Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 17 tháng 06 năm 2024,
4 tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất của EVNGENCO3 vượt kế hoạch 26,8%
Tùng Linh - 17/05/2024 11:18
 
Sản lượng điện sản xuất 4 tháng của công ty mẹ EVNGENCO3 đạt 8,3 tỷ kWh, vượt 26,8% kế hoạch Bộ Công thương giao.
Chủ tịch HĐQT EVNGENCO3 Đinh Quốc Lâm báo cáo về tình hình sản xuất của Tổng công ty

4 tháng đầu năm, EVNGENCO3 sản xuất 8,3 tỷ kWh điện, vượt kế hoạch 26,8% 

Tại buổi làm việc giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) về công tác vận hành, bảo dưỡng sửa chữa, chuẩn bị nhiên liệu các nhà máy điện năm 2024, lãnh đạo EVNGENCO3 cho biết sản lượng điện sản xuất 4 tháng đầu năm 2024 của công ty mẹ EVNGENCO3 đạt 8,3 tỷ kWh, hoàn thành vượt 26,8% kế hoạch 4 tháng Bộ Công Thương giao.

Tổng công ty dự kiến sản lượng điện cả năm 2024 là 25,349 tỷ kWh, cao hơn so với kế hoạch Bộ Công thương đã giao là 3,012 tỷ kWh. Như vậy, sau 4 tháng đầu năm, EVNGENCO3 đã hoàn thành gần 33% kế hoạch cả năm. Tình trạng nắng nóng gay gắt trên khắp cả nước, đặc biệt trong những ngày tháng 4 vừa qua, đã khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao trên cả 3 miền, đặc biệt tại TP.HCM nhiều ngày vượt đỉnh tiêu thụ điện trong lịch sử.

“Đây là nỗ lực lớn của Tổng công ty nhằm đảm bảo cung ứng điện cho đất nước, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh”, lãnh đạo EVNGENCO3 cho hay.

Với cơ cấu nguồn điện của EVNGENCO3 khá phong phú gồm thủy điện, nhiệt điện khí, nhiệt điện than, điện mặt trời, Tổng công ty có khả năng ứng phó kịp thời, linh hoạt với sự huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, góp phần nâng cao độ tin cậy trong cung ứng điện.

Cũng theo báo cáo của lãnh đạo Tổng công ty, đối với các nhà máy nhiệt điện than, EVNGENCO3 đã chuẩn bị đủ than đảm bảo cung ứng cho sản xuất điện các tháng đầu năm 2024. Mức tồn kho than hiện tại của các nhà máy đảm bảo quy định.

Đối với nhiên liệu khí, EVNGENCO3 đã ký gia hạn hợp đồng khí với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đến hết 2033 với khối lượng bao tiêu là 1,85 Sm3/năm, bao gồm cả khí thiên nhiên trong nước và LNG, đảm bảo đáp ứng vận hành, giải quyết hiệu quả nhu cầu cấp thiết cho giai đoạn phụ tải tăng cao.

EVNGENCO3 cũng đã thực hiện tốt công tác sửa chữa bảo dưỡng. Từ cuối năm 2023, Tổng công ty đã triển khai sửa chữa bảo dưỡng các tổ máy để chuẩn bị, đảm bảo sản xuất điện mùa khô năm 2024. EVNGENCO3 sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện công tác sửa chữa năm 2024 đảm bảo chất lượng, tiến độ các công trình để đảm bảo vận hành an toàn và tin cậy.

Về công tác quản trị doanh nghiệp, EVNGENCO3 đã thực hiện triệt để việc tiết kiệm nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tổng công ty cũng đã chỉ đạo các đơn vị thành viên thực hiện tốt các hoạt động bảo vệ môi trường song song cùng quá trình sản xuất, hướng tới phát triển bền vững.

Chuẩn bị tiếp nhận thêm Nhà máy Điện BOT Phú Mỹ 2.2

EVNGENCO3 là đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3  từ tháng 3/2024


Cũng tại buổi làm việc, ông Đặng Huy Cường, Thành viên HĐTV EVN đánh giá cao công tác quản trị, quản lý vận hành, sản xuất điện của Tổng công ty Phát điện 3; cùng những nỗ lực, chủ động triển khai các nhiệm vụ chính trị, có nhiều giải pháp để thực hiện cung ứng điện.

Về công tác vận hành Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 3 do EVNGENCO3 là đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành từ tháng 3/2024, Tổng công ty và đơn vị đã đảm bảo bảo độ khả dụng các tổ máy, sẵn sàng phát điện ngay khi hệ thống yêu cầu, vận hành liên tục, không gián đoạn. Điều này đã góp phần không nhỏ trong việc giảm chi phí phát điện chung trong hệ thống điện, đồng thời góp phần giữ nước các hồ thủy điện tới cuối mùa khô.

Nhấn mạnh yêu cầu về đảm bảo an ninh năng lượng, lãnh đạo Tập đoàn chỉ đạo EVNGENCO3 tiếp tục đảm bảo vận hành các tổ máy ổn định, liên tục, độ khả dụng cao. Đồng thời, chủ động phối hợp với các đối tác, đảm bảo hạ tầng để nhập nhiên liệu, đảm bảo đủ nguồn khí cho các Nhà máy điện Phú Mỹ.

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng yêu cầu Tổng công ty tiếp tục phát huy các kinh nghiệm đã có, chuẩn bị lực lượng sản xuất, triển khai các công việc để tiếp nhận Nhà máy nhiệt điện BOT Phú Mỹ 2.2 theo kế hoạch trong thời gian tới.

Lãnh đạo EVN bày tỏ sự tin tưởng EVNGENCO3 sẽ tiếp tục phát huy các kết quả tích cực đã đạt được, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần cùng Tập đoàn vượt qua các khó khăn thách thức, đảm bảo điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

EVNGENCO3 sẵn sàng sản xuất điện cao điểm mùa khô 2024
Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) thực hiện đồng bộ các biện pháp để đảm bảo đáp ứng tốt phương thức huy động của Hệ thống điện...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư