Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 22 tháng 06 năm 2024,
Angimex bị thu hồi tiền hoàn thuế
Duy Bắc - 21/05/2024 08:50
 
CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex, mã AGM - sàn HoSE) nhận quyết định về việc thu hồi tiền hoàn thuế lên tới hơn 45 triệu đồng.

Nhận hai Quyết định xử phạt về thuế trong ngày 17/5

Ngày 17/5, Angimex nhận được hai quyết định của Cục thuế tỉnh An Giang.  Một là, Quyết định số 1280/QĐ-CTAGI ngày 17/5 về việc thu hồi hoàn thuế. Hai là, Quyết định số 1281/QĐ-CTAGI ngày 17/5 về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

Đối với Quyết định số 1280/QĐ-CTAGI, Cục thuế tỉnh An Giang quyết định thu hồi tiền hoàn thuế của Angimex hơn 45 triệu đồng với lý do Công ty khai sai số thuế được hoàn. Trong đó, từ tháng 11/2017 đến tháng 12/2017 số tiền bị thu hồi là 31,3 triệu đồng; từ tháng 4/2018 đến tháng 5/2018 là 13,7 triệu đồng.

Ngoài ra, Angimex còn số tiền chậm nộp tính đến ngày 8/5/2024 là 28,7 triệu đồng và sau ngày 8/5/2024 đến thời điểm thực nộp số tiền thu hồi hoàn thuế vào Ngân sách Nhà nước, Công ty phải tự tính và nộp số tiền chậm nộp thuế.

Đối với Quyết định số 1281/QĐ-CTAGI, Cục thuế tỉnh An Giang ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với Angimex.

Trong đó, Angimex có hành vi vi phạm hành chính như kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào đối với hóa đơn chưa thông qua phát hành của Công ty TNHH Mekong Tech nhưng Công ty không cung cấp được hồ sơ, tài liệu chứng minh được lỗi vi phạm hóa đơn thuộc về bên bán hàng là hành vi trốn thuế.

Thanh toán một phần bằng tiền mặt đối với hóa đơn mua vào cùng ngày của cùng nhà cung cấp đối với những hóa đơn có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên là hành vi kê khai sai làm tăng số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ, tăng số tiền thuế được hoàn.

Công ty chưa thực hiện phân bổ số thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ tương ứng với doanh thu không chịu thuế, làm tăng số thuế được hoàn là hành vi kê khai sai.

Công ty kê khai doanh thu hàng hóa xuất khẩu (doanh thu chịu thuế 0%) nhưng chưa đúng ngày xác nhận hoàn thành thủ tục Hải quan trên tờ khai hải quan là Công ty thực hiện không đúng quy định.

Việc Công ty kê khai doanh thu hàng xuất khẩu chưa đúng ngày xác nhận hoàn thành thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan như nêu trên là hành vi kê khai sai.

Cục thuế tỉnh An Giang quyết định không xử phạt hành chính do đã quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính. Đối với biện pháp để khắc phục hậu quả, gồm kê khai điều chỉnh giảm thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ chuyển kỳ sau hơn 9 triệu đồng vào kỳ khai thuế hiện tại.

Trong thời hạn 2 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định (17/5), Cục thuế tỉnh An Giang yêu cầu Angimex phải nghiêm chỉnh chấp hành. Nếu quá thời hạn, Công ty sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính theo quy định.

Bán tài sản trả nợ

Một điểm đáng lưu ý, trước đó, ngày 9/5/2024, Angimex quyết định bán tài sản là nhà máy chế biến lúa gạo Bình Thành, có địa chỉ tại xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, An Giang. Tài sản bao gồm quyền sử dụng đất (tổng diện tích hai thửa đất là 24.631,2 m2).

Về hình thức bán tài sản, Angimex cho biết, bán trực tiếp cho bên mua là Công ty cổ phần APC Holdings. Tuy nhiên, giá bán cụ thể bao nhiêu chưa được tiết lộ.

Công ty mua lại nhà máy chế biến lúa gạo Bình Thành của Angimex là APC Holdings có trụ sở tại 132 Mai Hắc Đế, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội do bà Lê Thị Mai Hòa làm Chủ tịch HĐQT.

Theo kế hoạch xử lý tài sản bảo đảm tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Bắc An Giang, hiện trạng dư nợ tại BIDV chi nhánh Bắc An Giang của Công ty là 378,08 tỷ đồng và được đảm bảo bởi các tài sản là nhà máy, các cửa hàng cho Công ty TNHH Angimex Furios (công ty liên kết của Angimex) thuê và được Ngân hàng định giá tổng là 297,5 tỷ đồng. Tổng diện tích đất của các tài sản thế chấp là 44.832 m2. Trong danh mục tài sản thế chấp có nhà máy Bình Thành (gồm quyền sử dụng đất, công trình trên đất và máy móc thiết bị) diện tích 24.631 m2.

Dư nợ của Angimex tại BIDV chi nhánh Bắc An Giang được theo dõi với nhóm nợ I, được cơ cấu lần 4 và cũng là lần cơ cấu cuối cùng với thời hạn kết thúc cơ cấu vào tháng 5/2024. Theo đó, nếu sau thời hạn trên Angimex không thực hiện thanh toán nợ tại BIDV- chi nhánh Bắc An Giang thì Angimex sẽ đối diện với việc xếp hạng tín dụng tại các ngân hàng với nhóm nợ 05 (nợ có nguy cơ mất vốn) thì Angimex cùng các công ty thành viên sẽ không thể tiếp cận được nguồn vốn vay tại các ngân hàng Việt Nam trong nhiều năm tới.

Trong phương án xử lý, Angimex đã lên kế hoạch bán gấp rút toàn bộ tài sản trong danh mục tài sản đảm bảo tại BIDV chi nhánh Bắc An Giang để thanh toán nợ và duy trì mức xếp hạng tín nhiệm tín dụng cho Công ty. Giá chuyển nhượng phải đảm bảo thanh toán tối thiểu 100% dư nợ tại BIDV chi nhánh Bắc An Giang.

Xét về kết quả kinh doanh, trong quý I/2024, Angimex tiếp tục lỗ thêm 14,94 tỷ đồng so với cùng kỳ lỗ 16,37 tỷ đồng, nâng tổng lỗ luỹ kế tại thời điểm 31/3/2024 lên tới 175,1 tỷ đồng, bằng 96,2% vốn điều lệ.

Ngoài ra, tại thời điểm cuối quý I/2024, Angimex chỉ còn 21 tỷ đồng tiền mặt, chiếm 1,7% tổng tài sản và tổng nợ vay lên tới 985,9 tỷ đồng, chiếm 79,3% tổng nguồn vốn.

Angimex đưa ra 4 phương án xử lý chậm trả lãi 2 gói trái phiếu
CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex, mã AGM - sàn HoSE) thông qua kế hoạch xử lý lỗ luỹ kế, chậm trả lãi gốc hai gói trái phiếu và bổ sung vốn lưu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư