CTCK Maritime (MSI)

CTCP Phân bón Bình Điền (mã BFC) hiện là doanh nghiệp phân bón NPK hàng đầu Việt Nam với thương hiệu phân bón Đầu Trâu được người nông dân trong và ngoài nước tin dùng tiêu thụ. Hệ thống phân phối rộng lớn, năng động cùng hệ thống đại lý bán hàng truyền thống trải dài cả nước. Thị trường khu vực miền Bắc và xuất khẩu đang phát triển khá tốt.

Đặc biệt, Công ty đang tập trung phát triển xuất khẩu sang Thái Lan do tại thị trường này chưa có sản phẩm phân bón chuyên dụng cho cây trồng. Chiến lược phát triển thị phần khu vực miền Bắc và thâm nhập sâu vào thị trường các nước trong khu vực như Myanmar và Thái Lan nếu khả quan sẽ tác động rất lớn đến tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp.

Tại thời điểm hiện tại, công suất của BFC là 925.000 tấn/năm, và dự kiến sau khi giai đoạn 2 của hai nhà máy tại Ninh Bình và Tây Ninh hoàn thành, công suất toàn Công ty sẽ tăng thêm khoảng 250.000 tấn/năm.

BFC rất chú trọng hoạt động nghiên cứu sản phẩm mới, từ đó ra đời nhiều dòng sản phẩm với các đặc tính phù hợp cho từng loại cây trồng, chuyên dụng cho từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển cây trồng.

Bên cạnh đó, Công ty còn có những dòng sản phẩm hàm lượng cao (phân bón Đầu Trâu Agrotain), giúp làm tăng khả năng hấp thụ phân cho đất. Chất lượng sản phẩm cao là một yếu tố quan trọng, làm nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh doanh số và tăng thị phần trong nước lẫn xuất khẩu sang nước ngoài.

Từ đầu năm 2016 đến nay, giá nguyên liệu đầu vào của các loại phân đơn (Ure, Kali…) giảm khá mạnh và được kỳ vọng tiếp tục xu hướng giảm cho đến cuối năm. Giá vốn hàng bán giảm trong khi giá bán các sản phẩm phân bón chỉ sụt rất nhẹ đã tác động tích cực đến KQKD của Công ty, khiến biên lợi nhuận gộp được cải thiện đáng kể.

Nhà máy Bình Điền - Ninh Bình khi đi vào hoạt động mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp: (1) được hưởng ưu đãi thuế TNDN, (2) giúp gia tăng quy mô sản xuất toàn Công ty, và (3) giảm chi phí vận chuyển sản phẩm từ miền Nam ra miền Bắc, tạo nền tảng cho BFC mở rộng thị phần tại khu vực miền Bắc.

BFC sẽ tạm ứng cổ tức năm 2016 trong quý IV/2016 với tỷ lệ cổ tức là 20% bằng tiền mặt, số tiền dự kiến chi trả là 114,3 tỷ đồng. Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 25/11/2016 và ngày dự kiến thanh toán là ngày 12/12/2016.

Cổ phiếu BFC đang được giao dịch thấp hơn giá trị thực tế với mức P/B là 1,7x và P/E trailing là 7,6x, thấp hơn khá nhiều so với P/E thị trường 16,6x và P/E của các cổ phiếu khác thuộc nhóm Vinachem. Theo phương pháp định giá so sánh P/E, giá trị hợp lý của cổ phiếu BFC là 49.800 đồng/CP, cao hơn 45,2% so với giá thị trường hiện tại.

Chúng tôi khuyến nghị MUA cổ phiếu BFC với giá mục tiêu là 49.800 đồng/CP cho mục tiêu trung và dài hạn.

2. Khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu RAL
CTCK BIDV (BSC) 
Xu hướng hiện tại của cổ phiếu RAL của CTCP Bóng đèn Điện Quang tích lũy trong ngắn hạn, tăng trong trung hạn. Chỉ báo kỹ thuật ADX duy trì xu hướng tích lũy trong ngắn hạn, RSI, MFI tích lũy, MACD cho phân kỳ dương, Aroon đang cho tín hiệu dao động hẹp trong cả 2 chiều tăng và giảm.
Bên cạnh đó, thanh khoản cổ phiếu RAL thấp, dưới ngưỡng trung bình 20 phiên.
RAL vẫn đang duy trì xu hướng tăng trong trung hạn hình thành từ đầu năm, tuy nhiên, tích lũy trong ngắn hạn để chờ bứt phá. Các chỉ báo kỹ thuật cũng ủng hộ xu hướng đi ngang chờ bứt phá. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị nắm giữ ở mức giá hiện tại với mục tiêu là 127 tương ứng mức Fibonacci Extension 1.61, bán nếu giá giảm dưới hỗ trợ 99.