Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2023, 14:07:16
26.000 tỷ đồng bồi thường tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được sử dụng thế nào?
Gia Huy - 14/08/2019 20:51
 
Tại buổi họp báo công bố vấn sai phạm và khắc phục sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm diễn ra chiều muộn ngày 14/8, có nhiều câu hỏi của các phóng viên về số tiền 26.000 tỷ đồng đã được UBND TP qua các thời kỳ sử dụng ra sao?
Bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm. (ảnh Lê Toàn)
Bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm. (ảnh Lê Toàn)

Trước câu hỏi này, bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho hay, số tiền tạm ứng hơn 26.000 tỷ đồng từ ngân sách để chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng. Vì vậy phải thực hiện đúng thủ tục quyết toán đúng quy định.

Để giải quyết vấn đề này, ngày 8/8/2019, UBND TP.HCM có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận thực hiện. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Tài chính, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm phối hợp tham mưu Thành phố đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, trên cơ sở đó giao kế hoạch vốn, hướng dẫn Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm quyết toán và thực hiện các thủ tục.

Còn ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM thì cho biết, tổng số tiền giải tỏa, bồi thường của toàn Thủ Thiêm lên tới hơn 38.000 tỷ đồng. Lúc đầu Thành phố vay ngân hàng số tiền này để làm công tác bồi thường, nhưng tiến độ công việc không như mong muốn mà cứ kéo dài ra khiến Thành phố phải trả lãi.

Do đó Thành phố đã tạm ứng 26.000 tỷ đồng chi cho công tác bồi thường. Điều này là vi phạm luật Ngân sách, nhưng nếu nhìn lại thì việc tạm ứng này chính là để giảm bớt lãi vay. Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng Thành phố sai và yêu cầu phải thu hồi số tiền này.

Thành phố đã báo cáo Trung ương, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Nếu qua kiểm tra nếu thấy số tiền 38.000 tỷ đồng đó chi cho bồi thường giải phóng mặt bằng, thì sẽ làm rõ số tiền 26.000 tỷ đồng tạm ứng. Thực ra mà nói lúc đó chúng ta không chi không được, nhưng mình chi đúng mục đích và không sử dụng số tiền này làm việc khác.”, ông Hoan khẳng định.

Về vấn đề 10.000 tỷ đồng lãi vay, ông Hoan cho hay hiện Bộ Tài chính đang xem xét, thẩm tra đây có phải là số tiền lãi vay hay Thành phố dùng số tiền đó sử dụng mục đích khác. Nếu Thành phố dùng số tiền đó chi cho mục đích khác là sai nặng.

31/12, TP.HCM sẽ triển khai thực hiện cơ bản dứt điểm Kết luận của Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm
Chiều 14/8, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2 (TP.HCM), ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì họp báo để thông tin về những...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư