-
Giám đốc Điều hành UNODC: Ký Công ước Hà Nội là ký vào “một tương lai an toàn hơn” -
Cần Thơ có tân Chánh Văn phòng UBND Thành phố -
Kiện toàn nhân sự Quốc hội, ông Lê Quang Mạnh làm Tổng thư ký Quốc hội -
Chùm ảnh: Lễ đón các Trưởng đoàn dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội -
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 3 Bộ trưởng -
Phê chuẩn bổ nhiệm bà Phạm Thị Thanh Trà và ông Hồ Quốc Dũng làm Phó thủ tướng
Đây là lần đầu tiên một Công ước đa phương toàn cầu mang tên Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.
Sự kiện có chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" do Việt Nam đăng cai tổ chức, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực toàn cầu, nhằm tăng cường hợp tác quốc tế, bảo đảm an ninh, an toàn trên không gian mạng.
![]() |
| Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres. |
Tham dự Lễ mở ký có đại diện gần 100 quốc gia thành viên Liên hợp quốc cùng hơn 100 tổ chức quốc tế và khu vực, bao gồm các cơ quan thuộc hệ thống Liên hợp quốc, các tổ chức khu vực, định chế tài chính, cùng đông đảo chuyên gia, học giả trong lĩnh vực an ninh mạng và pháp lý quốc tế.
Theo chương trình, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres sẽ phát biểu tại phiên khai mạc Lễ mở ký Công ước Hà Nội.
Cũng trong ngày đầu tiên của Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao về Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng - Công ước Hà Nội sẽ có Phiên thảo luận toàn thể do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đồng điều hành.
Cùng với đó là các cuộc tiếp xúc song phương cấp cao, chuỗi sự kiện thảo luận bên lề về các chủ đề: "Bảo vệ công dân trong kỷ nguyên chuyển đổi số"; "Hợp tác toàn cầu phòng, chống lừa đảo trực tuyến"; "Triển khai Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng: Nâng cao năng lực là trụ cột của hợp tác toàn cầu"; "Chia sẻ kinh nghiệm điều tra, thu thập chứng cứ điện tử trong các vụ việc liên quan đến tài sản ảo và rửa tiền".
![]() |
| Các đại biểu tham gia Lễ mở ký diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia sáng 25/10. |
Việc Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Công ước chống tội phạm mạng (tháng 12/2024) và tổ chức Lễ mở ký tại Hà Nội là minh chứng sống động cho tinh thần trách nhiệm của các quốc gia trong bảo vệ không gian mạng - tài sản chung của toàn nhân loại.
Một Công ước mang tên Thủ đô Hà Nội - thành phố vì hòa bình - không chỉ có ý nghĩa biểu tượng sâu sắc mà còn thể hiện vai trò của Việt Nam như một cầu nối giữa các quốc gia, thúc đẩy đối thoại và hợp tác dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng chủ quyền và cùng có lợi.
Công ước Hà Nội gồm 9 chương, 71 điều; là khuôn khổ pháp lý toàn cầu đầu tiên về hợp tác chống tội phạm mạng trong gần 20 năm qua.
Điểm nổi bật nhất của Công ước Hà Nội là đã xây dựng được bộ khung pháp lý thống nhất, toàn diện về tội phạm mạng, xác định các nhóm tội phạm mạng cụ thể như nhóm xâm nhập trái phép vào hệ thống thông tin trọng yếu, đánh cắp dữ liệu cá nhân; nhóm phát tán nội dung độc hại; nhóm lừa đảo tài chính; mua bán người trực tuyến; rửa tiền và tài trợ khủng bố.
Từ đó, thiết lập các cơ chế hợp tác quốc tế gồm hỗ trợ pháp lý trong tương trợ tư pháp, nhanh chóng dẫn độ tội phạm, chia sẻ thông tin, xây dựng các điểm liên lạc 24/7 giữa các quốc gia.
-
Chùm ảnh: Lễ đón các Trưởng đoàn dự Lễ mở ký Công ước Hà Nội -
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 3 Bộ trưởng -
Chủ tịch nước Lương Cường kêu gọi các thành viên sớm phê chuẩn Công ước Hà Nội -
Phê chuẩn bổ nhiệm bà Phạm Thị Thanh Trà và ông Hồ Quốc Dũng làm Phó thủ tướng -
Phân công 13 Bộ soạn thảo 39 dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết -
Nghị quyết của Chính phủ về khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai -
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cargill kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, khẳng định cam kết tiếp tục đầu tư lâu dài -
Cuộc thi “Go Healthy with Taiwan 2025” công bố 21 đội ngũ lọt vào vòng Bán kết -
C.P. Việt Nam chung tay hướng về đồng bào vùng lũ -
TCC Group và SABECO chung tay hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão Bualoi và Matmo
-
SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ


