Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Ai Cập sẽ nhập 1 triệu tấn gạo Việt Nam
Như Tầm (Theo TTXVN) - 31/08/2018 14:24
 
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ai Cập đã nhất trí với Việt Nam về việc nhập khẩu 1 triệu tấn gạo trắng trong 3 đến 4 tháng.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đây là thông báo của người đứng đầu ngành gạo của Liên đoàn Các ngành nghề Ai Cập (FEI), ông Rajab Shehata, vừa đưa ra ngày 30/8.

Báo điện tử Ahram của Ai Cập dẫn phát biểu của ông Shehata cho hay: “Chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tới Ai Cập đã đưa đến kết quả về một thỏa thuận hợp tác thương mại với việc cung cấp 1 triệu tấn gạo trắng, thỏa thuận này sẽ có hiệu lực vào tuần tới”.

Theo ông Shehata, số gạo này sẽ được giao làm nhiều đợt trong từ 3 đến 4 tháng và sẽ góp phần tăng cường cho hoạt động dự trữ gạo chiến lược cho năm tới của Ai Cập.

Theo báo điện tử Ahram, trong một nỗ lực nhằm sử dụng các nguồn nước một cách hợp lý, năm nay, Ai Cập đã giảm diện tích cho phép trồng lúa, đồng thời áp dụng các hình phạt nghiêm khắc mới đối với các nông dân trồng lúa trái phép.

Giới thương nhân Ai Cập cho rằng những chính sách này đã khiến Ai Cập cần phải nhập khẩu tới 1 triệu tấn gạo trong năm tới.

Trong khi đó, ông Shehata cho biết thêm: “Nhập khẩu sẽ thuộc trách nhiệm của chính phủ, không thuộc lĩnh vực của tư nhân”.

Ông Shehata không đề cập cụ thể đến giá gạo của Việt Nam song cho hay giá gạo Việt Nam sẽ rẻ hơn gạo nhập khẩu từ Trung Quốc. Hiện Ai Cập tiêu thụ khoảng 3,3 triệu tấn gạo mỗi năm.

Xuất khẩu gạo: Lo vì phụ thuộc thị trường lớn
Xuất khẩu gạo 6 tháng cuối năm 2018 có nguy cơ giảm tốc do thị trường Trung Quốc điều chỉnh chính sách từ ngày 1/7, theo đó, thuế nhập khẩu với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư