Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 12 tháng 07 năm 2024,
42 năm ngày mất, nhìn lại những bí ẩn xung quanh cái chết của Lý Tiểu Long
PV (Dân trí) - 20/07/2015 09:22
 
Theo các tài liệu pháp y chính thức và lời kể của người thân, Lý Tiểu Long đột ngột qua đời khi 32 tuổi, vào ngày 20/7/1973.

Hình ảnh Những bí ẩn xung quanh nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long số 1

Đám tang Lý Tiểu Long tại Mỹ

Kết quả pháp y cho thấy, Lý Tiểu Long chết tại Hồng Kông vì chứng phù não (não bị sưng to). Sau nhiều cuộc thảo luận và tranh cãi, các bác sĩ đã công khai nguyên nhân tử vong của Lý Tiểu Long là "chết do tai nạn bất ngờ". Điều này không thuyết phục được người hâm mộ cũng như giới diễn viên, võ sư.

Đến nay cái chết của ngôi sao võ thuật này vẫn là một bức màn bí ẩn kích thích chí tò mò và biết bao giấy mực của giới nghiên cứu. Nay chúng ta cùng điểm lại những điều kỳ bí nhất, khó giải thích nhất quanh sự ra đi của Lý Tử Long

1. Vụ động kinh 10/05/1973

Hai tháng trước cái chết thương tâm của ngôi sao họ Lý, trong khi đang làm việc tại Hồng Kông, Lý Tiểu Long đột ngột đau đầu đến nỗi ngất xỉu và chỉ tỉnh dậy 30 phút sau đó.

Các bác sĩ đã chuẩn đoán anh bị chứng động kinh do ảnh hưởng lớn tác động đến tâm lý. Dù vậy, Lý Tiểu Long hoàn toàn phủ nhận lời nói của các bác sĩ về các tác động ấy. Vụ việc này gần như chìm vào lãng quên cho đến khi những nhân chứng ngày hôm đó kể lại sau cái chết của anh. Người ta còn biết thêm rằng cũng đầu năm này, Grace Lee, mẹ Lý Tiểu Long, gặp anh tại Los Angeles. Lý Tiểu Long thổ lộ với bà rằng anh không muốn sống thêm nữa và nói bà không phải lo về tài chính, tuy nhiên bà nghĩ con trai bà nói vớ vẩn.


Hình ảnh Những bí ẩn xung quanh nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long số 2

Hình ảnh cuối cùng của ngôi sao


Sau này, nhiều người đã đặt ra câu hỏi, nếu như lời của các bác sĩ là đúng thì chính xác là điều gì đã khiến cho Lý Tiểu Long lên cơn động kinh đến vậy ? Và điều đó có liên quan gì đến cái chết của anh hai tháng sau đó ? Điều bí ẩn này vẫn còn là một ẩn số chưa ai trả lời được.

2. Bệnh viện Elizabeth

Chiều 20/07/73, Lý Tiểu Long cảm thấy đau đầu, sau đó anh uống hết một liều thuốc giảm đau và nằm xuống nghỉ ngơi nhưng thay vì giấc ngủ, anh lại chìm vào trạng thái hôn mê, sau đó người ta phát hiện anh thở rất khó và mạch yếu. Anh được mọi người chuyển đến bệnh viên Elizabeth, tại đó anh được các bác sĩ làm mọi cách để cứu chữa cho bệnh nhân nổi tiếng nhưng cuối cùng vào lúc 23h30, những người theo anh đến bệnh viện đã nhận được tin sét đánh : huyền thoại võ thuật đã qua đời do chứng phù não cấp tính khi cơ thể dị ứng lại với chất giảm đau.


Hình ảnh Những bí ẩn xung quanh nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long số 3


Điều kỳ lạ ở đây là bệnh viện Elizabeth nằm khá xa nhà riêng của anh và gần giống một nhà thương hơn là một bệnh viện. Chính sự kém hiện đại ở đây cũng khiến cho ngôi sao họ Lý từ trần. Vậy thì tại sao lại chuyển Lý Tiểu Long đến đó trong khi hoàn toàn có thể làm tốt hơn ?

Câu hỏi này đã sơm được trả lời vài ngày sau với lời của các nhân chứng: Lý Tiểu Long không phải bị đột quỵ tại nhà riêng mà ở nhà một người phụ nữ có tên Đinh Phối. Điều này tạo thêm một bí ẩn nữa về cái chết của anh.

Tuy nhiên vài vấn đề như tại sao thi thể Lý Tử Long chỉ được khám nghiệm có 36 giờ sau khi chết hay sự biến mất bí ẩn của tất cẩ tài liệu khám nghiệm không lâu sau đó ? vẫn còn chưa giải thích được.

3. Đinh Phối

Theo lời khai ghi lại của cảnh sát Hồng Kông, Lý tới nhà diễn viên Đinh Phối bàn về vai diễn của cô trong phim "Trò chơi tử thần".

Lý nói rằng anh cảm thấy bị đau đầu, hỏi mượn tạm thuốc giảm đau có chứa Aspirin của Đinh Phối, sau đó anh nằm lại trên giường của cô chờ đến bữa tối, rồi chìm vào hôn mê.


Hình ảnh Những bí ẩn xung quanh nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long số 4
Bạn bè và người thân khiêng linh cữu Lý Tiểu Long tại Hong Kong.

Bác sỹ riêng của Đinh Phối khai rằng, ông ta cố giúp Lý Tiểu Long hồi tỉnh và sau đó đưa anh đến bệnh viện. Nhưng Lý Tiểu Long đã không thể tỉnh lại và anh đã vĩnh viễn ra đi. Bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi biết anh bị hôn mê lâu như vậy nhưng Đinh Phối không gọi ông tới sớm hơn.

 

Hình ảnh Những bí ẩn xung quanh nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long số 5

 

Vài năm trước đó, Đinh Phối cùng Lý từng bị đồn đoán có dan díu với nhau. Nhiều người tin rằng, Lý từ trần vì sự “đòi hỏi” quá độ của cô bồ xinh đẹp, cùng với đó là dùng thuốc kích thích quá liều.

Số đông khác cho rằng, giới võ sư Hồng Kông – vốn xưa nay không ưa Lý cướp bát cơm và hay chê bai họ nên ép buộc Đinh Phối dùng xảo thuật điểm huyệt khi cùng Lý mây mưa để khiến kinh mạch của Lý chạy ngược, chết trên giường ngủ.

Đinh Phối một mực phủ nhận cho dù khi đến đám tang Lý, cô bị hàng ngàn người la ó, chửi rủa. Nhà của cô cũng trở thành nơi hứng cà chua, trứng thối hằng ngày.

Cuối cùng, Đinh Phối đi tu và sang Mỹ sinh sống. Cuối đời, cô thừa nhận có quan hệ yêu đương với Lý, nhưng: "Tôi không hại chết Lý Tiểu Long".

4. Vấn đề sử dụng cần sa, chất gây nghiện

Không ai giải thích được, trong dạ dày của Lý sau khi chết có chứa một nhúm lá cần sa. Theo vợ anh, đó là thứ thi thoảng Lý hay ăn để giữ cơ thể tỉnh táo và bớt những cơn đau đầu bất chợt.

Xét nghiệm máu cho thấy Lý không bị nghiện ma túy, nhưng liệu có phải lá cần sa và thuốc Aspirin kết hợp khiến cơ thể anh sốc phản vệ dẫn đến hôn mê, phù não và qua đời?

Dù cho đội pháp y đặc biệt của Hồng Kông, Mỹ, Australia nói Lý chết vì mẫn cảm với Aspirin, nhưng gần như không ai tin điều này.

Hình ảnh Những bí ẩn xung quanh nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long số 6

 

Phim cuối cùng của Lý là "Trò chơi tử thần".


Sau cái chết của anh, rộ lên tin đồn trên các mặt báo anh chết do sử dụng ma túy quá liều. Điều này thậm chí còn thuyết phục được khá nhiều người nhưng hóa ra đó là điều bịa đặt do công ty bảo hiểm của Lý Tiểu Long yêu cầu các báo đăng ra. Vì anh lúc đó đang có phần bảo hiểm trị giá đến 2 triệu USD (cực lớn vào thời điểm đó) và công ty bảo hiểm không muốn trả phí cho gia đình anh.

5. Hội Tam Hoàng

Cái chết của Lý Tiểu Long liên quan đến Hội Tam Hoàng? Điều này vân được mọi người nghiên cứu và chưa thể có đáp án thỏa đáng.

Đầu tháng 5/1973, Lý Tiểu Long bay đến trường Francis Xavier's College trường trung học mà ông từng học tại đó) theo lời mời của hiệu trưởng để trao giải thưởng cho những học sinh xuất sắc nhất. Ông đi cùng với người bảo vệ, có thể nhận thấy rằng ông rất căng thẳng.

Ở đâu đó phía sau bức tường, cánh cửa đóng sầm lại, Lý Tiểu Long vội nằm sấp xuống đất. Mọi người đều sợ hãi, nhưng chỉ sau 1 giây, Lý Tiểu Long đứng dậy, mỉm cười và xin lỗi đã hô “Bắn”.

Sau nghi lễ, Lý Tiểu Long cho vị hiệu trưởng xem chiếc túi của mình, bên trong có chứa một khẩu súng lục. Ai hoặc cái gì có thể khiến Lý Tiểu Long run sợ? Tại sao vị vua võ thuật lại cần phải có vũ khí?

Chỉ vài năm sau khi Lý Tiểu Long qua đời, mới có lời đáp cho những câu hỏi này. Khi đó vào cuối những năm 70, một số chi tiết trong tiểu sử của Lý Tiểu Long bắt đầu được làm rõ và xuất hiện một từ đáng sợ đối với tất cả người dân Hồng Kông, đó là Hội Tam Hoàng/Triad.

Lý Tiểu Long trải qua thời thơ ấu trên các đường phố Hồng Kông. Ngoài những mối quan tâm thông thường của trẻ con, cậu bé còn mong muốn tự hoàn thiện bản thân. Hàng ngày, cậu chạy ít nhất 5km, hít đất cả trăm lần và học kungfu tại một trường võ thuật. Có nhiều nguồn tin cho biết, hổi 18 tuổi Lý Tiểu Long đã đả thương ba thành viên trong hội Tam Hoàng và trở thành kẻ thù của họ. Dù sau này anh đã nhanh chóng trốn sang đất Mỹ nhưng với quyền lực của một trong những tổ chức mafia lớn nhất hành tinh, Lý Tiểu Long không thể dễ dàng trốn thoát khỏi chúng.

Khi anh có chút danh tiếng, đây cũng là lúc tổ chức mafia này nhớ đến mối thù năm xưa nhưng lúc này bọn chúng lại thay đổi thái độ, muốn thỏa hiệp với Lý để có thể kiếm nhiều tiền từ hoạt động điện ảnh của anh.

Hình ảnh Những bí ẩn xung quanh nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long số 7

Tổ chức mafia Trung Quốc đề nghị Lý Tiểu Long hoặc là huấn luyện quân lính cho họ, hoặc trở thành vệ sĩ cho một nhân vật rất quan trọng. Lý Tiểu Long đã lựa chọn ra sao, chúng ta không bao giờ được biết. Nhưng cần chú ý đến yếu tố này, chính trong thời gian này, Lý Tiểu Long không chỉ trở thành nhân vật chính trong các bộ phim của mình, mà còn là nhà sản xuất phim.

Báo chí viết về mối quan hệ của siêu sao với Hội Tam Hoàng, ví dụ như những bộ phim có kinh phí lớn chỉ có mafia mới có thể chu cấp nổi. Lý Tiểu Long giờ đây không chỉ là một diễn viên, vận động viên mà còn có mối quan hệ mật thiết với những kẻ đưa tiền cho anh.

Khi mới bước vào con đường công danhh, chú rồng nhỏ phải ký vào bản giao ước với mafia Hồng Kông, giờ đây Lý đã giàu sang và có quyền lực. Lúc này trong đầu Lý Tiểu Long đã xuất hiện một suy nghĩ cực kỳ nguy hiểm là anh sẽ không bao giờ cần đến sự bảo trợ của Hội Tam Hoàng.

Năm 1973, các hãng phim lớn và đạo diễn nổi tiếng thi nhau lôi kéo Lý Tiểu Long tham gia vào phim của mình. Ông được mời đóng phim với "ông hoàng nhạc R&B" Elvis Presley, người sẽ làm đệ tử của Lý theo kịch bản của bộ phim. Hãng Warner Bros cho biết, họ đã chuẩn bị riêng cho Lý Tiểu Long 12 kịch bản mới... Tất cả đều lôi kéo Lý bằng những hợp đồng chưa từng có và mức cát-xê khổng lồ.

Trong một bài phỏng vấn sau khi anh tham gia phim của hãng Warner Bros, Lý nói: "Tôi thích xưởng phim đó!", sau khi suy nghĩ thêm giây lát, ông mới nói tiếp: "Tôi nghĩ rằng nó sẽ tồn tại lâu hơn tôi”. Câu nói này có ngụ ý gì? Phải chăng ông nói câu này một cách vô tình hay cảm nhận được cái chết đang đến gần, bởi khi ấy ông mới 32 tuổi và đang ở đỉnh cao của vinh quang.

Phải chăng thế lực khiến ông sợ hãi ở đây chính là Hội Tam Hoàng và nỗi sợ khiến ông lên cơn động kinh hồi tháng 5/1973 chính là do bọn chúng ? Điều này chúng ta vẫn cần phải nghiên cứu.

6. 200 gram Aspirin

Lý Tiểu Long đã chết vì lạm dụng thuốc giảm đau. Đó là kết quả điều tra chính thức của giới điều tra Mỹ, và cụ thể hơn là anh đã sử dụng những viên thuốc giảm đau đầu Aspirin với liều lượng 1600 gram vượt quá liều lượng cho phép là 1400 gram. Tức là anh chết do đã sử dụng quá liều 200 gram Aspirin.

Điều này theo lý thuyết là có thể xảy ra nhưng trên thực tế thì thật sự hiếm gặp, thuốc chứa Aspirin là loại thuốc giảm đau đầu thông dụng nhất ở Mỹ. Nhiều người dùng nó gấp 2 cho đến 3 lần liều lượng thông thường vẫn không gặp phải bất kỳ tác dụng nào vì thuốc Aspirin gần như không có tác dụng phụ đáng kể

Vậy thì có thật sự Lý Tiểu Long chết vì dùng thuốc quá liều hay là do những tác động khác ?

7. Nghi vấn điểm huyệt

Sinh thời, có lần Lý từng nói với báo giới: “Tôi ngày càng không tin vào những khuôn mẫu cổ điển. Ý tôi là người ta chỉ biết cắm đầu học thuộc những bài quyền mà quên đi cách tự cảm nhận và thể hiện chính mình”.

Phát ngôn này khiến không ít võ sư Hồng Kông và Đại lục tức giận, bởi anh chê trách chính cách dạy truyền thống của họ.

20 võ sư cao cấp được thuê để tấn công Lý khi anh đến nhà Đinh Phối. Trong nhóm có cao thủ điểm huyệt, người này đã khiến anh tử vong sau đó ít giờ khi kinh mạch trong não bộ bị điểm trúng.

Cảnh sát Hồng Kông và pháp y Mỹ không thừa nhận nguyên nhân này, nhưng khá đông võ sư tin điều đó.

 

Hình ảnh Những bí ẩn xung quanh nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long số 8

 

Tượng đài bất hủ của làng võ thuật thế giới

Một số võ sư sau này còn viết sách, kể rằng ngày ở Hồng Kông, Lý từng giao đấu với một cao thủ Thiếu Lâm Nam quyền, người này đã điểm huyệt Lý bằng tuyệt kỹ: Tý Ngọ Lưu Trú.

Tuyệt kỹ bí truyền này khiến người bị điểm huyệt chết sau đó vài năm hoặc vài tháng. Người đó chỉ có thể sống được nếu chính người điểm huyệt giải huyệt cho.

Một lý do khiến thuyết này được nhiều người tin nhất là sự kiện Lý bị hôn mê đột ngột khi đóng phim "Long tranh hổ đấu".

Người ta tìm thấy anh gục ngã trong nhà tắm và nửa tiếng sau mới tỉnh. Lý không thể nhớ được tại sao mình ngã, nhưng anh một mực cho rằng sức khỏe của mình cực tốt, không thể hôn mê. Một năm sau, anh qua đời cũng trong trạng thái hôn mê.

 

Hình ảnh Những bí ẩn xung quanh nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long số 9

Tạm kết : Ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long đã chết được gần nửa thể kỷ, thế nhưng đến nay báo chí Trung Quốc vẫn tốn không ít giấy mực nhằm tìm ra nguyên nhân thực sự cái chết của ông vua Kungfu nổi tiếng thế giới này. Đó vẫn là bí ẩn lớn đối với làng giải trí, giới võ thuật Trung Quốc nói riêng và với thế giới nói chung.

Con gái Lý Tiểu Long cuộc đời và danh phận
Không quá xuất sắc nhưng Lý Hương Ngưng chứng tỏ là một người đa tài khi thử sức ở rất nhiều lĩnh vực từ ca hát, điện ảnh tới kinh doanh. ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư