Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 11 năm 2021, 18:20:00
ABBANK chào bán hơn 114 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu
T.V - 26/10/2021 18:40
 
Ngân hàng TMCP An Bình (mã ABB) đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận chào bán chứng khoán ra công chúng trong ngày 26/10.

Theo đó, ABBANK chào bán 114.262.271 cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu, thực hiện trong quý IV/2021, tỷ lệ phát hành 20%.

Số tiền dự kiến thu được hơn 1.142 tỷ đồng từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu (cùng với số tiền dự kiến thu được từ phát hành cổ phiếu theo chương trình ESOP) trước hết và chủ yếu được sử dụng để đảm bảo và nâng cao các chỉ số an toàn vốn.

Đồng thời, bổ sung quy mô vốn hoạt động nhằm cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng như hoạt động cho vay, đầu tư các công cụ chuyển nhượng, giấy tờ có giá như trái phiếu Chính phủ, đồng thời một phần được sử dụng để đầu tư nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, tăng cường nền tảng số hoá của Ngân hàng.

Phương án sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán theo đó có mối liên hệ nhất quán, đồng nhất với nhu cầu và mức độ đủ vốn để phát triển hoạt động kinh doanh của ABBANK, bảo đảm tuân thủ các quy định của Ngân hàng Nhà nước, củng cố và nâng cao mức độ đáp ứng các theo tiêu chí của các tổ chức đánh giá xếp hạng độc lập, phù hợp với định hướng chiến lược phát triển của Ngân hàng.

Cùng với đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu này, ABBANK hiện đang hoàn tất hồ sơ nộp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để thực hiện phát hành hơn 11,426 triệu cổ phần tương đương 2% vốn điều lệ hiện tại dành cho cán bộ nhân viên theo Chương trình ESOP.

Ngay sau khi hoàn thành đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu ESOP, ABBANK sẽ tiếp tục triển khai chia cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 35% (tính trên số vốn điều lệ mới sau chào bán cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu ESOP) từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ với số tiền được sử dụng tổng cộng gần 2.440 tỷ đồng. 

Theo ABBANK, việc chào bán cho cổ đông hiện hữu lần này cùng với việc phát hành cổ phiếu ESOP dự kiến thực hiện trong năm nay thuộc giai đoạn 1 của lộ trình tăng vốn của Ngân hàng gồm 2 giai đoạn đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận.

Sau khi kết thúc giai đoạn 2 (chia cổ phiếu thưởng), tổng số vốn điều lệ ABBANK sẽ đạt gần 10.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ABBANK cũng đang tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết để chuyển mã cổ phiếu ABB từ sàn UpCom lên sàn niêm yết trong thời gian tới.

Ông Đào Mạnh Kháng, Chủ tịch HĐQT ABBANK cho biết, để tối ưu nguồn vốn mà không ảnh hưởng tới mức tài sản có rủi ro của Ngân hàng, nguồn vốn thu được từ đợt chào bán, phát hành cổ phiếu sẽ được ưu tiên sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động thông qua việc triển khai 11 sáng kiến chiến lược và mục tiêu chuyển đổi số của Ngân hàng.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu ABB của ABBANK kết phiên ngày 26/10 đạt mức 20.800 đồng/cổ phiếu, giảm nhẹ so với ngày hôm qua.

ABBANK đạt 1.556 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế
Tính đến hết ngày 30/09/2021, tổng tài sản của ABBANK đạt 113.766 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.556 tỷ đồng, tăng 68% so với cùng kỳ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư