AZLand và “ván bài” mới ở AZ Lâm Viên Complex
- 12/02/2014 08:37
 
TIN LIÊN QUAN

Dự án Cao ốc hỗn hợp văn phòng - chung cư AZ Lâm Viên nằm tại số 107 - Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội. Theo những thông tin mà chúng tôi có được, Dự án AZ Lâm Viên Complex của AZLand có vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, được khởi công vào đầu năm 2010. Công ty CDC (Bộ Xây dựng), Davis Langdon & Seah Việt Nam và Công ty Coteba (Pháp) tư vấn giám sát.

AZLand và “ván bài” mới ở AZ Lâm Viên Complex

Tấm biển mới tại dự án AZ Lâm Viên Complex (Ảnh: Quang Hà)

Theo giới thiệu, đây là tòa cao ốc hỗn hợp văn phòng - chung cư cao 25 tầng. Dự án được xây dựng trên diện tích đất 1.950 m2, với thiết kế 5.000 m2 làm văn phòng cho thuê, cùng hơn 100 căn hộ cao cấp với diện tích 80 - 292 m2.

Công trình ban đầu do Công ty cổ phần Vinaconex 1 thi công. Tuy nhiên, sau khi xây dựng đến tầng 4, Dự án đã nằm bất động trong nhiều tháng. Cốt sắt đã hoen gỉ. Cuối năm 2013, đơn vị thi công này đã rút toàn bộ máy móc khỏi công trường.

Không chỉ có hàng loạt dự án bất động sản chậm tiến độ, như AZ Vân Canh Towers (Hoài Đức, Hà Nội), AZ Sky Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội), CT2 Vân Canh, AZ Thăng Long (Bright City, Hoài Đức, Hà Nội), Dự án Hùng Vương – Tiền Châu (Vĩnh Phúc), AZLand còn là chủ đầu tư có “tiền sử” tai tiếng với các nhà thầu.

Cụ thể, năm 2012, AZLand đã từng bị một nhà thầu kiện ra tòa vì không chịu trả tiền hợp đồng thi công Dự án AZ Vân Canh Towers (CT1 Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội), mặc dù giá trị của hợp đồng chỉ hơn 2 tỷ đồng (hạng mục khoan cọc nhồi). Đến đầu năm 2013, dự án này được chuyển cho Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển hạ tầng đô thị (BID Việt Nam).

Để thuyết phục BID, AZLand hứa hẹn tiền thu được từ khách hàng sẽ do Agribank phong tỏa. Tiền từ tài khoản này sẽ được chuyển vào tài khoản của BID theo tiến độ thi công thực tế. Tuy nhiên, từ giữa năm 2013 đến nay, tiến độ xây dựng Dự án AZ Vân Canh Towers cũng không có nhiều tiến triển.

Tại Dự án AZ Lâm Viên Complex, trên tấm biển mới treo vào đầu năm 2014, tên của nhà thầu thi công dự án đã được thay thế bằng Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng. Lạc Hồng là chủ đầu tư của nhiều dự án như Bệnh viện An Sinh (Từ Liêm, Hà Nội), Khu đô thị Chùa Hà Tiên, Cáp treo Tây Thiên (Vĩnh Phúc), Khu Đoàn Ngoại giao Hà Nội (Từ Liêm, Hà Nội)... Công ty Lạc Hồng cũng là nhà thầu xây dựng cho các dự án: Trụ sở mới Bộ Ngoại giao, Khu nhà ở cho cán bộ - chiến sỹ Tổng cục 5 (Bộ Công an), Trung tâm Thông tấn xã Việt Nam...

Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty CDC (Bộ Xây dựng), Davis Langdon & Seah Việt Nam và Công ty Coteba (Pháp) cũng được thay mới bằng Công ty cổ phần TEXO Tư vấn và Đầu tư - một doanh nghiệp có liên quan với Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn tại Dự án AZ Lâm Viên Complex ngày 8/2/2014, ngoài tấm biển mới treo, bên trong Dự án chưa có máy móc thi công nào được chuyển đến. Chiều ngày 10/2, phóng viên Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn gọi điện đến số máy 04.355.746.52 của Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng (số 85 - Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để tìm hiểu thông tin về hợp đồng thi công Dự án, nhưng không có người nghe máy. Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn tiếp tục thông tin về tiến độ dự án này trong những bản tin tiếp theo.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản