Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 09 năm 2021, 12:41:11
Bắc Giang hoàn thành tiêm 150.000 liều vắc-xin, dịch diễn biến phức tạp tại một số địa phương
D.Ngân - 06/06/2021 09:24
 
Bắc Giang đã hoàn thành tiêm 150.000 liều vắc-xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân trong 5 ngày, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Cùng với sự hỗ trợ cả về nhân lực và vật lực của Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành tiêm 150.000 liều vắc-xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân trong 5 ngày, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch ban đầu. 

Bắc Giang hoàn thành tiêm 150.000 vắc-xin sớm hơn dự kiến.

Bên cạnh đó, mặc dù đẩy nhanh tốc độ nhưng công tác đảm bảo an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu. Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang cho biết hiện nay tỉnh Bắc Giang đang tập trung song hành 2 nhiệm vụ là chống dịch và đảm bảo phát triển kinh tế.

Theo đó, vừa qua để phòng, chống dịch Covid- 19, tỉnh đã phải đóng cửa các khu công nghiệp và hiện nay đang thực hiện dần mở cửa trở lại. Để làm được việc này cần đặt ra những quy trình, quy chuẩn để đưa công nhân vào các khu công nghiệp, các công ty để sản xuất.

Một trong những quy trình để hỗ trợ doanh nghiệp cũng như công nhân đi vào sản xuất đó chính là việc tổ chức tiêm vắc-xin Covid 19 cho công nhân. Trong đó, ưu tiên cho công nhân tại các khu công nghiệp và các công ty đi vào sản xuất trước. Nội dung này nằm trong chương trình chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh Bắc Giang.

Ngay từ những ngày đầu, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ cấp sớm vắc-xin cho tỉnh Bắc Giang. Ban đầu chỉ tiêu phân bổ là 30 nghìn liều. Sau đó, tiếp tục được bổ sung thêm 120 nghìn liều.

Ngay khi nhận được vắc-xin, tỉnh đã triển khai chiến dịch tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và đối tượng công nhân đồng loạt trên 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Số lượng vắc-xin phân bổ cho mỗi huyện, thành phố dựa trên số lượng công nhân tại địa phương.

Bên cạnh còn có 1 tổ lưu động của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh để tiêm cho công nhân trong các công ty ở khu công nghiệp, các điểm cho những doanh nghiệp lớn, hoặc cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Mục tiêu ban đầu đặt ra là hoàn thành tiêm trong vòng 7 ngày.

Để thực hiện mục tiêu trên, Bộ Y tế, Bộ phận thường trực đặc biệt mà trực tiếp là Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo điều động hơn 300 sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đến hỗ trợ triển khai tiêm cho Bắc Giang, Bệnh viện Phổi trung ương cử 20 bác sĩ để tham gia khám sàng lọc, và Sở Y tế Hà Nội hỗ trợ 20 xe và đội cấp cứu.

Chính nhờ sự hỗ trợ này mà chỉ trong 5 ngày, tỉnh Bắc Giang đã cơ bản hoàn thành tiêm 150 nghìn liều vắc-xin Covid- 19 cho lực lượng tuyến đầu và công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn, vượt chỉ tiêu sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch, hoàn thành lời hứa với Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện Sở Y tế Bắc Giang đánh giá việc tiêm vắc-xin có vai trò rất quan trọng trong việc giúp tỉnh Bắc Giang kiểm soát dịch bệnh và sớm khởi động lại hoạt động sản xuất, giúp cho các công nhân yên tâm và các công ty có điều kiện để nhanh đưa vào sản xuất. Bởi các công ty muốn đi vào sản xuất thì phải có công nhân.

Về công tác đảm bảo an toàn, đại diện Sở Y tế Bắc Giang cho biết, đã triển khai theo đúng hướng dẫn trong chương trình tiêm chủng của Bộ Y tế. 

Cụ thể, công tác tiêm vắc-xin được triển khai theo quy trình một chiều với đầy đủ các bàn chuyên môn theo quy định, bao gồm bàn tiếp đón, kiểm tra nhiệt độ, phân loại đối tượng, ghi danh sách, sau đó đến khám sàng lọc. 

Trường hợp nào sau khi khám đủ điều kiện thì được chuyển sang tiêm. Những trường hợp không đủ điều kiện thì không được tiêm, đồng thời thông báo, giải thích cho cá nhân được biết. Với những trường hợp nằm trong ranh giới có thể tiêm thì sẽ đưa vào tiêm tại các bệnh viện để theo dõi.

Sau khi tiêm xong có một bàn tư vấn những phản ứng thường gặp sau tiêm để công nhân biết và theo dõi. Đồng thời người được tiêm được yêu cầu ngồi theo dõi tại vị trí tiêm tối thiểu 30 phút. Mặc dù triển khai đồng loạt, nhưng tất cả các điểm tiêm vẫn đảo bảo lựa chọn các nơi thoáng mát, có chỗ ngồi chờ và theo dõi sau tiêm, đảm bảo khoảng cách.

Ngoài ra, quá trình tiêm còn kết hợp tuyên truyền cho người dân vẫn phải thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Bênh cạnh đó, các điểm tiêm phải có 1 tổ cấp cứu, cùng với trang bị thuốc cấp cứu, hộp chống sốc và dụng cụ đầy đủ. Đồng thời có 1 xe cấp cứu để đề phòng khi có tình huống xấu xảy ra, sau khi xử lý sơ cứu xong xe sẽ chuyển lên bệnh huyện và bệnh viện đa khoa tỉnh. Mặc dù tập trung đẩy nhanh tốc độ tiêm nhưng vẫn phải đặt an toàn lên hàng đầu.

Với những trường hợp có dấu hiệu phản ứng với vắc-xin sau khi tiêm sẽ xử lý theo phác đồ và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. 

Những trường hợp phản ứng cấp độ nhẹ (cấp độ 1) thì có thể theo dõi tại chỗ. Trường hợp phản ứng độ 2 sau khi xử lý sơ bộ sẽ đưa về tuyến huyện hoặc bệnh viện đa khoa tỉnh.

Kết thúc đợt tiêm, trên toàn tỉnh Bắc Giang có 1 trường hợp sau tiêm 15 phút có dấu hiệu của phản vệ độ 3. Quá trình xử lý diễn ra theo đúng quy định và đến sáng 5/6, sức khoẻ của bệnh nhân này đã ổn định.

So với số lượng công nhân hiện tại trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thì 150 nghìn liều đã cấp vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêm chủng. Vì vậy, vừa qua UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi Bộ Y tế và Chính phủ đề nghị được phân bổ thêm 150 nghìn liều.

Để đảm bảo nguồn cung vắc-xin, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng đưa vắc-xin về Việt Nam. 

Hơn 200 cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vắc-xin được Bộ Y tế bền bỉ thực hiện suốt từ giữa năm 2020 đến nay đã giúp Việt Nam có được 130 triệu liều vắc-xin trong năm 2021. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế hiện vẫn đang tiếp tục trao đổi nhằm đạt mục tiêu 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021. Tất cả các vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam đều đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Ngành Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm chủng với quy mô lớn nhất trong lịch sử của ngành, trong đó ưu tiên về an toàn tiêm chủng được lên hàng đầu; đây cũng là điểm khác biệt của Việt Nam so với các quốc gia khác. Đến nay hơn 2 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng cho các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Bộ trưởng Y tế cho hay, có lẽ chưa có khi nào ngành Y tế đồng thời tiến hành nhiều nhiệm vụ cùng lúc như bây giờ: vừa thần tốc chống dịch với lực lượng ở mọi chiến tuyến, vừa nỗ lực khám, chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế để bảo vệ sức khỏe của người dân, vừa khẩn trương triển khai tiêm chủng an toàn, đảm bảo độ bao phủ cho người dân.

Trong những ngày tới, khi nguồn cung vắc-xin dồi dào hơn, theo người đứng đầu ngành Y tế, cơ quan này sẽ huy động tổng lực với hơn 10 nghìn cơ sở y tế và hàng vạn cán bộ y tế trong cả nước thực hiện khẩn trương và hiệu quả chiến dịch tiêm chủng với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, “không bỏ phí bất cứ một liều vắc-xin nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Việt Nam”.

Về số ca bệnh Covid-19, sáng 6/6, Bộ Y tế công bố 39 ca mắc Covid-19. Bắc Giang vẫn là tỉnh có nhiều ca mắc Covid-19 nhất với 21 trường hợp mắc mới đều liên quan công nhân làm tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Tại TP.HCM, 10 bệnh nhân Covid-19 mới được phát hiện liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng trong khu cách ly và phong tỏa.

Trong 3 ca mắc mới tại Bắc Ninh, 6 người liên quan ổ dịch khu công nghiệp Quế Võ. Hai trường hợp còn lại từ ổ dịch khu công nghiệp Khắc Niệm.

Tính đến 6h ngày 6/6, Việt Nam có tổng 7.029 bệnh nhân Covid-19 ghi nhận trong nước và 1.551 ca nhập cảnh. Trong đó, số ca mắc mới từ 27/4 đến nay là 5.459.

Hiện tại, dịch Covid-19 vẫn có nhiều diễn biến phức tạp tại một số địa phương. Tại tâm dịch Bắc Giang, để giảm tải nguy cơ lây nhiễm chéo, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký công văn khẩn gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang về việc điều chỉnh quy định cách ly y tế với trẻ em dưới 15 tuổi trên toàn tỉnh.

Theo quy định mới, trẻ em dưới 15 tuổi cách ly y tế trong 21 ngày. Trẻ em dưới 5 tuổi sẽ cách ly y tế tại nhà riêng. Nhóm từ 5 đến 15 tuổi cách ly y tế tập trung trong 7 ngày. Sau khi có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với Covid-19, các bé được phép cách ly tại nhà riêng.

Chính thức ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19
Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 chính thức ra mắt tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, lãnh đạo Đảng, Nhà...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư