Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm vắcxin COVID-19 có sức khỏe ổn định
PV (TTXVN/Vietnam+) - 21/12/2020 07:51
 
Đến thời điểm hiện tại, sau 72 giờ tiêm cho 3 tình nguyện viên đầu tiên, đại diện Bộ Y tế, Học Viện Quân y cho biết các chỉ số cho thấy vắcxin an toàn với người.
3 tinh nguyen vien dau tien tiem vacxin COVID-19 co suc khoe on dinh hinh anh 1
Phó Thủ tướng đã thăm hỏi, động viên 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chiều 20/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã nghe lãnh đạo Bộ Y tế, đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắcxin phòng COVID-19 báo cáo về tiến độ thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19 có tên Nano Covax, được nghiên cứu và sản xuất bởi chính các nhà khoa học Việt Nam.

Không có phản ứng bất thường

Trước đó, Phó Thủ tướng đã thăm hỏi, động viên và gửi lời cảm ơn đến 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất.

Hiện tại cả ba người này đều có sức khỏe ổn định, không có phản ứng bất thường.

Dự kiến ngày mai (21/12), Học viện Quân y sẽ tiếp tục tiêm thử nghiệm cho những tình nguyện viên còn lại tham gia giai đoạn 1.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) cho hay đến thời điểm hiện tại, sau 72 giờ tiêm cho 3 tình nguyện viên đầu tiên, các chỉ số cho thấy vắcxin an toàn với người. Qua quá trình rà soát hồ sơ, kết quả tiền lâm sàng tiêm trên chuột, khỉ, các nhà chuyên gia hy vọng sau khi tiến hành giai đoạn 2, giai đoạn 3, tính sinh miễn dịch của vắcxin sẽ được đánh giá đầy đủ và đáp ứng được yêu cầu.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết Nano Covax là vắcxin phòng COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam được cấp phép tiêm thử nghiệm trên người. Quá trình thử nghiệm sẽ trải qua 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 sẽ tiêm trên 60 người được chia làm 3 nhóm với 3 liều tiêm khác nhau (25 mcg- 50mcg-75mcg). Mục tiêu của giai đoạn 1 là đánh giá tính an toàn của vắcxin. Giai đoạn 2 sẽ tiêm sau khi giai đoạn 1 tiến hành an toàn, thành công, tiêm trên 400-600 người để xác định liều tiêm tối ưu. Giai đoạn 3 sẽ tiêm trên ít nhất 1.500-3.000 người, có thể mở rộng ra 10.000 đến 30.000 người.

Giai đoạn 3 mục tiêu phải đánh giá được tính an toàn, tính sinh miễn dịch và hiệu lực của vắcxin.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã tạo mọi điều kiện tối đa để rút ngắn thời gian thực hiện các giai đoạn thử nghiệm so với điều kiện bình thường nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các bước, an toàn, khoa học.

“An toàn nhưng phải khẩn trương”

Qua các ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Học viện Quân y cũng như của các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắcxin phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng yêu cầu việc triển khai các giai đoạn thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 phải được tiếp tục với tinh thần tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Y tế, an toàn nhưng phải khẩn trương.

“Nếu thử nghiệm thành công đây không chỉ là niềm tự hào của giới khoa học sức khỏe hay của ngành y tế mà thực sự là một công cụ phòng chống dịch hữu hiệu,” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay.

Từ kinh nghiệm sản xuất các bộ sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, Phó Thủ tướng đề nghị đơn vị nghiên cứu, sản xuất và cơ quan quản lý nhà nước cần bàn bạc, thảo luận kỹ trên tinh thần khoa học, cầu thị và "chạy đua với thời gian" đồng thời cần tiếp tục chuẩn bị điều kiện cần thiết cho các bước tiếp theo khi thử nghiệm thành công. Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần tính đến cả trường hợp tốt lẫn tình huống xấu.

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế tiếp tục liên hệ với các đối tác để có vắcxin phòng COVID-19 sớm nhất theo phương án hoặc mua hoặc sản xuất trong nước. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết hiện nay giá bán vắcxin trên thế giới rất cao, nguồn cung còn hạn chế, vì vậy việc đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước là rất cần thiết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vắcxin vẫn là câu chuyện của tương lai. Hiện nay vẫn phải hết sức chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch đã làm từ trước đến nay. Với sự nỗ lực của toàn thể nhân dân và xã hội, của cả lực lượng y tế và các lực lượng chức năng, dưới sự lãnh đạo điều hành của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, Việt Nam đã có một thành quả chống dịch rất tốt, cần phải duy trì tiếp và bảo vệ thành quả này.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, Học viện Quân y phối hợp với Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) xây dựng đề án phát triển trung tâm nghiên cứu phát triển vắcxin phòng chống các dịch bệnh mới nổi, trong đó có hạng mục xây dựng phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 trở lên.

Những trung tâm nghiên cứu này cùng với các viện nghiên cứu của Bộ Y tế sẽ hình thành mạng lưới sẵn sàng ứng phó với các dịch bệnh mới cũng như thảm họa liên quan đến sức khỏe con người trong tương lai.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý với kiến nghị của Học viện Quân y, qua một số năm nghiên cứu và thực tiễn vừa qua, chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường học cần gia tăng các học phần liên quan đến ứng phó trong tình trạng khẩn cấp, thảm họa; tăng cường các nội dung liên quan đến ứng phó thảm họa trong các trường đào tạo y khoa./.

Liên hợp quốc kêu gọi hỗ trợ các nước nghèo mua vắcxin COVID-19
Chương trình COVAX do Liên hợp quốc hậu thuẫn sẽ cần số tiền 5 tỷ USD để đảm bảo khả năng tiếp cận vắcxin cho tất cả các quốc gia nhưng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư