Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
20 ngân hàng bơm 128.000 tỷ đồng vốn rẻ cho DN
Thùy Liên - 27/01/2015 09:44
 
Tổng số tiền TP.HCM yêu cầu hệ thống ngân hàng cho vay hỗ trợ DN năm 2015 là 60.000 tỷ đồng, song số đăng ký đã lên tới 128.000 tỷ đồng, nhiều gấp đôi. Nhiều ngân hàng cũng cam kết sẽ giảm thêm 1-2% lãi suất cho vay với chương trình này. 
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Phó Thống đốc: Hoàn thành kế hoạch M&A trước tháng 6/2015
"Ôm" ngân hàng nhỏ, nhà băng lợi lớn?
Tiền đồng sẽ còn mất giá nhẹ?
Ngân hàng “tỉnh lẻ” lo đầu vào cao, đầu ra thấp
Cổ đông ngân hàng kỳ vọng cổ tức cao là rất khó
Lãi suất cho vay DN được nhiều ngân hàng cam kết hạ 1-2% trong năm 2015

Hôm qua (26/1), tại Tp.HCM đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn Tp.HCM năm 2014, trển khai kế hoạch năm 2015.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố HCM khẳng định, chương trình kết nối đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong tiếp sức cho DN duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.  Năm 2014, chương trình đã cho vay 40.057 tỷ đồng cho 1.143 khách hàng , tăng 1,7 lần về số DN và 3 lần về hạn mức tín dụng.

Năm 2015, tổng tiền ký kết cho vay hỗ trợ doanh nghiệp năm 2015 mà UBND TP.HCM giao cho các ngân hàng trên địa bàn là 60.000 tỷ. Tuy nhiên, theo đăng ký của 20 ngân hàng tính đến nay, tổng số tiền đã lên tới 128.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm trước.

"Đây là con số đáng khích lệ cho cả lãnh đạo thành phố và cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều tôi muốn nói là cùng với việc đăng ký gói tín dụng ở trên, các đồng chí cũng như các NHTM tham gia đăng ký gói tín dụng ngày hôm nay, phải xúc tiến triển khai sớm, thực hiện có kết quả việc giải ngân gói tín dụng đến tận tay doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả", bà Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND TP.HCM cũng yêu cầu hệ thống ngân hàng giảm thêm lãi suất thấp hơn lãi sất thực hiện năm 2014, đặc biệt là lãi suất trung và dài hạn. UBND Tp.HCM cũng giao NHNN chi nhánh TP.HCM chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát và báo cáo định kỳ hàng tháng cho UBND TP việc giải ngân gói tín dụng của các ngân hàng thương mại, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để UBND TP chỉ đạo giải quyết.

Các ngân hàng thương mại cũng tỏ ra lạc quan về chương trình kết nối này. Ông Nguyễn Hoàng Dũng – Phó TGĐ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, Vietinbank đã tham gia chương trình từ rất sớm. Riêng 2014, Vietinbank đã đăng kí tổng dư nợ cho vay của chương trình là 18.000 tỷ. Sau 12 tháng triển khai, ngân hàng đã giải ngân trên 38 nghìn tỷ, dư nợ tín dụng đến thời điểm hiện tại là 20.200 tỷ. Đặc biệt, theo ông Dũng, điểm đáng mừng nhất của VietinBank khi cho vay chương trình này là không có nợ xấu đối với hoạt động cho vay trong chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.

Năm 2015, Vietinbank đăng kí gói 40.000 tỷ tham gia chương trình kết nối NH-DN, trong đó nghiên cứu giảm lãi suất trung dài hạn 1-2% so với mặt bằng chung.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Tp.HCM khẳng định, sau 3 năm thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, chương trình đã giúp hơn 4.500 doanh nghiệp tiếp nhận được hơn 67.500 tỷ đồng vốn. Điều này thể hiện đây là chương trình ký kết thật, làm thật và làm rất hiệu quả, không "PR" một tổ chức hay các nhân nào. Các DN vay và sử dụng đồng vốn đúng mục đích, ngân hàng giải ngân đúng như cam kết của mình. Đến giờ phút này, chương trình chưa có khoản nợ nào quá hạn.

Trước vấn đề hiện nay một số DN cho biết có phương án kinh doanh tốt nhưng không có tài sản thế chấp nên chưa tiếp cận được vốn, thời gian tới, NHNN TP.HCM đưa ra 4 giải pháp.

Thứ nhất, tiếp tục triển khai công tác sâu rộng của chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thấy hiệu quả chương trình tạo ra sức lan tỏa, đảm bảo các doanh  nghiệp có điều kiện phù hợp đều được vay, và dù không có tài sản thế chấp vẫn có thể được vay ở một mức độ nhất định để hỗ trợ cho các doanh nghiệp như cơ chế cho vay tín chấp đối với từng ngân hàng thương mại. Năm 2014 vừa qua, Thống đốc có chỉ đạo và yêu cầu các ngân hàng thương mại cho vay tín chấp với các doanh nghiệp không có tài sản thế chấp. Ngoài ra, tại TP HCM đã có quỹ bảo lãnh cho tín dụng nhỏ và vừa để được vay vốn. Quỹ bảo lãnh tuy quy mô còn nhỏ nhưng sẵn sàng hỗ trợ cho các DN vay vốn. Cuối cùng, DN có thể thế chấp bằng dòng tiền cho các ngân hàng thương mại (nghĩa là các NHTM sẽ quản lý dòng tiền của các DN, dựa trên quản lý công nợ để xem xét cho DN vay vốn).

Thứ hai, tìm mọi giải pháp để xử lý nợ xấu, khi đó DN mới có thể vay vốn được."Chúng tôi xem xử lý nợ xấu  là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong năm 2015, và đặt mục tiêu cuối 2015 thì tỷ lệ nợ xấu giảm xuống 3%. Nếu chúng ta làm được, ngân hàng sẽ thuận lợi hơn, tiếp tục tăng nguồn vốn được giải ngân", ông Minh nói.

Thứ ba, trong điều kiện các DN không vay được vốn vì không tiếp cận được mặc dù có phương án kinh doanh tốt, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, NHNN thiết lập đường dây nóng, hỗ trợ cho các DN cho ý kiến để tiếp cận 08.38211230. 

Thứ tư, làm tốt hơn nữa thông tin và truyền thông, để các DN sẽ tiếp cận được những thông tin liên quan đến chương trình một cách toàn diện hơn.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư