-
Chi 100 triệu đồng cho laptop doanh nghiệp: Giới CEO đang mua gì? -
Đà Nẵng ban hành khung quản trị, quản lý dữ liệu dùng chung Thành phố -
Lực lượng lao động Việt Nam đã sẵn sàng cho kỷ nguyên AI, doanh nghiệp cần chuyển mình để bứt phá -
Hưng Yên hợp tác với Đại học Bách khoa Hà Nội phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
-
Đấu giá quyền sử dụng đầu số di động 095 -
Doanh nghiệp đề xuất cơ chế tuyển chọn, giao nhiệm vụ, hậu kiểm để phát triển công nghệ chiến lược
Theo công ty nghiên cứu Canalys, thị phần của Apple giảm xuống chỉ còn 15%, đứng sau hai đối thủ nội địa là Vivo (17%) và Huawei (16%).
![]() |
| Ảnh: AP |
Trong năm 2024, lượng iPhone xuất xưởng tại Trung Quốc giảm 17% so với năm trước đó, đặc biệt là mức giảm 25% trong quý IV. Đây là mức giảm hàng năm lớn nhất mà Apple từng ghi nhận tại thị trường tỷ dân. Tổng cộng, Apple giao khoảng 42,9 triệu chiếc iPhone, trong khi các đối thủ như Huawei và Vivo tăng lần lượt 37% và 11%.
Chuyên gia của Canalys nhận định Apple đang phải đối mặt với áp lực lớn từ các hãng điện thoại nội địa. Huawei liên tục ra mắt sản phẩm mới, bao gồm các dòng điện thoại gập cao cấp như Mate XT với giá 2.800 USD, thu hút nhóm khách hàng thượng lưu. Vivo tận dụng chiến lược tiếp thị mạnh mẽ và hợp tác chặt chẽ với các nhà mạng để củng cố vị thế trên mọi phân khúc.
Việc Apple không thể tích hợp ứng dụng trí tuệ nhân tạo như ChatGPT trên iPhone tại Trung Quốc cũng làm giảm sức hút của sản phẩm trong bối cảnh các đối thủ nội địa nhanh chóng triển khai các tính năng AI. Đồng thời, giá bán cao của iPhone khiến hãng khó cạnh tranh khi nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại, và người tiêu dùng ngày càng thận trọng hơn trong chi tiêu.
Will Wong, nhà phân tích của IDC, cho biết tâm lý người tiêu dùng tại Trung Quốc đã thay đổi sau đại dịch COVID-19. Họ trở nên thận trọng hơn, ưu tiên tiết kiệm và tìm đến các thương hiệu có mức giá hợp lý hơn. Sự nổi lên của các hãng như Xiaomi và Oppo với mức tăng trưởng lần lượt 29% và 18% là minh chứng cho xu hướng này.
CEO Tim Cook đã đến thăm Trung Quốc ba lần trong năm 2024 để thúc đẩy các sáng kiến hỗ trợ công nghệ AI, nhưng những nỗ lực này vẫn chưa mang lại kết quả rõ rệt. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc triển khai chương trình trợ cấp trị giá 11 tỷ USD nhằm khuyến khích người tiêu dùng đổi mới thiết bị cũ. Các mẫu điện thoại dưới 6.000 Nhân dân tệ (818 USD) được hưởng lợi lớn, nhưng mức giá cao của iPhone khiến Apple khó tham gia cuộc đua này.
Các chuyên gia nhận định năm 2025 sẽ là giai đoạn bản lề để Apple lấy lại vị thế, phụ thuộc vào khả năng hãng vượt qua rào cản pháp lý và giới thiệu những tính năng đột phá nhằm cạnh tranh với sự sáng tạo không ngừng của các thương hiệu nội địa Trung Quốc.
-
Chi 100 triệu đồng cho laptop doanh nghiệp: Giới CEO đang mua gì? -
Đà Nẵng ban hành khung quản trị, quản lý dữ liệu dùng chung Thành phố -
Lực lượng lao động Việt Nam đã sẵn sàng cho kỷ nguyên AI, doanh nghiệp cần chuyển mình để bứt phá -
Hưng Yên hợp tác với Đại học Bách khoa Hà Nội phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
-
Đấu giá quyền sử dụng đầu số di động 095 -
Doanh nghiệp đề xuất cơ chế tuyển chọn, giao nhiệm vụ, hậu kiểm để phát triển công nghệ chiến lược -
Nhân lực - chìa khóa mở cánh cửa tự chủ công nghệ lượng tử -
Đề xuất thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia với vốn khởi điểm 100 triệu USD -
Đầu tư có trọng tâm các phòng thí nghiệm trọng điểm phục vụ công nghệ chiến lược -
60% dự án AI có nguy cơ thất bại: Doanh nghiệp công nghiệp đang thiếu điều gì? -
Ba “điểm mù” khiến trung tâm dữ liệu tiêu tốn điện năng
-
ACC tiếp nối hành trình 20 năm chuyển động cùng Việt Nam
-
Marriott International bổ nhiệm ông Sander Looijen làm Phó chủ tịch Phụ trách thị trường Việt Nam -
Tái cấu trúc và M&A: Động lực cho chu kỳ tăng trưởng mới của doanh nghiệp Việt -
FPT và Microsoft “bắt tay” thúc đẩy chuyển đổi AI và đổi mới sáng tạo trên toàn châu Á -
Gánh nặng RSV ở người cao tuổi tại Việt Nam và châu Á - Thái Bình Dương -
Công ty Cổ phần OCHAO khánh thành Nhà máy bánh số 1

