Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 01 năm 2022, 00:00:11
15 nghệ sĩ bị truy thu tổng cộng hơn 15 tỷ đồng tiền thuế
Lệ Chi (VnExpress) - 08/10/2019 15:49
 
Cục Thuế truy thu 15 nghệ sĩ số thuế 15 tỷ đồng, trong đó người bị thu nhiều nhất 2,4 tỷ đồng, trong 7 tháng qua.
 Văn nghệ sĩ là đối tượng cá nhân mà Cục thuế khó quản lý thu nhập nhất. Ảnh: Lệ Chi.
Văn nghệ sĩ là đối tượng cá nhân mà Cục thuế khó quản lý thu nhập nhất. Ảnh: Lệ Chi.

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, từ năm 2016 (thời kỳ bắt đầu rà soát truy thu thuế nghệ sĩ) đến tháng 7/2019, Cục thuế đã kiểm tra và truy thu 31,4 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2016 truy thu 20 nghệ sĩ 5,3 tỷ đồng; năm 2017 truy thu 12 nghệ sĩ 6,6 tỷ đồng; năm 2018 truy thu 5 nghệ sĩ 4,5 tỷ đồng. Riêng năm 2019, tính đến cuối tháng 7, truy thu của 15 nghệ sĩ số thuế 15 tỷ đồng. Trong số này, một đạo diễn bị truy thuế nhiều nhất lên đến 2,4 tỷ đồng.

Các cá nhân bị truy thu hàng tỷ đồng này thuộc đối tượng đã kê khai thuế nhưng chưa đủ do chỉ mới tạm khấu trừ trước 10%. Do đó, theo quy định thì cuối năm cá nhân phải tổng hợp thu nhập để thực hiện quyết toán tại cơ quan thuế.

Qua kết quả làm việc, Cục thuế phát hiện các cá nhân này khi tổng hợp thu nhập thường rơi vào ngưỡng thuế suất cao nhất là 30% đến 35% theo biểu thuế lũy tiến của Luật thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy khi tổng hợp thu nhập quyết toán thuế, phát sinh thuế phải nộp thêm này.

Sau khi làm việc với cơ quan thuế, các cá nhân trên đã thực hiện kê khai bổ sung  và nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Theo ông Bình, việc kiểm tra thuế của nghệ sĩ gặp rất nhiều khó khăn bởi họ thường không sử dụng tên thật, mà dùng nghệ danh. Ngoài ra, đặc thù văn nghệ sĩ biểu diễn rất nhiều nơi ở các tỉnh, thành và không có nơi cư trú cố định. Do đó, việc thu thập dữ liệu và việc tiếp cận được rất khó, mất nhiều thời gian. Với văn nghệ sĩ chưa được cấp mã số thuế, việc kiểm tra còn khó khăn hơn nhiều.

Tuy nhiên, Cục thuế cũng có nhiều biện pháp nghiệp vụ để tiến hành thu thập dữ liệu, nhất là các văn nghệ sĩ nổi tiếng, có thu nhập cao, có tần suất xuất hiện nhiều trên các chương trình gameshow, quảng cáo..., từ  đó kiểm tra và truy thu số tiền thuế lớn.

Từ nay đến cuối năm, Cục Thuế TP HCM tiếp tục thực hiện rà soát, phân tích thông tin và mời nghệ sĩ đến làm việc. Ngoài ra, để tăng cường hiệu quả kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân có nhiều nguồn thu nhập, Cục thuế đã giao kế hoạch kiểm tra cụ thể cho các Chị cục thuế quận, huyện để tiến hành các đối tượng cư trú tại địa bàn.

Agimex bị truy thu thuế và phạt chậm nộp thuế
Công ty cổ phần XNK An Giang (Agimex, mã AGM, sàn HOSE) vừa bị Cục thuế tỉnh An Giang áp dụng truy thu thuế và xử phạt chậm nộp thuế.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư