Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Bắt giam Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư nhà Đà Nẵng
Hà Minh - 07/12/2021 18:46
 
Lúc 17h chiều 7/12, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đọc lệnh khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Quang Trung, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng tại trụ sở Công ty.

Ông Trung 61 tuổi, (còn có biệt danh “Trung Lửa”), bị khởi tố, bắt giam 4 tháng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo điều 219 Bộ luật hình sự.

Trước khi ông Trung bị bắt, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã thanh tra tại công ty này. Qua đó, phát hiện dấu hiệu tội phạm và chuyển một vụ việc sang cơ quan điều tra. Trước đó, Kiểm toán Nhà nước cũng đã có kết luận kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước ở Đà Nẵng giai đoạn 2011-2017. Trong đó có Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng (NDN). Quá trình kiểm toán tại NDN, công ty này đã không báo cáo, không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Điều này khiến cơ quan kiểm toán không đủ thông tin để đánh giá việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa.

Liên quan đến NDN, trước đây UBND TP Đà Nẵng đã giao trực tiếp 3 khu đất số 13 Nguyễn Chí Thanh (846m2), 59 Lê Duẩn (752m2) thực hiện dự án xây nhà chung cư và khu đất rộng gần 7ha thực hiện dự án tại khu vực phía bắc nút giao thông Hòa Cầm, Q.Cẩm Lệ cho NDN. Trong đó, khu đất 59 Lê Duẩn (Q.Hải Châu) trước đây là khu nhà tập thể được UBND TP Đà Nẵng giải tỏa di dời các hộ dân để giao cho NDN xây chung cư cao tầng. Còn khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh sau khi giải tỏa cũng giao cho công ty xây nhà chung cư. Theo kết luận của kiểm toán, Hội đồng thẩm định giá đất đề xuất và được UBND TP quyết định giảm 20% do diện tích lớn đối với khu đất 59 Lê Duẩn của NDN nhưng không có cơ sở, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Điều đáng nói là sau khi được giao đất, công ty đã không xây nhà chung cư như chủ trương đã được duyệt. Khu đất 59 Lê Duẩn được NDN chuyển nhượng cho cá nhân khác xây dựng khách sạn để hưởng tiền chênh lệch. Còn khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh công ty này đem góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới là Công ty cổ phần đầu tư Tia Sáng Mới. Hiện khu đất này đang làm bãi đậu ôtô, kinh doanh ăn uống, không đúng mục đích khi được giao.

Không chỉ vậy, thửa đất 3 mặt tiền đường Phan Bá Phiến (Q.Sơn Trà) có diện tích gần 3.000m2 được UBND TP. Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho NDN với thời hạn sử dụng đất lâu dài, mục đích sử dụng đất là đất cơ sở giáo dục - đào tạo là sai quy định. Và thực tế công ty này không sử dụng theo mục đích đất đã được phê duyệt như ban đầu, mà đang rao bán.

Liên quan đến NDN, Báo Đầu tư cũng đã có nhiều tin, bài phản ánh về việc Chủ đầu tư chung cư cao cấp chưa nghiệm thu đã bán cho 300 người dân vào ở. Đó là dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy-block B trên tuyến ven sông Hàn Trần Hưng Đạo. Sau đó, UBND TP. Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng, UBND quận Sơn Trà… vào cuộc kiểm tra, xử lý và nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Những sai phạm này đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư