Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 10 năm 2022, 00:11:03
Ai “hô biến” tài sản khủng của cựu tử tù Liên Khui Thìn? - Bài 4: Lập “sân sau”, tẩu tán tài sản, trốn thi hành án
Ngô Nguyên - 07/12/2021 09:45
 
Cựu tử tù Liên Khui Thìn tố rằng, với chiêu xóa thành viên, tăng giảm vốn và “hất cẳng” ông, nhiều công ty đã tẩu tán tài sản hòng trốn thi hành án.
Việc cựu tử tù Liên Khui Thìn đã quá thấm cảnh “nhất nhật tại tù” và lằn ranh sinh tử, nhưng vẫn quyết tố cáo một số cá nhân, tổ chức đã chiếm đoạt tài sản của mình tại các công ty khi ông còn trong tù, cùng với việc Bộ Công an khởi tố vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH Epco (TP.HCM) và một số đơn vị liên quan” đã khiến không ít người “ngồi trên lửa”. Đáng lưu ý, hàng loạt bất động sản đắc địa ở TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu… mà ông Thìn tố đã “bốc hơi” là nguyên nhân dẫn đến việc bản án có hiệu lực từ năm 2000 của cựu tử tù này tới giờ vẫn chưa thi hành xong, đồng nghĩa Nhà nước vẫn chưa thu đủ giá trị tài sản đã thất thoát.
Ảnh minh họa.
Với vị trí đắc địa, Dự án Khu dân cư Hiệp Bình Phước (TP.HCM) đã phủ kín dân cư từ hơn 10 năm trước

Theo điều tra của phóng viên Báo Đầu tư, tố cáo của ông Thìn có nhiều cơ sở. Đơn cử, khối tài sản là cả một dự án khu dân cư ở vị trí đắc địa tại TP.HCM bị kê biên để thi hành án cũng bị “bốc hơi”. Đáng nói, thời điểm đó, cơ quan chức năng cũng phát hiện ra, nhưng không thể ngăn chặn.

Bán từ dự án dân cư đắc địa…

Phải mất khá nhiều thời gian, chúng tôi mới xác định được khu đất dự án 107.456 m2 mà ông Liên Khui Thìn tố cáo là tài sản kê biên thi hành án, nhưng đã bị “bốc hơi”. Khu đất trên chính là khu nhà ở, biệt thự cao cấp có vị trí “đắc địa” ở TP. Thủ Đức hiện nay, nằm trên địa bàn phường Hiệp Bình Phước, mang tên hành chính là Dự án Khu dân cư Hiệp Bình Phước, nhưng người dân và giới sales bất động sản hay gọi là Dự án Khu dân cư Hồng Long.

Dự án này đắc địa bởi nằm giữa 2 đại lộ lớn là Quốc lộ 13 và đường Phạm Văn Đồng - tuyến đường đẹp nhất nhì TP.HCM, lại được sông Sài Gòn bao quanh, dễ dàng di chuyển tới quận 2, quận 3, Bình Thạnh, Gò Vấp... và các tỉnh liền kề như Bình Dương, Đồng Nai, chỉ mất từ 10 đến 15 phút. Nơi đây gần như đã không còn nền trống và chỉ còn nhà được rao bán trong khoảng giá 8 - 10 tỷ đồng/căn có diện tích nền 100 m2.

Cựu tử tù Liên Khui Thìn còn tố cáo, sau khi “hất cẳng” ông, Công ty H.L đem 50.000 m2 kho A tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1 ở tỉnh Bình Dương (tài sản có được trước khi xảy ra vụ Epco - Minh Phụng) cho 6 đơn vị thuê với giá thuê hàng tháng là 39.051 USD và gần 200 triệu đồng.

Do Công ty H.L không tự nguyện thi hành án. nên năm 2005, Cục Thi hành án TP.HCM đã ra tới 6 quyết định cưỡng chế số tiền cho thuê đó để đảm bảo thanh toán khoản tiền hơn 34 tỷ đồng. Nhưng cho đến nay, các quyết định trên vẫn không được Công ty H.L thực hiện.

Quy mô lớn, vị trí đắc địa và đã phủ kín dân cư từ hơn 10 năm trước là vậy, nhưng oái oăm ở chỗ, dự án này từng bị gọi là “khu dân cư vô thừa nhận”, bởi dù dân xây nhà kiên cố, ở từ 5 - 10 năm mà vẫn không thể đăng ký hộ khẩu, do nhà chưa được cấp sổ đỏ, sổ hồng. Người mua nhà, đất và cả dân địa phương đều không biết câu chuyện và cũng là căn cớ xảy ra tình trạng này, ngoài cơ quan chức năng.

Hồ sơ mà phóng viên Báo Đầu tư thu thập được thể hiện, Bản án hình sự phúc thẩm số 05/HSPT ngày 12/1/2000 của Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân tối cao tuyên vụ án Epco - Minh Phụng, ngoài buộc cá nhân Liên Khui Thìn bồi thường thiệt hại, còn tuyên buộc Công ty H.L (do ông Liên Khui Thìn lập và chiếm 75% vốn) phải thanh toán cho Công ty Epco (cũng do ông Thìn sáng lập và giữ chức Chủ tịch HĐQT) để Công ty Epco thanh toán nợ cho các ngân hàng và một số đơn vị khác với tổng số tiền gần 39 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, 6 năm sau khi bản án trên có hiệu lực, tức tới năm 2006, Công ty H.L vẫn chưa tự nguyện thi hành khoản tiền nào, ngoài số tiền hơn 2,3 tỷ đồng mà cơ quan thi hành án phải cưỡng chế mới thu được. Trong khi đó, khối tài sản hình thành tại Công ty H.L trước khi xảy ra vụ án Epco - Minh Phụng có tới khoảng 20 tài sản.

Liên quan khối tài sản trên, ông Liên Khôi Dương (em trai ông Liên Khui Thìn, hiện đã mất) đã từng tố cáo, rồi khởi kiện ông Đ.H.C (người góp 25% vốn và là Giám đốc Công ty H.L, được ông Thìn ủy quyền điều hành hoạt động của Công ty H.L sau khi ông bị bắt và có trách nhiệm xử lý công nợ với ngân hàng cũng như thay mặt ông Thìn thu hồi tài sản về cho Công ty H.L).

Ông Dương tố rằng, ông Đ.H.C đã câu kết tẩu tán, chuyển hóa tài sản được cho là của ông Thìn vào các doanh nghiệp thân hữu, tẩu tán tài sản để “né” thi hành án.

Theo nguồn tin của phóng viên Báo Đầu tư, một cơ quan chức năng Trung ương theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã vào cuộc xác minh và phát hiện, khu đất dự án 107.456 m2 (Dự án Khu dân cư Hiệp Bình Phước hay còn gọi là Khu dân cư Hồng Long - TP. Thủ Đức hiện nay) do Công ty H.L đầu tư từ trước ngày xảy ra vụ án Epco - Minh Phụng.

Đến ngày 3/8/2001, Công ty H.L được Thủ tướng Chính phủ giao đất nhằm lập dự án đầu tư kinh doanh nhà ở theo Quyết định số 973/QĐ-TTg. Công ty H.L đã làm hạ tầng, phân ra gần 500 nền rồi bán hết số nền này với giá từ 1,4 triệu đồng đến 2,4 triệu đồng/m2.

Hầu hết các hợp đồng mua bán nền mà Công ty H.L lập cho khách hàng đều do ông Đ.T.S ký với nhiều chức danh khác nhau như: Giám đốc Trung tâm giao dịch đầu tư kinh doanh địa ốc thuộc Công ty H.L, Phó giám đốc Công ty H.L… Đáng lưu ý, ông Đ.T.S là con của ông Đ.H.C và được ông Đ.H.C đưa vào làm thành viên mới của Công ty H.L với tỷ lệ vốn góp là 15,38 %, sau khi đã xóa tư cách thành viên của ông Liên Khui Thìn.

Số tiền hàng trăm tỷ đồng thu về từ bán nền, Công ty H.L “ém” đi, không thực hiện nghĩa vụ thi hành án, mặc dù đang trong thời gian phải thi hành.

Phát hiện sự việc, tháng 11/2002, chấp hành viên Phòng Thi hành án TP.HCM (nay là Cục Thi hành án dân sự TP.HCM) đã ra Quyết định kê biên tài sản số 654/THA kê biên tài sản của Công ty H.L bao gồm toàn bộ diện tích 107.456 m2 đất tại phường Hiệp Bình Phước để đảm bảo thi hành án, nhưng không kịp, bởi toàn bộ đất nền đã bị Công ty H.L bán hết. Từ đó, dẫn tới những bi kịch sau này liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và hộ khẩu của người mua.

Đến biệt thự “vàng” giữa lòng TP.HCM

Không chỉ Dự án Khu dân cư Hiệp Bình Phước nêu trên, biệt thự tại số 61B - Tú Xương nằm ở vị trí đắc địa ở trung tâm TP.HCM, có tổng diện tích 160 m2, cũng được Công ty H.L bán tháo thu về hàng trăm lượng vàng, nhưng không thực hiện nghĩa vụ thi hành án.

Hồ sơ mà phóng viên Báo Đầu tư thu thập được thể hiện, biệt thự này có nguồn gốc thuộc sở hữu nhà nước, cho ông Trần Tựu và bà Lê Thanh thuê sử dụng. Năm 1996, ông Tựu và bà Thanh sang nhượng lại quyền sử dụng cho Công ty H.L với giá 180 lượng vàng SJC. Cho đến ngày xảy ra vụ án Epco - Minh Phụng vào năm 1997, biệt thự này vẫn do Công ty H.L quản lý sử dụng.

Tháng 6/2001, tức sau khi Tòa tuyên án tử hình ông Liên Khui Thìn, với chức danh Phó giám đốc Công ty H.L, ông Đ.T.S (con ông Đ.H.C, được đưa vào làm thành viên mới của Công ty H.L) ký biên bản thanh lý hợp đồng căn biệt thự này. Theo đó, ông Trần Tựu và bà Lê Thanh trả lại cho Công ty H.L 285 lượng vàng SJC. Đổi lại, Công ty H.L giao trả lại nhà và toàn bộ giấy tờ cho ông Tựu và bà Thanh.

Thực chất của việc thanh lý trả lại tài sản chủ cũ trên là ông Tựu, bà Thanh mua lại căn nhà với giá 285 lượng vàng, tức Công ty H.L được lời thêm 105 lượng vàng. Thu về 285 lượng vàng trong thời gian đang phải thi hành án, nhưng những người điều hành Công ty H.L vẫn không thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Lập công ty “sân sau” để thâu tóm đất vàng

Đây là một nội dung tố cáo của cựu tử tù Liên Khui Thìn liên quan tới ông Đ.H.C, ông Đ.T.S (Công ty H.L) đối với khu đất hơn 20.500 m2 ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa).

Hồ sơ mà phóng viên Báo Đầu tư thu thập được thể hiện, Công ty H.L Nha Trang được lập năm 1996 do ông Thìn góp hơn 2,4 tỷ đồng từ nguồn tiền Công ty Epco; ông Đ.H.C góp 1 tỷ đồng. Công ty H.L Nha Trang có tài sản là nhà xưởng hơn 20.500 m2 đất tại số 16 - Phước Long (TP. Nha Trang), mua lại từ Công ty Thủy sản Khánh Hòa.

Theo bản án Hình sự phúc thẩm số 05/HSPT ngày 12/1/2000 vụ Epco - Minh Phụng, Hội đồng Xét xử tuyên tịch thu hơn 2,4 tỷ đồng vốn cổ phần của Liên Khui Thìn tại Công ty H.L Nha Trang để bồi thường thiệt hại; tuyên buộc Công ty H.L Nha Trang phải trả lại Công ty Epco hơn 112 triệu đồng.

Để đảm bảo thi hành án, cơ quan thi hành án dân sự TP.HCM đã ra quyết định kê biên nhà xưởng với diện tích hơn 20.500 m2 nêu trên của Công ty H.L Nha Trang. Tuy nhiên, năm 2002, UBND tỉnh Khánh Hòa không chấp nhận và ra quyết định thu hồi lại lô đất, giao Công ty Công ích Địa chính Khánh Hòa quản lý.

Công luận và sau đó là xác minh của cơ quan chức năng phát hiện, tiếng là “giao Công ty Công ích Khánh Hòa quản lý”, song toàn bộ nhà xưởng nói trên vẫn do các cá nhân nguyên là chủ Công ty H.L Nha Trang sử dụng cho thuê.

Sau đó, qua đấu giá, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định giao hơn 20.500 m2 đất này cho Công ty cổ phần Đ.D thực hiện dự án xây dựng trung tâm thương mại và chung cư cao tầng.

Oái oăm, sau xác minh, cơ quan chức năng phát hiện, chủ Công ty cổ phần Đ.D và Công ty H.L Nha Trang vẫn chỉ là một, đồng thời cũng là chủ Công ty H.L ở TP.HCM.

Hóa ra, để thâu tóm số tài sản nêu trên, năm 2003, ông Đ.H.C đã thành lập doanh nghiệp mới là Công ty cổ phần Đ.D do Đ.T.S (con trai ông Đ.H.C) là Giám đốc và cử người của mình tham gia mua tài sản để chuyển vào công ty này.

(Còn tiếp)

Ai “hô biến” tài sản khủng của cựu tử tù Liên Khui Thìn? - Bài 1: “Ngồi trên lửa” trước lá đơn của cựu tử tù
Bộ Công an đã khởi tố điều tra vụ án, xuất phát từ lá đơn tố cáo của cựu tử tù Liên Khui Thìn, cho rằng nhiều tài sản "khủng" đã bị tẩu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư