Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
13 đại học Việt Nam được ghi danh có tầm ảnh hưởng nhất năm 2024
Hưng Anh - 13/06/2024 06:42
 
Bảng xếp hạng được Times Higher Education (THE) công bố ngày 12/6, trong đó Việt góp mặt với danh sách 13 trường đại học có tầm ảnh hưởng nhất năm 2024, tăng 4 trường so với năm 2023.

Bảng xếp hạng được Times Higher Education (THE) công bố ngày 12/6. Việt Nam là 1 trong 125 quốc gia, vùng lãnh thổ góp mặt trong bảng xếp hạng.

Nằm trong nhóm 301-400, Đại học Nguyễn Tất Thành có thứ hạng cao nhất trong số các đại diện đến từ Việt Nam. Tiếp đến là các trường trong top 401-600, lần lượt là Đại học Huy Tân, Đại học FPT, Đại học Kinh tế Quốc dân, Tôn Đức Thắng, Kinh tế TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dẫn đầu danh sách trong tổng số 13 trường đại học của Việt Nam được xếp hạng

Đại học Bách khoa Hà Nội giữ vị trí tương tự năm ngoái, xếp hạng 601-800. Xếp ngay sau là Đại học Văn Lang với hạng 801-1.000. Ba trường cùng trong top 1.001-1.500 là Đại học Lạc Hồng, Đại học Mở TP.HCM và Đại học Phenikaa.

Trong đó, Đại học Phenikaa tụt hạng so với năm 2023 (801-1.000). Cuối cùng là Đại học Việt Đức nằm trong top 1.501-1.000). 

13 trường đại học của Việt Nam lọt top các trường uy tín nhất thế giới

Đây là lần thứ 6 THE công bố bảng xếp hạng này. Trong tổng số 2.150 trường trên khắp thế giới, Việt Nam có 13 đại diện đáp ứng được các tiêu chí của THE. 

Một số tiêu chí được đề cao như Xóa nghèo (No Poverty), Xóa đói (Zero Hunger), Sức khỏe tốt và đời sống an lạc (Good Health and Wellbeing), Chất lượng giáo dục (Quality Education), Bình đẳng giới (Gender Equality).

Ngoài ra Nước sạch và vệ sinh môi trường (Clean Water and Sanitation), Năng lượng sạch và giá cả hợp lý (Affordable and Clean Energy), Tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững (Decent Work and Economic Growth) cũng là những tiêu chí được chú trọng.

Dẫn đầu danh sách năm nay vẫn là Đại học Western Sydney của Australia. Đại học Manchester của Anh và Đại học Tasmania của Australia cùng xếp vị trí thứ hai. 

Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan là quốc gia có nhiều cơ sở giáo dục được xếp hạng, 77 trường. Indonesia có 45 đại diện, Philippines có 56 trường được ghi danh. Xếp ngay trên Việt Nam là Malaysia với 28 cơ sở.

Việc nhiều trường đại học tại Việt Nam có tên trên một số bảng xếp hạng phần nào cho thấy nỗ lực nâng cao chất lượng và uy tín của các cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, cũng còn những ý kiến khác nhau về uy tín, sự đảm bảo các tiêu chí và cả sự trung thực trong việc xếp hạng các trường đại học, cơ sở đào tạo của một số tổ chức trên thế giới.

Times Higher Education (viết tắt là THE), trước đây có tên là The Times Higher Education Supplement (THES), là một tạp chí tin tức về các vấn đề liên quan đến giáo dục đại học.Từ số đầu tiên của tạp chí vào năm 1971 cho đến năm 2008, The Times Higher Education Supplement (THES) đã được xuất bản dưới dạng báo, và liên kết với tờ The Times.

Vào ngày 10/1/2008 nó được cơ cấu lại như một tạp chí. Tạp chí được xuất bản bởi TES Global, cho đến tháng 10/2005, sau đó được News International sở hữu. THE bắt đầu xuất bản Xếp hạng các đại học thế giới vào năm 2004 với sự hợp tác với dữ liệu được cung cho bảng xếp hạng bởi Quacquarelli Symonds (QS) dưới tên THE - QS. Từ năm 2010, THE chấm dứt hợp tác với QS và tạo ra một bảng xếp hạng các đại học mới, hợp tác với Thomson Reuters1 và hiện nay là Elsevier2 , đơn vị cung cấp dữ liệu thông tin cơ sở.

THE đánh giá các trường đại học trên toàn cầu dựa trên nghiên cứu những nhiệm vụ cốt lõi của một trường đại học, theo các bộ chỉ số đo lường tiêu chuẩn nhằm cung cấp những so sánh toàn diện và công bằng. Do đó THE được sinh viên, học giả, các cơ sở giáo dục đại học, chính phủ cũng như giới học thuật tin tưởng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư