
-
Phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060
-
Ninh Thuận: 4 dự án điện gió sắp hoàn thành việc lựa chọn đơn vị tư vấn
-
Loạt dự án đầu tư công tại Đà Nẵng có tiến độ giải ngân cao
-
Bộ Xây dựng nêu ý kiến về đề xuất kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
-
TP.HCM sẵn sàng để đầu tư Trung tâm tài chính quốc tế -
Đón cơ chế “khoán 10” trong đầu tư đường sắt
Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu chiều 10/6, EVN đã kiến nghị mở rộng, nâng công suất 3 nhà máy thuỷ điện hiện hữu là Lai Châu, Bản Chát, Huội Quảng với tổng công suất tăng thêm là 770 MW. Đồng thời đầu tư 4 dự án điện mặt trời nổi trên các hồ thủy điện với tổng quy mô công suất 462 MWp/420 MW.
Cụ thể, Nhà máy thuỷ điện Lai Châu công suất hiện hữu là 1.200 MW sẽ được mở rộng thêm 400 MW; Nhà máy thuỷ điện Bản Chát công suất hiện hữu là 220 MW sẽ mở rộng nâng thêm 100 MW; Nhà máy thuỷ điện Huội Quảng công suất hiện có là 520 MW sẽ mở rộng nâng thêm 260 MW.
![]() |
EVN làm việc với UBND tỉnh Lai Châu về đầu tư các dự án điện. |
Lãnh đạo EVN cũng đề nghị UBND tỉnh Lai Châu tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ EVN và các đơn vị thành viên trong công tác đầu tư xây dựng các công trình nguồn và lưới điện, công tác cung ứng điện trên địa bàn tỉnh.
Đề nghị UBND tỉnh xem xét bổ sung, cập nhật các dự án nguồn điện do EVN đề xuất vào quy hoạch của tỉnh, trong đó kiến nghị đẩy sớm tiến độ thực hiện đầu tư các dự án điện mặt trời nổi trên hồ các thủy điện Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát sang giai đoạn 2025 - 2030.
UBND tỉnh chỉ đạo các Sở ngành chấp thuận để EVN triển khai thực hiện công tác khảo sát các dự án; hướng dẫn EVN trong việc trình duyệt, chấp thuận chủ trương đầu tư…
![]() |
Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương phát biểu tại cuộc họp. |
Hiện tổng công suất các nguồn thủy điện đang vận hành trên địa bàn tỉnh Lai Châu là 3.135 MW gồm các nhà máy thuỷ điện do EVN quản lý là Lai Châu (1.200 MW), Bản Chát (220 MW), Huội Quảng (520 MW) cùng các nhà máy thuỷ điện vừa và nhỏ khác với tổng công suất khoảng 1.195 MW đấu nối lưới điện phân phối.
Ngoài ra còn có khoảng 150 MW đến từ các nhà máy thuỷ điện nhỏ ở khu vực Yên Bái, Lào Cai phát công suất lên hệ thống qua lưới điện Lai Châu.
Đồng tình với chủ trương phát triển điện mặt trời nổi cùng các dự án mở rộng 3 nhà máy thủy điện, ông Lê Văn Lương, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, sẽ phối hợp với EVN để triển khai các bước điều chỉnh quy hoạch. Đồng thời tỉnh sẽ thành lập các tổ công tác hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng các dự án phát triển năng lượng của EVN trên địa bàn.
Tại Lai Châu, lưới điện 500 – 220 kV cũng đã được xây dựng và củng cố vững chắc, bao gồm các đường dây 500 kV Thủy điện Lai Châu -Trạm biến áp 500 kV Lai Châu - Sơn La, cùng với các đường dây 220 kV Mường Tè - Lai Châu, Than Uyên - Bản Chát - Huội Quảng.
![]() |
Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. |
Các trạm biến áp (TBA) gồmTBA 500 kV Lai Châu (tổng công suất 1.400MVA), TBA 220 kV Mường Tè (500 MVA), TBA 220 kV Than Uyên (500 MVA) đã góp phần quan trọng vào việc truyền tải điện. Đối với lưới điện 110 kV, tỉnh hiện có 4 TBA 110 kV với tổng công suất 157 MVA.
Về tiêu thụ điện, điện thương phẩm của Lai Châu tăng trưởng bình quân 7,89%/năm trong giai đoạn 2021-2024, cho thấy tốc độ phát triển kinh tế và nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Công suất phụ tải (Pmax) cũng tăng trưởng bình quân 2,9%/năm trong giai đoạn 2021-2024.
Đến hết năm 2024, Công ty Điện lực Lai Châu (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc) đã bán điện trực tiếp đến 100% hộ dân toàn tỉnh.
Đến hết tháng 5/2025, toàn tỉnh có 106/106 xã được cấp điện lưới quốc gia (100%), 97,88% hộ dân (107.814/110.154 hộ) và 99,16% thôn bản (948/956 thôn bản) đã có điện. Đây là minh chứng rõ nét cho cam kết của EVN trong việc đưa điện đến vùng sâu, vùng xa, cải thiện đời sống người dân.
EVN cũng rất tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội tại Lai Châu. Trong giai đoạn 2009 - 2020, EVN đã đóng góp khoảng 710 tỷ đồng hỗ trợ 3 huyện nghèo Than Uyên, Tân Uyên và Phong Thổ theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, cùng với 50 tỷ đồng xây dựng Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Nậm Nhùn.
Từ năm 2021 đến nay, Tập đoàn tiếp tục ủng hộ khoảng 3,1 tỷ đồng cho Quỹ Người nghèo và chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của tỉnh.

-
TP.HCM sẵn sàng để đầu tư Trung tâm tài chính quốc tế -
Đón cơ chế “khoán 10” trong đầu tư đường sắt -
Thông hầm số 1 dự án Cải tạo tuyến đường sắt qua đèo Khe Nét - Quảng Bình -
Lãnh đạo EVN đôn đốc tiến độ 2 công trình trọng điểm -
Hải Phòng khánh thành nhà máy sản xuất SiO 20 triệu USD -
Thu hút đầu tư Quảng Trị và cú hích từ việc mở rộng không gian phát triển -
Thu hút FDI vào các khu công nghiệp Đồng Nai “bùng nổ”, vượt xa mục tiêu cả năm
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 12/6
-
2 Chính phủ cho phép Bộ Xây dựng cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Sun PhuQuoc Airways
-
3 Chính thức trình Quốc hội lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
-
4 Nghị quyết lịch sử về “chốt” 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh có thể có hiệu lực từ ngày 12/6
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Vina Aus Labels - 20 năm tiên phong và sáng tạo trong giải pháp bao bì thân thiện môi trường
-
Tập đoàn Đạt Phương "kick-off" dự án Casamia Balanca Hội An
-
Giải pháp nhà ở vừa túi tiền nở rộ tại khu vực giáp ranh TP.HCM
-
Meey Atlas theo đuổi hiện thực hóa tầm nhìn "Smart City trong lòng bàn tay"
-
Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước thông báo gia hạn thời gian mời hợp tác đầu tư