-
Bứt phá toàn diện hậu tái cơ cấu, Agribank dẫn dòng vốn lớn -
Loạt thương vụ ngàn tỷ chờ chốt sổ -
Năm 2026: Tỷ giá chưa hết áp lực? -
Shinhan Bank ghi dấu ấn tăng trưởng năm 2025: Tăng tốc chiến lược phát triển bền vững -
Công ty Thanh Lễ ghi nhận lãi tăng 102,2% trong năm 2025, lên 173,67 tỷ đồng -
Giảm tốc tín dụng bất động sản, doanh nghiệp xoay vốn ở đâu?
![]() |
Theo bà Thảo, điều đó được minh chứng bằng tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ nhiều năm trên dưới 1%. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu so với tỷ lệ bình quân toàn ngành ở mức khá tốt.
Tổng giám đốc HDBank, ông Phạm Quốc Thanh cũng cho biết, tỷ lệ bao nợ xấu của HDBank là 70-75%. Ở góc độ điều hành, mức bao phủ này đủ an toàn cho Ngân hàng, vì trích lập dự phòng đúng quy định. Đồng thời, trong danh mục cho vay, gần trên 90% có tài sản đảm bảo.
Chất lượng nợ qua các năm đều ở mức tốt so với toàn ngành. Nợ xấu riêng lẻ theo Thông tư 11 là 0,96%. Tuy nhiên, HDBank sẽ căn cứ tình hình thực tế để có cơ hội thì dự phòng thêm vào tỷ lệ bao phủ nợ xấu để tăng độ an toàn.
Về dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản, ông Thanh cho hay, tỷ lệ tài trợ kinh doanh bất động sản khoảng 7,9% trong tổng danh mục cho vay, thuộc ngân hàng có tỷ lệ thấp.
Vả lại, HDBank chỉ tập trung dự án người mua nhà phân khúc trung bình tới thấp. Trong đó, dự án nhà ở xã hội đã tài trợ 4-5 dự án, thể hiện khẩu vị rủi ro và tài trợ kinh doanh bất động sản tương đối thận trọng.
![]() |
Đối với trái phiếu doanh nghiệ, HDBank cho hay, chỉ nắm giữ 4.300 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, chưa tới 2% so với tổng danh mục cho vay. Trong đó, chỉ khoảng 1.000 tỷ đồng là lĩnh vực kinh doanh bất động sản.
Mặt khác, các trái phiếu doanh nghiệp này đang thanh toán và triển khai đúng tiến độ, chưa có tình trạng trễ thanh toán, đang bám sát chủ đầu tư để đảm bảo tiến độ dự án, đảm bảo lợi ích cho các trái chủ.
Cũng theo Tổng giám đốc HDBank, với tình hình kinh doanh tổ chức phát hành đang tốt, HDBank vẫn tiếp tục nắm giữ trái phiếu này, mang lại hiệu quả cho ngân hàng.
"Vừa qua, Chính phủ cũng ban hành quy định tháo gỡ, thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản lành mạnh, với tỷ lệ nắm giữ đang thấp, HDBank có cơ hội để chọn lựa dự án, chủ đầu tư, tổ chức phát hành thời gian tới mang lại hiệu quả cho ngân hàng", ông Phạm Quốc Thanh cho biết thêm.
Còn bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch HĐQT thông tin thêm, trong thời gian qua khi lựa chọn tổ chức để tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp hay có hoạt động liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp như: thu chi hộ… Ngân hàng luôn lựa chọn khách hàng tốt, có uy tín, ngay cả trong thời gian thị trường bị ảnh hưởng.
Đồng thời, theo bà Thảo, các khách hàng HDBank đều chi trả trái phiếu gốc lãi đúng hạn, không có biểu hiện giảm sút giá trị trái phiếu doanh nghiệp. Kể cả yêu cầu tất toán trước hạn trái phiếu doanh nghiệp cũng được đảm bảo.
-
Công ty Thanh Lễ ghi nhận lãi tăng 102,2% trong năm 2025, lên 173,67 tỷ đồng -
Giảm tốc tín dụng bất động sản, doanh nghiệp xoay vốn ở đâu? -
BIDV lên tiếng về tín dụng bất động sản -
Hạ tầng GELEX sẽ góp 20% vốn tham gia dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình -
Vi phạm quy định, 2 công ty chứng khoán bị "tuýt còi" -
Một cá nhân bị xử phạt vì dùng 19 tài khoản thao túng giá cổ phiếu PAS -
Chứng khoán VIX sẽ chốt danh sách chào bán 918,86 triệu cổ phiếu trong đầu tháng 3
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?


