Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 05 năm 2022, 08:48:11
Argentina kỷ niệm ngày Malbec thế giới lần thứ năm
Thanh Huyền - 16/04/2015 08:41
 
Ngày mai (17/4), ngày Malbec thế giới nhằm tôn vinh những giống nho chất lượng của Argentina sẽ được tổ chức tại 64 thành phố thuộc 50 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Argentina là quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất trong khu vực Châu Mỹ Latinh, là quốc gia sản xuất rượu vang đứng thứ 5 và là nước xuất khẩu rượu vang đứng thứ 9 trên thế giới. Số lượng rượu tiêu thụ tại Mỹ bùng nổ vào năm 2010 đã đưa Argentina vào vị trí nhà phân phối rượu vang hàng đầu thay thế cho Chilê, là một trong những thị trường rượu vang lớn nhất thế giới.

Từ xa xưa, giống nho Malbec được bắt nguồn và trồng tại khu vực phía tây nam của nước Pháp. Thứ rượu được làm từ giống nho này được đặt tên là “từ Cahors”đã được biết đến ngày càng nhiều hơn kể từ thời đế chế La Mã. Tiếng tăm của dòng rượu này được củng cố trong thời kỳ trung cổ và ngày nay càng trở nên phổ biến.

Giống nho Malbec đã được đưa đến Argentina từ Pháp vào năm 1853 bởi ông Michel Aimé Pouget (1821-1875), một nhà nông nghiệp được hãng Domingo Faustino Sarmiento thuê để điều hành thương hiệu rượu Quinta Agronómica de Mendoza. Bên cạnh giống nho mang từ nước Pháp, thương hiệu Quinta Normal đã nghiên cứu và phối hợp thêm nhiều giống nho khác, từ đó thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp rượu vang quốc gia.

Vào cuối thế kỷ 19, sự phát triển thịnh vượng của nền nông nghiệp trồng nho tại Argentina do những người nhập cư từ Italia và Pháp nắm giữ, và giống nho Malbec cũng đáp ứng nhanh chóng với địa hình địa lý đa dạng và phát triển thậm chí còn tốt hơn khi được trồng trên vùng đất thuở ban đầu tại Pháp.

Đối với rượu vang của đất nước Argentina, ngày 17/4 không chỉ là ngày đánh dấu bước chuyển đổi của nền công nghiệp rượu vang Argentina mà đó còn là dấu mốc cho sự khởi đầu phát triển của dòng rượu vang Malbec với vai trò là dòng rượu vang mẫu mực và uy tín quốc tế trong nền nông nghiệp trồng nho Achentina.

Với lịch sử và ý nghĩa đó, ngày Malbec Thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 17/4/2011 với hơn 72 sự kiện được tổ chức tại 45 thành phố của tổng cộng 36 quốc gia.

Lần kỷ niệm ngày Malbec Thế giới năm nay sẽ có hơn 70 sự kiện sẽ diễn ra tại 64 thành phố thuộc 50 quốc gia trên toàn thế giới nhằm tôn vinh những giống nho chất lượng tuyệt vời của Argentina. Tất cả các sự kiện sẽ tập trung giới thiệu tới khách mời về rượu vang và ẩm thực Argentina, qua đó khách mời sẽ hiểu hơn về văn hóa của đất nước Argentina, đặc biệt là rượu vang Malbec, có nguồn gốc ban đầu từ Pháp và sau đó đã trở thành dòng rượu vang nổi tiếng nhất của Argentina.

Năm nay Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam sẽ kỷ niệm ngày Malbec Thế giới tại “Sky Bar” (Khách sạn Lotte) - quán bar cao nhất của Hà Nội.

Khách tham dự sự kiện sẽ có cơ hội thưởng thức những dòng rượu Malbec nổi tiếng: Aberdeen Angus; Trivento Golden Reserve; Punta de Flechas; Trivento Reserve; Lagarde DOC; Argento; Alamos; Catena Zapata; Norton; Dona Paula Cardos; Norton Reserva; Norton Privada and Kaiken.

Dẫn dòng rượu vang từ Bulgaria sang thị trường Việt Nam
Dự án mang rượu vang của vùng Trakia – Bulgaria tới một số nước châu Á nằm trong Chương trình quốc gia của Bulgaria trong năm 2014.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư