Bất động sản Đà Nẵng: Dòng tiền dịch chuyển về phía Nam
D.Đ - 30/10/2019 09:57
 
Hạ tầng hiện đại, đồng bộ nên được đánh giá là cực nam châm hút mạnh các dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô, chất lượng chuẩn quốc tế thời gian qua, phía Đông Nam Đà Nẵng - Bắc Quảng Nam lại đang chứng kiến sự dịch chuyển dòng tiền đầu tư vào các dự án ven biển, đất nền và đặc biệt các dự án ven sông Cổ Cò.

Lộ trình sau APEC

Năm 2017, Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng qua đi, lập tức thị trường bất động sản Đà Nẵng được các doanh nghiệp lớn để mắt tới, cơ hội đầu tư thực sự được trao cho các nhà đầu tư tiềm năng để từ đây, giá trị gia tăng bất động được định hình rõ nét. Đến đầu năm 2018, lĩnh vực bất động sản đã thực sự bùng nổ. Những dòng tiền lớn từ giới đầu tư ồ ạt đổ vào các dự án nghỉ dưỡng, đất nền, biệt thự và nhà phố thông minh, nhà phố thương mại.

Sau APEC 2017, Đà Nẵng thực sự đón làn sóng đầu tư mới vào lĩnh vực bất động sản
Sau APEC 2017, Đà Nẵng thực sự đón làn sóng đầu tư mới vào lĩnh vực bất động sản

Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi giữa quý I, đầu quý II/2019, thị trường bất động sản chững lại và bắt đầu hạ nhiệt. Việc các “cò đất” hợp tác đẩy giá lên cao và tăng ảo đến mức không còn phù hợp với cung cầu đã khiến cho thị trường nóng quá mức. Những người có nhu cầu ở thực không thể mua, giới đầu tư không dám xuống tiền. Sau khi thu được khoản lời lớn, “cò đất” tháo chạy, nhiều người phải bán tháo chịu lỗ để trả nợ ngân hàng.

Đến tháng 3/2019, giữa lúc thị trường bất động sản đầy ảm đạm và các nguy cơ bất ổn xã hội từ các chiêu trò kinh doanh bất động sản, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị các ban ngành điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng kinh doanh, hoạt động môi giới bịa đặt thông tin, có dấu hiệu lừa đảo, mua bán, chuyển nhượng đất đai không đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, tháng 8/2019, Đà Nẵng chủ trương “dìm” giá bất động sản để ổn định thị trường và lấy lại niềm tin của nhà đầu tư sau những vụ mua bán không minh bạch thời gian qua.

Tron đó có những Dự án tích hợp các phân khúc nhà ở, đất nền, biệt thự đã thu hút các nhà đầu tư
Những dự án tích hợp các phân khúc nhà ở, đất nền, biệt thự thu hút các nhà đầu tư

Chủ trương này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Từ góc độ chuyên gia, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, vấn đề cốt lõi của thị trường bất động sản Đà Nẵng không phải là giá, mà là việc quản lý. Từ góc độ thị trường, chúng ta cần tôn trọng cung và cầu. Chính quyền có thể đưa ra những chính sách thuế hoặc chính sách hỗ trợ khác để kích thích thị trường và để thị trường phát triển theo quy luật tự nhiên thay vì “dìm” giá bất động sản.

Theo đó, quy luật tự nhiên đi cùng diễn biến thực tế đã minh chứng rằng thị trường bất động sản Đà Nẵng dù đang chững lại nhưng cũng không thể vỡ bong bóng hay đóng băng lâu dài; bởi vì thành phố đầy tiềm năng này luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư và cư dân. Do đó, có thể nói rằng, đây chính là điểm dừng cần thiết để Đà Nẵng điều chỉnh lại thị trường với các chính sách mới, sẵn sàng cho quá trình phát triển bền vững trong thời gian tới.

Đặc biệt các Dự án ven sông, theo kiến trúc hiện đại, vật liệu ngoại nhập Châu Âu với không gian sống chuẩn quốc tế được các nhà đầu tư, phát triển uy tín
Các dự án ven sông, theo kiến trúc hiện đại, vật liệu ngoại nhập châu Âu với không gian sống chuẩn quốc tế được các nhà đầu tư uy tín phát triển

Những động thái tích cực từ chính quyền và trải qua thời gian thanh lọc thị trường, từ quý II/2019, bất động sản Đà Nẵng đã có những dấu hiệu tích cực và được dự đoán sẽ tăng trưởng trở lại vào cuối năm 2019 khi yếu tố pháp lý của các dự án được ổn định. Trong đó, thị trường phía Nam Đà Nẵng – Bắc Quảng Nam được xem là một “miền đất hứa”, đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và khách hàng.

Cú hích từ những chủ trương lớn

Tháng 5/2017, Thường vụ Quốc hội thông qua dự án nạo vét, khơi thông sông Cổ Cò thuộc địa phận Hội An và thị xã Điện Bàn nhằm thoát lũ khẩn cấp, chống xâm nhập mặn các vùng lân cận. Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất thông luồng toàn tuyến sông Cổ Cò trước tháng 9/2020. Khi sông Cổ Cò được “hồi sinh”, khu vực phía Đông Nam thành phố sẽ trở thành trung tâm phát triển mới với tiềm năng du lịch rộng mở.

Đầu năm 2019, Nghị quyết số 43 về Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng được ban hành, với mục tiêu: “Xây dựng Đà Nẵng trở thành một thành phố thông minh, sinh thái, đáng sống không chỉ hàng đầu của cả nước mà còn là hàng đầu của khu vực Đông Nam Á; và đến năm 2045 trở thành một trong những thành phố hàng đầu của châu Á nói chung”. Đây được coi là một bệ đỡ về chính sách để bất động sản Đà Nẵng tiếp tục hút vốn đầu tư.

Danang Pearl là một trong những Dự án như vậy
Danang Pearl là một trong những dự án như vậy

Cụ thể hóa Nghị quyết 43, ngày 27/10/2019 mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố đơn vị trúng thầu xây dựng đường và cầu mới qua sông Cổ Cò, thuộc dự án Cải thiện hạ tầng giao thông thành phố Đà Nẵng với tổng giá trị đầu tư hơn 180 tỷ đồng. Dự án này được triển khai tại vị trí điểm cuối đường Võ Chí Công và điểm đầu đường Võ Quý Huân, vượt qua sông Cổ Cò thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Cầu Cổ Cò mới được kỳ vọng sẽ trở thành điểm kết nối quan trọng trên “con đường tơ lụa” giữa Đà Nẵng và Hội An, góp phần mang lại diện mạo mới cho khu đô thị phía Nam.

Việc đẩy mạnh mở rộng, dịch chuyển đô thị về phía Nam của Đà Nẵng đã tạo ra liên kết không gian đô thị rộng lớn với Quảng Nam, hiện thực hóa liên kết vùng và nâng cao tầm vóc, có khả năng thu nạp thêm từ 2 đến 3 triệu cư dân vào năm 2030.

Với tầm nhìn đó, các chủ đầu tư uy tín đã xây dựng tại phía Nam những dự án đô thị quy mô với số vốn đầu tư lên đến hàng tỷ USD.

Trong đó, nổi bật là Khu đô thị sinh thái, thương mại và dịch vụ Danang Pearl tọa lạc ngay bên dòng sông Cổ Cò, trung tâm của khu vực Đông Nam Đà Nẵng. Danang Pearl được ví như một “phố ngọc” tuyệt đẹp với vị thế hoàn hảo tứ bề, dễ dàng kết nối tới các trung tâm trọng điểm về kinh tế, giáo dục, giao thông, du lịch. Thiết kế của Danang Pearl vừa phản chiếu không gian xanh mát tự nhiên, vừa toát lên tinh thần hiện đại của một kinh đô phồn thịnh.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản