-
Đắk Lắk khởi động 2 dự án nhà ở xã hội, quy mô hơn 2.700 căn hộ -
Gia Lai khởi công dự án nhà ở chung cư hơn 1.500 căn hộ, vốn hơn 3.500 tỷ đồng -
Đà Nẵng cân nhắc điều chỉnh bảng giá đất theo thị trường -
Phú Mỹ - điểm đến đầu tư bất động sản nổi bật đầu 2026 khi hạ tầng bứt phá -
Khánh Hòa đề xuất tăng giá đất ở đối với nhiều khu vực từ 5% đến 10% -
Nhà đầu tư “lướt sóng” rời đi, chung cư cũ chững giá -
Nhiều dự án nhà ở xã hội sẽ đồng loạt khởi công dịp 19/12
Giá thấp kỷ lục
Chỉ gần 4 năm trở lại đây khu vực Hà Đông có tới 16 khu đô thị mới và 64 khu nhà ở chung cư được triển khai xây dựng. Thống kê sơ bộ, Hà Đông là quận đứng đầu nguồn cung căn hộ với hàng loạt dự án, tổng số hàng nghìn căn hộ. Hà Đông trở thành mảnh đất màu mỡ được nhiều nhà đầu tư lẫn người mua kỳ vọng.
Thời kỳ "sốt", nhiều dự án căn hộ chung cư được mùa sôi động kẻ bán người mua. Chỉ trong vòng 1 – 2 năm trước đây, mặt bằng giá nhà tại Hà Đông đã tăng vọt mức kỷ lục, đắt ngang với giá đất trong các quận nội thành. Nhưng đến giai đoạn này, thị trường lại chứng kiến cảnh ngược lại: ồ ạt đua nhau giảm giá, cắt lỗ, bán tháo.
Sau 2 năm suy giảm, thị trường nằm trong tình trạng trầm lắng kéo dài, giới đầu tư phải bán tháo tài sản do áp lực nợ ngân hàng,... đến nay giá trị nhà đất khu vực này đã “bốc hơi” khoảng 30 – 50%.
![]() | ||
| Giá nhà đất tại quận Hà Đông đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Ảnh: Quang Hưng |
Một dự án vốn thuộc hàng hot ở khu vực Hà Đông là chung cư Dương Nội. Năm 2009, hàng nghìn người dân đã chen lấn, xô đẩy nhau chỉ mong giành được mộtbốc thăm mua căn hộ. Khách hàng có nhu cầu mua phải trả số tiền chênh lên đến gần trăm triệu đồng. Nay thì căn hộ này đang bị rớt giá thảm hại. Tại nhiều sàn bất động sản, khách hànggiá chỉ 15 triệu đồng/m2.
Dự án Usilk City cũng là "trái đắng" của người mua khi đối mặt với việc dự án chậm tiến độ, người mua đua nhau cắt lỗ, khoản chênh lệch hàng trăm triệu đồng cũng bị "bốc hơi". Từng khuấy động miền Bắc được rao bán 29 triệu đồng/m2, nay “gã khổng lồ” Usilk City cũng giảm còn 25 – 20 triệu đồng/m2.
Mới đây, Công ty COMA 18 đã ra quyết định điều chỉnh giá bán căn hộ cao cấp tòa nhà Westa tại KĐT Mỗ Lao (Hà Đông). Theo sàn BĐS Sudico, đơn vị đang phân phối căn hộ này, giá căn hộ khi hoàn thiện vào khoảng 21 triệu đồng/m2, trong khi trước đây mức giá dao động khoảng 26 - 28 triệu đồng/m2. Như vậy, căn hộ Westa đã mất giá khoảng 25%.
Chung cư Văn Khê đang giao dịch từ 17-25 triệu đồng/m2 tùy vào vị trí và diện tích. Các căn hộ dự án này đã được hoàn thiện và bàn giao cho người mua nhà.
Mặt bằng giá biệt thự, liềngiao dịch ở mức thấp. Đơn cử như dự án An Hưng, giá biệt thự chưa bao gồm xây35- 40 triệu đồng/m2, khu biệt thự Dương Nội khoảng 30-35 triệu đồng/m2.
Những tháng gần đây, nhiều chủ đầu tư mạnh tay hạ giá căn hộ chung cư xuống dưới chỉ còn 10 - 17 triệu đồng/m2. Điển hình là Chung cư HUD3 Tower đã hạ giá xuống còn 15,3 triệu đồng/m2; Dự án chung cư CT12 Văn Phú hiện đang chào bán giá xấp xỉ 13 triệu đồng/m2; Chung cư Nam Xa La mở bán giá bán 13,5 triệu đồng/m2, diện tích từ 70m2 đến 85m2.
Dự án chung cư tại dự án Kim Văn – Kim Lũ (Golden Silk) ở Đại Kim, Hà Nội được môi giới ra giá từ 13 – 15 triệu đồng/m2, khoảng 500 triệu đồng/căn hộ.
Từ một vùng nóng bỏng, Hà Đông trở thành rốn giảm giá của toàn thị trường bất động sản Hà Nội.Theo chỉ số giá giao dịch bất động sản Hà Nội quý III/2013 do Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố giá chung cư khu vực quận Hà Đông có mức giảm sâu nhất, chỉ bằng khoảng 66% so với thời điểm quý I/2011.
Ôm “bom nổ chậm”
Nhìn nhận tình hình nhà đất tại Hà Đông, giới kinh doanh cho rằng bất động sản, khi sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội, giá nhà đất tại đây được thổi lên nhanh nhất. Khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, bất động sản rơi sâu thì những bong bóng ngày trước sẽ vỡ nhiều nhất. Điều đó không có gì ngạc nhiên.
Khi thị trường BĐS vẫn chưa có nhiều khởi sắc, nhiều chuyên gia cho rằng làn sóng giảm giá sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Nếu bong bóng bất động sản tại Hà Đông tiếp tục vỡ, chủ đầu tư chưa lấy lại niềm tin đối với khách hàng, giá bất động sản tại khu vực này sẽ có tiếp đà giảm.
Nhìn vào mặt bằng giá nhà đất hiện nay tại khu vực đã giảm nhiều so với năm 2011, tuy nhiên, mức giá này vẫn chưa phải là thấp so với thu nhập của người dân. Một số sàn giao dịch bất động sản, người dân vẫn kỳ vọng giá nhà đất sẽ còn giảm thêm trước bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn, tiền mặt khan hiếm.
Trong tương lai nguồn cung tại khu vực sẽ còn tiếp tục được bổ sung. Điều này càng khiến cho việc cạnh tranh thoát hàng trở nên khó khăn hơn. Biệt thự, liền kề sẽ giảm nhưng không giảm sâu. Ôm hàng với nhiều nhà đầu tư thời điểm này được ví như ôm “bom nổ chậm”. Đến thời điểm này quả bóng ấy đang xì hơi nhưng ai biết nó sẽ vỡ tung lúc nào – ông Trần Hùng, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Hưng Thịnh cho biết.
-
Doanh nghiệp địa ốc đua nhau tung chính sách hút khách -
Đất nền phía Nam vắng bóng dự án mở bán mới -
Đang xây dựng chính sách giảm tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở -
Mỏi mắt tìm căn hộ giá dưới 35 triệu đồng/m2 tại TP.HCM -
Gia Lai tìm nhà đầu tư Dự án Khu đô thị Cát Hải Center vốn hơn 3.400 tỷ đồng -
Doanh nghiệp bất động sản chạy đua bán nhà cuối năm -
Dự án giao thông trọng điểm - Động lực chiến lược của Bắc Ninh
-
1
Tin vắn Đầu tư Online ngày 19/12 -
2
Tin vắn Đầu tư Online ngày 16/12 -
3
Khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn: Đón động lực mới -
4
Rõ dần phương án đường sắt kết nối sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành -
5
Duyệt Dự án đường sắt đô thị số 5, TP. Hà Nội có tổng vốn 69.729 tỷ đồng
-
DPKT bảo đảm hệ thống nhiên liệu cho sân bay Long Thành -
Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh -
VietinBank dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ -
Năng lực tài chính - Yếu tố then chốt của các định chế tài chính trong năm 2025 -
Oky Sài Gòn khởi công dự án nhà ở xã hội quy mô 282 căn tại Đồng Nai -
Ký kết hợp đồng tín dụng 265 tỷ đồng cho Dự án Bệnh viện Medic Hải Tiến giai đoạn 2

