Căn hộ cao cấp: Càng to càng ế
- 20/06/2014 07:50
 
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Chủ đầu tư đang đua nhau mở bán căn hộ
Còn tồn kho hơn 17.000 căn hộ chung cư
Hé lộ nội tình dự án “căn hộ đế vương”
Sống xanh tại Mulberry Lane Hà Nội
Hành trình "mua áo bán vải vụn" của Hải Phát
Nhu cầu căn hộ diện tích lớn rất thấp

Hiện Hà Nội đang diễn ra tình trạng chủ đầu tư đã giảm giá hết mức có thể nhưng vì diện tích căn hộ lớn nên tổng giá trị căn hộ vẫn lớn, dẫn đến việc không bán được do người có nhu cầu mua không đủ tiền thanh toán. Trong khi một số dự án khan hàng thì cũng có những dự án, chủ đầu tư phải mướt mồ hôi, tung đủ chiêu kích cầu, mà ế vẫn hoàn ế.

Đã bàn giao nhà từ năm 2013 nhưng số lượng căn hộ dự án Hyundai HillState tại Hà Đông vẫn tồn kho rất lớn sau nhiều lần mở bán, kể cả khi chủ đầu tư ưu đãi đặc biệt về lãi suất cũng như tặng quà cho khách hàng lên tới cả trăm triệu đồng.

Mặc dù chủ đầu tư là công ty của Hàn Quốc, với mức giá chỉ từ 23 triệu đồng đã bao gồm VAT và 2% phí bảo trì, khách hàng có thể ở ngay nhưng thực tế những ưu điểm này chưa thực sự hấp dẫn khách hàng bởi các căn hộ ở dự án này đều có diện tích từ 102 đến 168m2.

Để nhằm kích cầu và giải phóng hàng tồn, mới đây chủ đầu tư này quyết định cho vay không lãi suất trong thời gian đầu, khách hàng chỉ cần đóng 30% giá trị căn hộ là có thể vào ở ngay, 70% còn lại được trả dần trong vòng 1 năm không lãi suất.

Có lẽ lượng tồn kho quá lớn khiến doanh nghiệp chưa lần nào dám công bố tỷ lệ căn hộ đã bán ra. Đại diện một sàn giao dịch BĐS tiết lộ, lượng căn hộ đã chào bán thành công chỉ đạt khoảng 30%. 

Đơn vị phân phối Discovery Complex và Thăng Long Number 1 thừa nhận, phần lớn khách hàng chỉ muốn mua căn hộ diện tích nhỏ. Theo đại diện đơn vị này: “Căn hộ diện tích lớn khó bán vì giá cao. Trong khi các căn hộ diện tích nhỏ đang có giá chênh lên tới vài trăm triệu thì những căn trên 100m2 lại không có người hỏi tới dù mức giá thấp hơn nhiều. Người có nhu cầu thực và dân đầu tư khó xuống tiền với mức giá trên 3 tỷ đồng/căn hộ”.

Trên địa bàn Hà Nội, ở thời điểm hiện nay, có hàng loạt dự án căn hộ cao cấp đã hoàn thiện, đang trong giai đoạn bàn giao, nhưng số lượng hàng “tồn kho” được cho là còn rất lớn. Các căn hộ không bán được tập trung ở diện tích trên 100m2 đơn cử như Thăng Long Number One, Mandarin Garden, Discovery Complex hay dự án Mulberry Lane,...

Tình trạng tồn kho căn hộ diện tích lớn là bởi trước đây, khi thị trường sốt nóng, các chủ đầu tư đều để diện tích lớn khi thiết kế. Thị trường đóng băng kéo dài, các dự án đều không kịp hoặc không thể nào điều chỉnh được diện tích. Do kinh tế khó khăn, người mua ít tiền hơn nên dần ưa chuộng loại căn hộ diện tích nhỏ khiến thị trường thiếu thanh khoản.

căn-hộ-cao-cấp, dự-án, chung-cư-cao-cấp, khu-đô-thị, chủ-đầu-tư, mở-bán, diện-tích-lớn, thiết-kế, tồn-kho, hàng-tồn

Căn hộ cao cấp vẫn đối mặt với nhiều khó khăn

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho thấy, trong tổng số hơn 20.000 căn hộ tồn kho thì có tới 90% trong số đó là số lượng căn hộ có diện tích trên 100m2.

Ông Trần Như Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho rằng, khách hàng vẫn chuộng căn hộ diện tích nhỏ, dù đó là căn hộ cao cấp. Trong khi cơ cấu sản phẩm căn hộ cao cấp, lượng căn hộ diện tích nhỏ thường chiếm tỷ trọng rất thấp. Do vậy, thực tế, nhiều chủ đầu tư vẫn tồn đọng nhiều sản phẩm, nhưng đây lại là những sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của thị trường. Theo ông Trung, vấn đề đối với phân khúc căn hộ cao cấp hiện nay là các chủ đầu tư phải cơ cấu lại sản phẩm.

Một giám đốc kinh doanh BĐS Hà Nội phân tích, sở dĩ thời điểm này dù ế, nhưng chủ đầu tư quyết không hạ giá vì sợ mất hình ảnh. Với việc các dự án còn tồn nhiều căn đã hoàn thiện, các doanh nghiệp sẽ phải tính đến chi phí cơ hội nên sẽ tìm mọi cách để bán lượng hàng này. Nhiều chủ đầu tư đã tung ra chương trình kích cầu, như cho vay không lãi suất trong thời gian dài, tặng nội thất căn hộ, miễn phí dịch vụ,... Ngoài ra, chuyển căn hộ để bán sang cho thuê đang là hướng mà nhiều chủ đầu tư giải quyết vấn đề trong ngắn hạn.

Theo nhận định của các chuyên gia BĐS, cơn sốt căn hộ chung cư thời gian qua chỉ diễn ra cục bộ, ở một số sản phẩm có diện tích nhỏ, những dự án có tiến độ và vị trí tốt, còn lại nhìn chung, phân khúc cao cấp trong thời gian tới vẫn chưa hết khó khăn.

“Cháy” căn hộ cao cấp diện tích nhỏ “Cháy” căn hộ cao cấp diện tích nhỏ

Thị trường căn hộ cao cấp tại Hà Nội đã xuất hiện nhiều giao dịch kể từ đầu năm, thậm chí, tại một số dự án còn xuất hiện giá chênh. Thế nhưng, đó chỉ là những “cơn sốt” cục bộ ở những căn hộ có diện tích nhỏ, tình trạng chung của phân khúc này vẫn rất khó khăn với lượng hàng tồn kho còn lớn.  

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản