Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 12 năm 2023, 20:53:41
6 tháng đầu năm: Tín dụng trên địa bàn TP.HCM tăng đến 9,3% so với cuối năm 2021
T.V - 25/06/2022 13:40
 
Tăng trưởng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. HCM 6 tháng đầu năm đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP HCM cung cấp cho phóng viên Báo Điện tử Đầu tư - baodautu.vn.

Theo ông Lệnh, yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng tín dụng là sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế thành phố, của doanh nghiệp trên tất cả lĩnh vực hoạt động của nền kinh tế sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trong đó, lĩnh vực thương mại - dịch vụ có mức tăng trưởng cao nhất, tăng 4,83%, phản ánh đúng xu hướng phục hồi và khả năng phục hồi cũng như những lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất từ dịch bệnh. 

Các ngân hàng đáp ứng nhu cầu vốn cho doanh nghiệp, cho hoạt động sản xuất kinh doanh để phục hồi và tăng trưởng.

Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp và thực hiện tốt nhiệm vụ chương trình phục hồi kinh tế Thành phố, ngành ngân hàng tiếp tục cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp, miễn giảm lãi suất và cho vay mới với lãi suất thấp để doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng.

Cũng theo NHNN chi nhánh TP.HCM, đến nay dư nợ hỗ trợ cho doanh nghiệp theo cơ chế Thông tư 01, 03 và Thông tư 14 đạt 563.000 tỷ đồng cho gần 1,3 triệu khách hàng.

Cho vay ngắn hạn tiền đồng với lãi suất thấp đối với 5 nhóm ngành: doanh nghiệp nhỏ và vừa, xuất khẩu; nông nghiệp và phát triển nông thôn; công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt: 202.000 tỷ đồng cho hơn 35.000 khách hàng.

Đây là chương trình mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp, cho các nhóm ngành lĩnh vực là động lực tăng trưởng kinh tế, bởi lãi suất cho vay thấp và hiệu quả tín dụng mang lại rất cao cho cả ngân hàng và doanh nghiệp.

Qua đó, tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh tiếp cận tốt nhất vốn tín dụng ngân hàng, cũng như trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các chương trình hành động cụ thể và thiết thực như: chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp; cho vay bình ổn thị trường; cho vay khu công nghiệp, khu chế xuất; cho vay lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn….

Trong đó, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm đã giải ngân cho vay gần 100.000 tỷ đồng, tiếp tục tạo thuận lợi về vốn và về lãi suất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và các hợp tác xã.

Ngoài ra, ngành ngân hàng Thành phố phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện tổ chức các chương trình kết nối chuyên đề để thông tin cho doanh nghiệp về cơ chế chính sách; về lĩnh vực du lịch dịch vụ; lĩnh vực xuất nhập khẩu và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp - khu chế xuất.

Thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, với nội hàm tiếp tục cải cách hành chính trong ngành ngân hàng; tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp tiền tệ tín dụng và ngân hàng để  hỗ trợ doanh nghiệp.

Tổ chức thực hiện Thông tư 03 về hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp theo gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng từ Nghị quyết 11 và Nghị định 31 của Chính phủ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh phục hồi, tăng trưởng trong bối cảnh xuất hiện nhiều khó khăn thách thức.

Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM Nguyễn Đức Lệnh cho rằng, việc tiếp cận tốt và phát huy hiệu quả chính sách cùng với sự năng động, sáng tạo của doanh nghiệp và trách nhiệm sử dụng vốn vay hiệu quả từ doanh nghiệp sẽ là những yếu tố quan trọng góp phần cùng ngành ngân hàng đưa cơ chế chính sách hỗ trợ của Chính phủ và NHNN đi vào thực tế cuộc sống có hiệu quả trong thời gian tới.

Kiểm soát rủi ro tín dụng bất động sản
Bất động sản là thị trường tiềm năng để ngành ngân hàng triển khai tín dụng, song nguồn vốn cho vay bất động sản chủ yếu là vốn trung và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư