Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
144 người liên quan đến ca bệnh ở Hà Giang âm tính với COVID-19
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+) - 19/04/2020 07:31
 
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang, bác sỹ chuyên khoa II Lương Viết Thuần cho biết 144 mẫu xét nghiệm của những người liên quan đến bệnh nhân 268 tại Hà Giang đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.
144 nguoi lien quan den ca benh o Ha Giang am tinh voi COVID-19 hinh anh 1
Bệnh nhân COVID-19 số 268 đang được điều trị ở khu cách ly Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang). (Nguồn: TTXVN phát)

Tối 18/4, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang, bác sỹ chuyên khoa II Lương Viết Thuần cho biết 144 mẫu xét nghiệm của những người liên quan đến bệnh nhân 268 tại Hà Giang đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân số 268 (sinh năm 2004), người dân tộc Mông, thường trú ở thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn (Hà Giang) dương tính với virus SARS-CoV-2 hiện đang được theo dõi, điều trị tại Khu cách ly Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Đây là ca bệnh có những đặc điểm dịch tễ khá đặc biệt và hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Đối với ca bệnh này, các chuyên gia dịch tễ phải tiến hành xét nghiệm ba lần mới ra kết quả dương tính. Mẫu bệnh phẩm được lấy vào các ngày 11/4 và 14/4 đều cho kết quả nghi ngờ dương tính. Phải đến kết quả xét nghiệm lần 3 của Viện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 15/4 mới khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Bác sỹ Lương Viết Thuần cho biết thêm, bệnh nhân 268 chủ yếu ở nhà, chỉ tiếp xúc với những người đi làm việc bên Trung Quốc về. Tuy nhiên, những người này đều không có biểu hiện bệnh và kết quả xét nghiệm đều âm tính. Người anh trai chăm sóc bệnh nhân hàng ngày, tiếp xúc rất gần với bệnh nhân nhưng kết quả xét nghiệm cũng âm tính.

Ông Sấn Văn Cương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn cho biết: Kể từ khi công bố dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân số 268 được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe tiến triển tốt, hết ho, không phải thở oxy và có thể tự ngồi dậy. Trước đó, lúc nhập Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (ngày 8/4), bệnh nhân có nhịp thở 62 lần/phút, huyết áp 90/60mmHg, mạch 130 lần/phút; Xquang hình ảnh tổn thương phổi… chuẩn đoán suy hô hấp/viêm phổi nặng.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý, ngay khi có thông tin xác nhận ca bệnh 268 tại Hà Giang, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo ngành y tế Hà Giang phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ các hộ trong khu vực thôn Pín Tủng, Phòng khám Đa khoa Phó Bảng và Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn đã thành lập các chốt kiểm tra y tế tại 2 đường vào, ra của huyện và toàn bộ các xã trong huyện Đồng Văn.

Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang gồm 9 cán bộ y tế, 2 máy phun hóa chất… đã khẩn trương triển khai hoạt động khoanh vùng, xử lý ổ dịch. Điều tra lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và lấy mẫu toàn bộ người dân trong thôn Pín Tủng.

Ngành y tế Hà Giang cũng đã thực hiện cách ly ngay 3 khu vực bao gồm: Thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn; Phòng khám đa khoa Phó Bảng (nơi bệnh nhân đến khám đầu tiên vào ngày 8/4) và Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (nơi người bệnh đến điều trị và thực hiện cách ly tại đây). Phòng khám Đa khoa Phó Bảng và Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đang tạm dừng hoạt động, chỉ tiếp nhận những ca cấp cứu đặc biệt cần thiết.

Từ ngày 16/4, toàn bộ thôn Pín Tủng đã được phong tỏa và các cơ quan chức năng đã triển khai ngay các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, ngăn chặn sự lây lan ra cộng đồng. Người dân thôn Pín Tủng được yêu cầu không ra khỏi nhà, thực hiện đúng phương châm: Gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã... Ngoài các lực lượng tham gia phòng, chống dịch và cung cấp nhu yếu phẩm, các chốt kiểm soát dịch bệnh phong tỏa Pín Tủng đang thực hiện đúng chỉ đạo “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đối với thôn vùng cao biên giới này./.

Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 60 giờ
Đến giờ phút này, tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng tại Việt Nam đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Chính vì...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư