Các doanh nghiệp nhà ở xã hội thấy lợi nhuận 10% là chấp nhận được rồi
Kỳ Thành - 30/09/2023 20:45
 
Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh về sửa đổi Luật Nhà ở nhằm khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư tham gia phát triển các đự án nhà ở xã hội.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh. (Ảnh: Nhật Bắc)

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã lý giải về nguyên nhân các doanh nghiệp chưa "mặn mà" khi đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Theo ông Sinh, trước đây, pháp luật đã quy định về việc dành quỹ đất 20% diện tích trong các dự án nhà ở cơ bản để đầu tư phát triển nhà ở xã hội. Luật Nhà ở (sửa đổi) tới đây sẽ theo hướng giao cho UBND các địa phương dành đủ quỹ đất theo chương trình kế hoạch phát triển nhà ở, đủ quỹ đất ở các khu vực độc lập cũng như trong các dự án nhà ở thương mại nếu phù hợp với điều kiện, quy hoạch. "Như vậy, quỹ đất để đầu tư nhà ở xã hội trong thời gian tới sẽ đầy đủ hơn và dễ tiếp cận hơn", ông Sinh khẳng định.

Về ưu đãi cho chủ đầu tư, đây là nội dung được quan tâm rất nhiều trong thời gian qua, cụ thể là ưu đãi nhiều hay ít đảm bảo cho việc thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia. Quy định đã rất rõ về chính sách ưu đãi, bao gồm việc miễn thuế sử dụng đất, miễn thuế thu nhập, lợi nhuận 10%, ưu đãi vay vốn...

Tuy nhiên, thời gian tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội Luật Nhà ở (sửa đổi), có hỗ trợ tích cực hơn như hỗ trợ miễn tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, dành 20% diện tích đất để chủ đầu tư có thể đầu tư các khu thương mại, dịch vụ, được các địa phương hỗ trợ đầu tư các hạ tầng kỹ thuật trong khu đô thị…

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, trong quá trình sửa đổi luật, có nhiều ý kiến cho rằng, tại sao không nâng lợi nhuận lên 15%? "Chúng tôi đã khảo sát và thấy rằng như vậy sẽ làm nâng giá bán nhà cho người thu nhập thấp. Trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp cũng thấy lợi nhuận 10% là chấp nhận được rồi", ông Sinh nói.

Quan trọng hơn theo ông Sinh, doanh nghiệp đang cần cải cách thủ tục hành chính, các địa phương phải tích cực vào cuộc để giải quyết việc này, lúc đó sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư, sự tham gia của các doanh nghiệp sẽ nhiều hơn.

Ngoài ra, cũng có các chính sách kịp thời như doanh nghiệp được tiếp cận, hỗ trợ, vay lãi suất ưu đãi… Riêng với nhà ở xã hội đã có gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng để các chủ đầu tư vay với lãi suất ưu đãi, thấp hơn từ 1,5 - 2%.

Đặc biệt, vừa qua Chính phủ đã ký đầu tư ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030 với những giải pháp rất đồng bộ, sẽ đồng bộ cả về thể chế, thủ tục hành chính, nguồn vốn, đất đai. Kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khoá XV tới đây dự kiến thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó nhóm chính sách về nhà ở xã hội sẽ có hiệu lực ngay.

"Tôi tin là thời gian tới nhà ở xã hội sẽ phát triển tốt và đáp ứng được nhu cầu hiện nay", Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nói.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản