Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 04 năm 2024,
AeroAsia Holding xúc tiến hợp tác với Ninh Thuận xuất khẩu sản phẩm Halal sang Brunei
Nguyễn Toàn - 29/02/2024 08:45
 
Chủ tịch Tập đoàn AeroAsia Holding tại Brunei làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận liên quan chế biến thịt cừu và các nông sản của địa phương theo tiêu chuẩn Halal để xuất khẩu sang Brunei…
Tiến sỹ Nasir Latif, Chủ tịch Tập đoàn Phát triển AeroAsia Holding tại Brunei
Tiến sỹ Nasir Latif, Chủ tịch Tập đoàn Phát triển AeroAsia Holding tại Brunei (thứ 5 từ trái qua) chụp hình cùng UBND tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Ngọc Vân.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Ninh Thuận cho biết, ông Trịnh Minh Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với Tiến sỹ Nasir Latif, Chủ tịch Tập đoàn Phát triển AeroAsia Holding tại Brunei kiêm Giám đốc Quốc gia Hội đồng kinh doanh BIMP - EAGA (Khu vực tăng trưởng Đông ASEAN gồm 4 nước Brunei, Indonesia, Malaysia,  Philippines).

Tại buổi làm việc, Tiến sỹ Nasir Latif cho biết, cá nhân và các doanh nghiệp Brunei rất mong muốn trao đổi, hợp tác để tiếp cận các kênh phân phối đưa nông sản và sản phẩm thịt cừu của Ninh Thuận đạt chuẩn Halal (chứng nhận xác nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng đến người Hồi Giáo đáp ứng các yêu cầu của Luật Hồi Giáo – PV) để xuất khẩu sang thị trường Brunei và các nước Hồi giáo trong khu vực ASEAN, đặc biệt khu vực BIMP  - EAGA.

Hiện nay, các sản phẩm của Ninh Thuận muốn xuất khẩu sang Brunei phải có giấy chứng nhận Halal Việt Nam. Do đó, trong khi hoàn tất các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận Halal, theo Tiến sỹ Nasir Latif, trước mắt tỉnh Ninh Thuận có thể xuất khẩu các sản phẩm thịt cừu sống và các sản phẩm đặc thù của tỉnh như  nho, táo, dưa lưới sang Brunei bằng đường cảng biển. Từ Brunei, các sản phẩm của tỉnh Ninh Thuận sẽ được xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới.

Tiến sỹ Nasir Latif đề cập, sau chuyến công tác tại tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn sẽ làm việc với Đại sứ quán Brunei tại Hà Nội, mời lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận sang thăm Brunei để kí kết ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác, giới thiệu Ninh Thuận là tỉnh đầu tiên của Việt Nam đưa sản phẩm Halal vào Brunei.

Đồng thời, Chủ tịch Tập đoàn Phát triển AeroAsia Holding tại Brunei cũng mong muốn lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Brunei tìm hiểu cơ hội đầu tư vào ngành năng lượng hydro xanh, năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trịnh Minh Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận mong muốn Tiến sỹ Nasir Latif sẽ làm cầu nối, hỗ trợ tỉnh sớm hoàn tất các thủ tục để sản phẩm thịt cừu và các nông sản đặc thù của địa phương được cấp giấy chứng nhận Halal đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Brunei.

Về định hướng phát triển các sản phẩm Halal, tỉnh Ninh Thuận là địa phương có ngành chăn nuôi cừu phát triển từ rất sớm và là vùng nuôi lớn nhất nước với tổng đàn cừu hơn 99.000 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 2.044 tấn/năm.

Cùng với đó, Ninh Thuận có vị trí địa lý thuận lợi, gần với các thị trường Halal lớn như Brunei, Malaysia, Indonesia. Do đó, phát triển các sản phẩm Halal là một trong những định hướng phát triển của tỉnh Ninh Thuận.

Phó chủ tịch tỉnh Ninh Thuận khẳng định, với những tiềm năng và lợi thế sẵn có, Ninh Thuận mong muốn được hợp tác với các nhà đầu tư Brunei trong các lĩnh vực như sản phẩm Halal, cảng biển, cảng hàng không, năng lượng sạch.

Dịp này, Phó chủ tịch tỉnh Ninh Thuận đã mời Chủ tịch Tập đoàn Phát triển AeroAsia Holding tham dự lễ công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 3/2024). 

Ninh Thuận: Tập đoàn Masan là chủ đầu tư mới của dự án khu du lịch Krông Pha
Tập đoàn Masan hiện đang đầu tư Dự án Khu du lịch, sinh thái nghỉ dưỡng và nhà máy nước khoáng Krông Pha tại huyện Ninh Sơn; dự kiến sẽ đưa vào...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư