
-
Diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 29 m2 vào năm 2024
-
Triển lãm Giảng Võ: Mảnh đất của ký ức vàng son và giấc mơ phồn thịnh mới
-
Huyện Thanh Trì (Hà Nội) có thêm hai khu đô thị mới vào năm 2028 và 2029
-
Chuyên gia OneHousing: Vay mua nhà tạo thói quen tích lũy bắt buộc với người làm công ăn lương -
Gõ cửa những kỳ tích mang trái tim "Make in Vietnam" -
[Tết đoàn viên] Các CEO bất động sản đón Tết tại Việt Nam như thế nào? -
Người nhập cư với nỗi niềm mái ấm cuối năm
1.
Giữa tuần, tôi theo chân một nhóm nhà đầu tư đất nền tới quận 9 và Thủ Đức. Giá đất 2 bên hiện đang ngang ngửa nhau với cơ sở hạ tầng tương đương. Tuy nhiên, so sánh mật độ dân cư dày, thì quận Thủ Đức đang chiếm ưu thế. Con đường Phạm Văn Đồng đã mở ra rất nhiều cơ hội cho việc kinh doanh bất động sản tại đây. Từ trục đường chính, khá nhiều những trục đường nhỏ cũng mở ra.
Thời gian này năm trước, anh T., nhà đầu tư mua miếng đất thổ cư lớn rồi phân ra hơn 20 lô nhỏ, có dắt chúng tôi tới coi vị trí sản phẩm. Khi ấy, cả khu vực rộng lớn chỉ có 1 căn nhà đang xây, gạch đá bày biện đầy ra đường. Giá 1 lô có diện tích 60 m2 chừng 880 triệu đồng. Đến giờ, chúng tôi quay lại coi thì mọi sự thay đổi không tưởng tượng nổi. Những căn nhà đã mọc lên kín gần hết miếng đất hoang. Những con đường trải nhựa còn mới tinh, bốc mùi nhựa lên giữa cái nắng gắt trước cơn mưa. Và miếng đất nền năm trước hiện đang được định giá ở mức 1,2 tỷ, mà chưa ai chịu bán.
Ở một vị trí khác tại quận Thủ Đức, việc phân lô và xây cất rất nhộn nhịp. Bộ mặt đô thị dần được hình thành ở vị trí ngoại ô, cách xa trung tâm Thành phố chừng 15 km. Nếu trước Tết Nguyên đán 2016 vẫn còn là khoảng mênh mông cây cỏ dại, thì đến giờ đã là những căn nhà được người dân xây dựng hoàn thiện. Bên cạnh sự lấm lem của cát và xi măng do các công trình kế bên dang dở, đã nhìn thấy rổ rau muống rửa sạch chuẩn bị cho bữa ăn chiều, thấy chiếc xe đẩy em bé để sát lề đường trước căn nhà mới tinh, có lẽ còn chưa kịp làm tiệc tân gia. Điều ấy chứng tỏ dòng chảy đô thị lan rộng dần ra, một sự tất yếu của phát triển.
![]() |
2.
Nếu ở trong nội đô Sài Gòn, cầm trong tay 1,5 tỷ đồng, bạn khó để mua được căn nhà dưới đất ưng ý. Nhưng việc đó có thể làm được, khi ra ngoại ô. Ở khoảng cách 15 km từ nhà tới chỗ làm, không phải quá xa cho sự di chuyển, hơn thế nữa, đường xá kiểu mới như Đại lộ Phạm Văn Đồng, mùa mưa không bị ngập, mùa nắng không kẹt xe khiến nhiều người chấp nhận phương án đi xa hơn một chút để có được chỗ ở như ý.
Đã từng có rất nhiều tranh luận về chỗ ở xa hay ở gần. Ở xa thì được rộng rãi, thoải mái. Ở gần thì chật chội, tù túng. Cùng một khoản tiền đầu tư, người ta phải cân đo rất nhiều để làm sao dung hòa được mọi nhu cầu của tất cả các thành viên trong gia đình. Vì vậy, chỗ ở luôn là sự phù hợp. Đôi khi, cũng là căn nhà đó, vị trí đó thì phù hợp với gia đình anh A mà hoàn toàn không phù hợp với gia đình chị B. Đừng khi nào “đánh đồng” và áp đặt.
Tôi có biết một anh nhân viên làm vườn, hiện đang làm trong công ty của người nhà tôi. Gia đình anh quê tại Đồng Nai, vợ chồng con cái đưa nhau lên Sài Gòn kiếm kế sinh nhai. Họ thuê 1 căn nhà ổ chuột nằm bên cạnh dòng kênh nước đen ở quận 8. Tất nhiên, giá thuê nhà ở đó thì rẻ, chỉ có 1 triệu đồng/tháng, nhưng sức khỏe của cả gia đình thì không ổn chút nào. Thu nhập của 2 vợ chồng anh mỗi tháng chừng 12 triệu đồng - số tiền không nhiều, đương nhiên, nhưng cũng vẫn có thể xoay xở để có cuộc sống tốt hơn. Cũng làm việc giống vợ chồng anh, cặp khác đã vay tiền thuê căn hộ 49 năm được trả không tính lãi suất trong mấy năm đầu.
Gần đây, người làm vườn bị nhiễm lao phổi, phải nghỉ làm mấy tháng để chữa trị. Bao nhiêu tiền tích cóp được, đã đội nón ra đi. Một chỗ ở tốt, không khí trong lành, phải tới khi hữu sự người ta mới quý. Vậy nên, nếu có thể được, thì đừng ngại đi xa.
-
Bình Định ngăn tình trạng đầu cơ mua nhà ở xã hội -
Hà Nội: Chung cư chưa có sổ hồng nhưng vẫn có giá lên tới 85 triệu đồng/m2 -
Quảng Ngãi hỏa tốc yêu cầu tháo gỡ vướng mắc cho các dự án nhà ở xã hội -
Bình Định đang "tồn kho" khoảng 600 căn nhà ở xã hội -
Chung cư HH Linh Đàm không còn căn hộ có giá dưới 1,5 tỷ đồng -
Giá bất động sản cao ngất, nhà đầu tư “chùn tay” -
Doanh nghiệp môi giới địa ốc tự nâng chất
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 3/9
-
2 [Ảnh] “Sắc đỏ Ba Đình” - Không gian Hà Nội trong dòng chảy ký ức và khát vọng
-
3 [Ảnh] Cận cảnh dàn tàu chiến tối tân của Hải quân Nhân dân Việt Nam "gây sốt" tại A80
-
4 [Longform] Toàn cảnh lễ diễu binh, diễu hành Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9
-
5 Từ kỷ nguyên độc lập, tự do tới kỷ nguyên mới phú cường và hạnh phúc
-
Đảm bảo an toàn giao thông trên Quốc lộ 1 đoạn tránh TP. Thanh Hóa
-
Kiểm toán 2 dự án hạ tầng giao thông do PMU Mỹ Thuận làm chủ đầu đầu tư
-
Phơi sáng thủ đoạn bán trộm nền Dự án Khu dân cư Sông Đà - Bài 3: Vỡ òa niềm vui sau hơn 4.000 ngày “ngồi trên lửa”
-
Bắt bà Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
-
Tập đoàn Lê Vỹ tổ chức sự kiện ngành đúc: “Kết nối chuyên gia - Đồng hành sản xuất”
-
Vinamilk tạo điểm nhấn tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm
-
Vietnam Airlines thông báo điều chỉnh thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu trong đợt chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng năm 2025
-
Trung Quốc tổ chức Triển lãm Dữ liệu lớn 2025
-
Wealthcons được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
Vietnam Airlines: Thông báo điều chỉnh thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu trong đợt chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng năm 2025