Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
8 loại thực phẩm phòng và trị muỗi đốt hiệu quả
Cẩm Tú (Vnexpress) - 14/08/2017 21:21
 
Hãy sử dụng những thứ này để muỗi tránh xa (hoặc để hết ngứa nếu bạn lỡ bị một vết muỗi đốt).

Tỏi

Một vài ngày trước khi đi cắm trại hoặc đi vào nơi nhiều muỗi, hãy bắt đầu ăn tỏi. Ăn một hai nhánh tỏi mỗi ngày. Khi bạn ra mồ hôi có mùi tỏi, nó sẽ xua đi nhiều côn trùng. Có lẽ đây là lý do của huyền thoại về tác dụng xua tà ma của tỏi!

Sữa

Nếu cảm thấy da bị bỏng rát do phơi nắng hoặc nếu những vết đốt ngứa ngáy của côn trùng khiến bạn vô cùng khó chịu, hãy thử sử dụng “hồ sữa” để làm dịu. Trộn một phần sữa bột với hai phần nước và thêm một hai hạt muối. Đắp nó lên vết bỏng rát hoặc vết đốt. Các enzyme trong sữa bột sẽ giúp trung hòa nọc độc của côn trùng và giúp giảm đau do cháy nắng.

Muối

Để giảm ngứa ở vết muỗi hoặc dĩn đốt, hãy ngâm chỗ đó vào nước muối, sau đó bôi một lớp mỡ lợn hoặc dầu thực vật.

Dầu ô liu

Không gì thích thú bằng việc được ngắm chim bay trong khi ngâm mình ở bồn tắm trong vườn. Nhưng không may những chỗ nước đọng như vậy sẽ là nơi sinh đẻ lý tưởng cho muỗi. Đổ một vài thìa canh dầu thực vật lên mặt nước sẽ khiến muỗi không thể đẻ trứng vào nước, và sẽ không ảnh hưởng đến các loài chim. Nhưng điều quan trọng là phải thay nước hai lần một tuần để ấu trùng không có thời gian để nở.

Hành

Xoa một miếng hành tây lên da có thể là cách tốt để ngăn không cho muỗi và các côn trùng khác đốt.

Vỏ cam chanh

Nếu không thích ý tưởng bôi hành lên người để tránh muỗi, bạn có thể vui khi biết rằng có thể nhận được kết quả tương tự bằng cách thoa vỏ cam tươi hoặc vỏ chanh tươi lên phần da hở. Muỗi và dĩn hoàn toàn bị xua đi bởi mùi hương này.

Dấm táo

Nếu định đi dã ngoại, thì đây là một mẹo cũ để ngăn bọ chét và muỗi: Khoảng ba ngày trước khi lên đường, bắt đầu uống 1 thìa canh dấm táo ba lần một ngày. Tiếp tục như vậy trong suốt chuyến đi, và bạn có thể trở về nhà mà không bị một vết đốt nào. Một cách khác để xua muỗi và côn trùng là nhúng một miếng bông hoặc vài vào dấm trắng và bôi nó lên vùng da hở.

Vani

Ai cũng thích mùi vani - trừ lũ ve và muỗi. Pha 1 thìa canh vani với 1 cốc nước và bôi hỗn hợp đó lên vùng da hở để xua muỗi, ruồi, và ve.

[Infographic] Những điều cần biết về sốt xuất huyết
Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát trên cả nước gần 60.000 người mắc bệnh, tăng 10% so với năm 2016, riêng miền Bắc tăng hơn 700%. Đến ngày...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư