Airbus mở rộng quan hệ đối tác trong lĩnh vực hàng không vũ trụ tại Việt Nam
Airbus sẽ góp phần hỗ trợ sự phát triển của ngành hàng không vũ trụ tại Việt Nam thông qua việc ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác mới.
 CEO Airbus ông Fabrice Brégier ký Biên bản ghi nhớ với Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), đối tác của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) về việc Airbus sẽ hỗ trợ về mặt chuyên môn phục vụ công tác thành lập khoa hàng không tại USTH
CEO Airbus ông Fabrice Brégier ký Biên bản ghi nhớ với Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), đối tác của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) về việc Airbus sẽ hỗ trợ về mặt chuyên môn phục vụ công tác thành lập khoa hàng không tại USTH

Đích thân ông Fabrice Brégier, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của Airbus, thành viên trong phái đoàn chính thức của Tổng thống Pháp François Hollande, đã công bố các thỏa thuận này với báo giới Việt Nam nhân chuyến viếng thăm chính thức của Tổng thống Pháp đến Việt Nam.

Trong lĩnh vực công nghiệp, Airbus công bố chọn công ty Nikkiso Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội sản xuất 4 gói linh kiện mới cho các bộ phận composite của máy bay thân rộng. Công ty Nikkiso Việt Nam sẽ sản xuất hộp momen xoắn và cửa khoang chứa hàng cho máy bay A350 XWB cùng các chi tiết đầu cánh và bộ phận láiở đuôi cánh máy bay A330neo. Đây là gói sản xuất bổ sung sau gói sản xuất linh kiện đầu tiên công bố vào năm 2014, trong đó Nikkiso Việt Nam sản xuất các tấm composite cho thiết bị đầu cánh Sharklet của dòng máy bay một lối đi A320.

Airbus cũng ký kết thỏa thuận với Artus Việt Nam, công ty con của Meggitt PLC. Meggitt PLC là hãng cung cấp thiết bị điện tử và cơ điện cho máy bay Airbus kể từ năm 1996. Theo thỏa thuận, hai công ty sẽ đánh giá khả năng gia tăng việc sản xuất linh kiện máy bay Airbus do Artus Việt Nam cung cấp trong 10 năm tới, cũng như cam kết hợp tác thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng không vũ trụ tại Việt Nam.

CEO Airbus khẳng định tập đoàn vẫn đang mở rộng cửa cho các nhà cung cấp linh kiện thuần Việt nếu như họ đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật của hãng.

Trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, NAVBLUE, công ty con của Airbus, hoạt động trong lĩnh vực điều hành bay và quản lý không lưu, đã ký Nghị định thư với Cơ quan quản lý không lưu Việt Nam (VATM) để nâng cao hiệu quả hệ thống kiểm soát không lưu tại Việt Nam, nhằm cải thiện việc sử dụng không phận và luồng không lưu, đặc biệt quanh khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Lễ ký kết diễn ra với sự chứng kiến của Bộ Giao Thông Vận Tải và Cục Hàng không dân dụng Việt Nam.

Trong lĩnh vực giáo dục, Airbus đã ký hai Biên bản ghi nhớ với Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), đối tác của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệViệt Nam (VAST) là. Trong biên bản ghi nhớ đầu tiên, Airbus sẽ hỗ trợ về mặt chuyên môn phục vụ công tác thành lậpkhoa hàng không tại USTH. Biên bản thứ hai đề cập việc đào tạo bằng Thạc sĩ chuyên ngành hệ thống quản lý an toàn baytrên cơ sở hợp tác với học viện EcoleNationale de l'AviationCivile (ENAC) của Pháp.

Ông Fabrice Brégier, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của Airbus phát biểu tại Hà Nội "Chúng tôi rất vinh dự đưa quan hệ đối tác giữa Airbus với Việt Nam phát triển lên giai đoạn mới thông qua việc ký kết các thoả thuận trên. Việt Nam là một trong những thị trường hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới và có tiềm năng lớn để phát triển ngành hàng không vũ trụ.

“Chúng tôi mong muốn gia tăng sự hiện diện của hãng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp tại Việt Nam trong những năm tới, đồng thời hỗ trợ Việt Nam phát triển quản lý không lưu, công tác đào tạo và giáo dục đại học", ông Fabrice Brégier cho biết.

Airbus đã có mặt tại Việt Nam trong một thời gian dài, từ đầu những năm 1990 khi  máy bay Airbus là chiếc máy bay sản xuất đầu tiên ở phương Tây được khai thác tại Việt Nam. Kể từ thời điểm đó, gia đình máy bay A320 đã trở thành trụ cột của đội bay một lối đi trong nước và hiện đang được Vietnam Airlines, Vietjet và Jetstar Pacific sử dụng. Trên thị trường máy bay thân rộng, Vietnam Airlines khai thác máy bay A330 và từ năm ngoái đã trở thành hãng hàng không đầu tiên ở Đông Á vận hành máy bay tầm xa A350 XWB hoàn toàn mới.

Trao đổi với phóng viên báo Đầu tư, CEO Airbus không loại trừ khả năng, siêu phẩm Airbus A380 sẽ sớm hiện diện trong đội máy bay của các hãng hàng không Việt Nam.

Hiện nay, các chương trình phát triển máy bay của Airbus tạo việc làm toàn thời gian cho 550 công nhân có tay nghề cao ở Việt Nam. Airbusdự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi con số này lên ít nhất 1.200 người vào năm 2020, giúp Việt Nam trở thành đối tác công nghiệp quan trọng của Airbus trong khu vực Đông Nam Á.

Airbus là hãng sản xuất máy bay hàng đầu  thế giới, cung cấp các loại máy bay từ 100 đến hơn 500 chỗ, cũng như các dòng sản phẩm hiện đại và toàn diện nhất, tiết kiệm nhiên liệu nhất trên thị trường.

Anh Minh

Bình luận của bạn về bài viết...