Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 23:16:47
100 trí thức trẻ người Việt tham gia kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo
Kỳ Thành - 10/08/2018 16:47
 
100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài sẽ có mặt tại Việt Nam để tham gia Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, tạo nguồn cảm hứng huy động trí tuệ Việt Nam phụng sự cho sự phát triển dài hạn của quốc gia.
TIN LIÊN QUAN

Sáng 10/8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo về Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam. Chủ trì cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) là trí tuệ nhân tạo. Đây là cơ hội lớn, nếu không nắm bắt được, Việt Nam có thể sẽ tiếp tục bị tụt hậu.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, cuộc CMCN 4.0 là con đường ngắn nhất đưa đất nước đi lên hiện đại và thịnh vượng. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Việt Nam vươn lên trở thành nước công nghiệp hiện đại hóa trong thời gian sớm nhất. Do đó, Việt Nam cần tập trung mọi nguồn lực để thực hiện thành công cuộc cách mạng này.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp báo về Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam (Ảnh: MPI)
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc họp báo về Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam (Ảnh: MPI)

CMCN 4.0 đang làm thay đổi mạnh mẽ thế giới ngày nay từ phương thức sản xuất, cung ứng dịch vụ, sản xuất kinh doanh đến cách thức tiêu dùng, cách thức giao tiếp và thậm chí thay đổi cả con người, tạo động lực mới cho cải cách phát triển, mang tính đột phá, Bộ trưởng Dũng nêu rõ.

Theo Bộ trưởng Dũng, CMCN 4.0 chính là cơ hội vàng để Việt Nam có thể bắt kịp, đi cùng và vượt lên về phát triển công nghệ và kinh tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc tập hợp, quy tụ người Việt tài năng trong các lĩnh vực khoa học công nghệ để phục vụ, đóng góp cho đất nước luôn được Đảng, Nhà nước coi trọng. Điều này nhằm thu hút nhân tài, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong tương lai trong điều kiện và khả năng thích ứng công nghệ của Việt Nam còn hạn chế.

Theo Bộ trưởng Dũng, thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp 4.0 và dự kiến báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm 2018; xây dựng Đề án thành lập “Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia” và xây dựng mạng lưới nhân lực thực hiện Chiến lược quốc gia về 4.0.

Trong khuôn khổ đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng và chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiều cơ quan, đơn vị khác cùng một số địa phương, tổ chức “Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam”.

Chương trình là sáng kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm quy tụ và huy động tối đa nguồn lực chất xám, đặc biệt là từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản và đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển.

Chương trình sẽ khơi nguồn cảm hứng, tạo sự liên kết mới từ những tinh hoa khoa học công nghệ trong và ngoài nước. Từ đó, lan tỏa thành những động lực đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, tạo ra sự đổi thay về diện mạo và trình độ phát triển công nghệ của Việt Nam, để cùng đồng hành và tiến xa trong một kỷ nguyên kỹ thuật số đầy mới mẻ và hứa hẹn.

Toàn cảnh họp báo (Ảnh: MPI)
Toàn cảnh họp báo (Ảnh: MPI)

Ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, mục tiêu của chương trình này là chia sẻ tầm nhìn, quan điểm chiến lược của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ về cơ hội tiếp cận và tận dụng những thành tựu khoa học công nghệ hiện nay vào những ngành, lĩnh vực trọng yếu, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ diễn ra trong vòng 7 ngày, từ ngày 18/8 đến 24/8/2018 với chủ đề “Sức mạnh Thăng Long - Trí tuệ Việt Nam”, bao gồm một chuỗi các hoạt động tại các địa phương là Hà Nội, TP. HCM và Quảng Ninh, tập trung vào nhiều hoạt động như: gặp gỡ các Lãnh đạo cao cấp của Nhà nước và Chính phủ; gặp gỡ các Bộ, ngành, địa phương; gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp, trí thức làm khoa học công nghệ tại Việt Nam; trao đổi và làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, tiên phong trong phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ; làm việc tại các khu công nghệ cao tại Hà Nội, TP. HCM...

Nòng cốt tham gia Chương trình là 100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài được mời tham dự. Đây là những người được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành: công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hoá, robotics...

Các chương trình kết nối diễn ra liên tục, chú trọng vào các hoạt động thực chất, nhằm tạo giá trị gia tăng. 100 chuyên gia trẻ được lựa chọn tham gia Chương trình đầu tiên là sự khởi đầu. Bước tiếp theo là mở rộng mạng lưới, kết nối với tri thức đỉnh cao toàn cầu và các trí thức Việt.

3 mục tiêu lớn của Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam:

(1) Chia sẻ tầm nhìn, quan điểm chiến lược của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ về cơ hội tiếp cận và tận dụng những thành tựu khoa học công nghệ hiện nay vào những ngành, lĩnh vực trọng yếu, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới;

(2) Thu hút sự quan tâm, đóng góp của giới trí thức người Việt ở nước ngoài đang nghiên cứu, công tác trong những ngành, lĩnh vực khoa học công nghệ hàng đầu để tham gia trực tiếp, ngay từ đầu vào việc triển khai các chiến lược phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam thời gian tới;

(3) Tạo dựng mạng lưới và hệ sinh thái kết nối các giá trị tri thức nhân loại; tạo cơ chế cộng tác, làm việc linh hoạt cho các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm phát huy tối đa sự sáng tạo theo khả năng cam kết của mỗi cá nhân để phát triển khoa học, công nghệ tại Việt Nam.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư