệnh nhân P.T.D, nhân viên an ninh – thuộc tổ An ninh Nội Bài, làm việc tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, là ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 số 1553. Sau đó, Quảng Ninh cũng ghi nhận thêm hơn 10 ca nhiễm mới liên quan đến sân bay Vân Đồn, là nhân viên an ninh thuộc tổ An ninh Nội Bài và một số đơn vị khác làm việc tại sân bay như Công ty nhiên liệu hàng không Skypec, Đài kiểm soát không lưu và Đài VOR. Đây đều là các đơn vị không trực tiếp tham gia phục vụ công việc đón chuyến bay về từ vùng dịch. 

Cán bộ nhân viên Cảng HKQT Vân Đồn được kiểm tra thân nhiệt thường xuyên
Cán bộ nhân viên Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn được kiểm tra thân nhiệt thường xuyên

Ngay khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đã gửi văn bản tới Cục Hàng không Việt Nam xin đóng cửa tạm thời sân bay và phối hợp với các cơ quan chức năng để tập trung kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng quyết định thiết lập sân bay Vân Đồn thành cơ sở cách ly tập trung cho 132 người là cán bộ nhân viên Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn và các cơ quan, đơn vị khác làm việc tại sân bay như Cảng vụ Hàng không Miền Bắc, Công an cửa khẩu, Hải quan, Kiểm dịch Y tế Quốc tế… 

"Đóng cửa sân bay là việc không mong muốn, nhưng cần thiết trong bối cảnh hiện tại để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo cho xã hội và chính các lực lượng làm việc trong sân bay", ông Sáu chia sẻ. Đến nay, sau 12 ngày đóng cửa, toàn bộ 132 người đang thực hiện cách ly tại sân bay Vân Đồn đều đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 sau 2 lần xét nghiệm. Đồng thời, lãnh đạo Bộ y tế đánh giá, ổ dịch tại Vân Đồn cơ bản đã được kiểm soát.

Sân bay Vân Đồn được phun khử trùng thường xuyên.
Sân bay Vân Đồn được phun khử trùng thường xuyên.

"Sau khi hoàn thành thời hạn cách ly, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xem xét các điều kiện để sân bay Vân Đồn mở cửa trở lại. Vậy nên, dù sân bay đóng cửa, anh em đi cách ly, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm giữ vững niềm tin, dành thời gian rà soát lại tất cả các quy trình, đặc biệt là tài liệu để xin cấp chứng chỉ quốc tế về an toàn khai thác dịch vụ mặt đất ISAGO của IATA (Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế); điều chỉnh lại kế hoạch hành động năm 2021 phù hợp với tình hình mới và chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện tốt nhất để sớm hoạt động trở lại.", ông Phạm Ngọc Sáu khẳng định.

Dự kiến, toàn thể nhân viên Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn và các đơn vị làm việc tại sân bay sẽ được xét nghiệm tiếp lần 3 trước khi sân bay hết thời gian cách ly, chính thức mở cửa trở lại.

Cảng HKQT Vân Đồn dự kiến mở cửa trở lại vào 21.2.2021
Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn dự kiến mở cửa trở lại vào 21/2/2021

Trước đó theo quyết định chấp thuận của Cục Hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn thực hiện đóng cửa từ trưa ngày 28/01/2021 và dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào ngày 21/02/2021 theo quy định phòng dịch. Sân bay Vân Đồn sẽ đề nghị các cơ quan nhà nước tới kiểm tra, xác nhận các điều kiện khác thác và đảm bảo chống dịch trước khi khai thác trở lại, dự kiến ngay sau khi hết thời hạn đóng cửa. 

Sân bay Vân Đồn “cất cánh”
Vân Đồn - sân bay tiên phong “mở đường”, để tư nhân có thể tham gia vào một lĩnh vực mà không nhiều nước trên thế giới cho phép tư nhân tham...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư