
-
Đất nghĩa trang cũng trở thành kênh đầu tư và liên tục tăng giá
-
Vượt qua nỗi lo “tâm linh” để mua nhà giá tốt
-
Cấp thiết kiểm soát giá nhà để tăng cơ hội an cư cho người dân
-
Cả trăm dự án "đóng băng" vì vướng định giá đất; Hà Nội mở bán mới 1.080 căn nhà ở xã hội -
“Nốt trầm” bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng -
TP.HCM: Nhiều vướng mắc, phát triển nhà ở xã hội còn xa mục tiêu -
TP.HCM: Cả trăm dự án bất động sản "đóng băng" vì vẫn vướng khâu xác định giá đất
Tại họp báo thường kỳ quý III/2024 của Bộ Xây dựng, ông Vương Duy Dũng, Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, đã chỉ ra 3 nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao.
Yếu tố thứ nhất bắt nguồn từ việc chi phí đầu vào để phát triển dự án mới ngày càng tăng, đặc biệt là tiền sử dụng đất. Nguyên nhân thứ hai xuất phát từ việc nguồn cung dù đã được cải thiện nhưng vẫn còn hạn chế. Đây chính là lý do được nhiều môi giới viên và tổ chức, cá nhân đầu cơ lợi dụng để thổi giá, gây nhiễu loạn thị trường.
Yếu tố thứ ba khiến giá nhà/đất tăng “phi mã" là việc các kênh đầu tư khác chưa thực sự khởi sắc. Điều này đã khiến nhiều người dồn tiền cho bất động sản như một kênh tích sản và đầu tư sinh lời, từ đó khiến mặt bằng giá thị trường tiếp tục bị đẩy lên.
![]() |
Ông Vương Duy Dũng, Phó cục trưởng Cục quản lý Nhà ở và thị trường bất động sản, phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Bộ Xây dựng |
Để kiểm soát giá bất động sản, ông Vương Duy Dũng cho biết Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ một số giải pháp để thực hiện hiệu quả bộ ba luật mới liên quan thị trường bất động sản và các văn bản hướng dẫn thi hành để tháo gỡ khó khăn cho thị trường.
Ngoài ra, đại diện Bộ Xây dựng cũng tái khẳng định lập trường về việc nghiên cứu, thực thi chính sách đánh thuế đối với người sở hữu, sử dụng nhiều nhà/đất, nhằm hạn chế hoạt động đầu cơ, “lướt sóng". Tuy nhiên, ông Dũng cũng khẳng định rằng, các cơ quan sẽ phải đánh giá kỹ, thấu đáo, toàn diện tác động của giải pháp này trước khi ban hành.
Sau những bất thường từ các phiên đấu giá đất vùng ven Hà Nội, Bộ Xây dựng cho rằng cần nghiên cứu, hoàn thiện các quy định liên quan đến đấu giá đất nhằm bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn. Giải pháp sẽ được triển khai theo hướng tăng tiền đặt cọc, xác định giá đất khởi điểm sát với tình hình thực tế khu vực, rút ngắn thời gian nộp tiền trúng đấu giá, hạn chế người tham gia đấu giá với mục đích đầu cơ.
Đồng thời, công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát công tác tổ chức đấu giá đất, đấu thầu dự án cũng cần được nâng cao hiệu quả; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền, quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng sẽ nghiên cứu đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét thí điểm mô hình trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý. Đây sẽ là giải pháp nhằm chặn đứng tình trạng cấu kết thổi giá nhà của các sàn môi giới.
-
Rộng cửa M&A quỹ đất chờ thời -
Môi giới địa ốc "vật vã" kiếm hàng, tìm khách -
M&A kích thị trường căn hộ cao cấp nóng trở lại -
Siết tín dụng bất động sản: Loại bỏ nhà đầu tư "tay không bắt giặc" -
Thị trường bất động sản du lịch biển Việt Nam đã khởi sắc -
Đổi mới phương pháp định giá đất bảo đảm quyền lợi cho người có đất thu hồi -
Địa ốc TP.HCM chờ thêm thương vụ mua bán sáp nhập bạc tỷ
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 21/9
-
2 Phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng: Thêm luật chơi mới, tăng độ an toàn
-
3 Nhiều chướng ngại trong phát triển nguồn điện
-
4 Việt Nam trước thách thức thuế quan: Cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt và nóng bỏng
-
5 Tham vấn ý kiến về việc đầu tư tuyến cao tốc Hưng Yên - Thái Bình (CT.16)
-
Huawei ra mắt giải pháp thông minh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ eKit 4+10+N
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Hisense công bố tầm nhìn "không giới hạn" tại Hội nghị Hiển thị Laser 2025
-
FPT mua 10% cổ phần của Daythree, mở rộng hoạt động tại châu Á - Thái Bình Dương
-
Huawei Việt Nam khởi động mùa thứ 10 chương trình “Hạt giống cho tương lai”
-
Việt Nam gây ấn tượng mạnh tại Diễn đàn Y tế số châu Á