Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
4 triệu euro hỗ trợ giảm nhẹ biến đổi khí hậu
Hải Hà - 10/06/2014 13:44
 
() Sáng nay, 10/6, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Ngọc Linh và ông Jochem Lange, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã ký Thỏa thuận thực hiện và khởi động dự án “Hỗ trợ các hành động giảm nhẹ biến đổi khí hậu phù hợp với điều kiện quốc gia (NAMA) tại Việt Nam”.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
ĐSQ Đan Mạch phát động giải thưởng “Biến đổi khí hậu qua ảnh”
Việt Nam cần 30 tỷ USD cho phát triển xanh
Bài học từ thảm họa
DN châu Âu mang giải pháp kinh doanh xanh tới Việt Nam

Dự án sẽ kéo dài 4 năm (2014 – 2018) với tổng kinh phí là 4 triệu Euro, được Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường (IMHEN) trực tiếp phối hợp với Tổ chức GIZ chủ trì thực hiện.

  4 triệu euro hỗ trợ giảm nhẹ biến đổi khí hậu  
  Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Linh và ông Jochem Lange Giám đốc quốc gia GIZ tại Việt Nam ký thỏa thuận dự án  

Dự án này nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI) do Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân của Cộng hòa Liên bang Đức (BMUB) hỗ trợ và được chính phủ Đức thông qua.

Mục tiêu của dự án là tăng cường quản lý nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH); phối hợp, tư vấn để xây dựng và thực hiện các dự án NAMA (đo đạc, báo cáo và thẩm định ở Việt Nam); thu hút các nguồn tài trợ trong nước và quốc tế cũng như từ các nguồn tư nhân.

Dự án sẽ tập trung vào bốn hợp phần gồm: tăng cường năng lực, thể chế tại Bộ TNMT như phối hợp hiệu quả và tư vấn; xác định, xây dựng thực hiện dự án NAMA; thiết lập hệ thống công cụ đo đạc, báo cáo và thẩm định (MRV) cấp quốc gia cho NAMA; tăng cường năng lực đàm phán quốc tế về biến đổi khí hậu.

Dự án này được kỳ vọng sẽ đóng góp trực tiếp vào việc bảo vệ khí hậu, sử dụng hiệu quả hơn nguồn tài nguyên, cải tiến công nghệ và qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam. Các kết quả của dự án sẽ sẽ giúp ích cho các cơ quan quản lý nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu, các bộ, ngành, địa phương có các hoạt động liên quan đến NAMA. Dự án cũng góp phần giúp Chính phủ Việt Nam thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính đã được nêu rõ trong chiến lược Tăng trưởng Xanh của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các kinh nghiệm và bài học thực tiễn được đúc kết từ dự án sẽ được chia sẻ tới các dự án NAMA ở Việt Nam cũng như các quốc gia khác thông qua các diễn đàn đối thoại khu vực và toàn cầu.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư