Cần Thơ: Kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện, 2 doanh nghiệp bị “tuýt còi”
Trúc Giang - 18/08/2023 07:47
 
Sở Xây dựng TP. Cần Thơ nhấn mạnh, nếu để phát sinh các giao dịch trái quy định gây ra hậu quả thì chủ đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật hiện hành.

Giám đốc Sở Xây dựng TP.Cần Thơ Mai Như Toàn vừa ký ban hành Công văn số 2450/SXD-QLN, ngày 14/8/2023 gửi Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đại Ngân và Công ty cổ phần xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan về việc chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh bất động sản, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện.

Tại Công văn nêu trên, Sở Xây dựng TP. Cần Thơ cho rằng, qua các nguồn thông tin được phản ánh trên báo chí; Báo cáo số 18/BC.ĐN.2023 ngày 20/6/2023 của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đại Ngân về Dự án khu đô thị mới Đại Ngân; Báo cáo số 110/BC-HL ngày 22/6/2023 của Công ty cổ phần xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan về Dự án Khu dân cư phường Hưng Thạnh (lô 5C), Sở Xây dựng nhận thấy dự án trên có tình trạng thực hiện huy động vốn qua các hình thức như: hợp đồng góp vốn, hợp đồng ghi nhớ, đổi đất lấy nền tái định cư... và kinh doanh, chuyển nhượng các lô nền bất động sản chưa đủ điều kiện.

Để thực hiện việc kinh doanh bất động sản theo đúng quy định pháp luật, Sở Xây dựng TP. Cần Thơ đề nghị Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đại Ngân và Công ty cổ phần xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan cần phải chấp hành các quy định của Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Dự án Khu dân cư phường Hưng Thạnh (lô 5C)

Ngày 23/5/2019, Sở Xây dựng TP. Cần Thơ đã có Thông báo số 1247/TB-SXD về hướng dẫn một số quy định pháp luật hiện hành về đầu tư và kinh doanh bất động sản là đất nền và nhà ở trên địa bàn thành phố.

Theo đó, đối với việc kinh doanh bất động sản tại các dự án hiện nay theo quy định pháp luật phân thành 2 loại: bất động sản là đất nền phải có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và bất động sản là nhà ở phải có thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Đồng thời, Sở Xây dựng TP. Cần Thơ cũng đề nghị 2 doanh nghiệp này tổ chức rà soát các hoạt động kinh doanh bất động sản đối với các dự án nêu trên. Trường hợp có thực hiện các hoạt động giao dịch khi chưa đủ điều kiện phải dừng lại và tự khắc phục hậu quả, đảm bảo không đưa bất động sản của dự án ra mua bán, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện. Nếu để phát sinh các giao dịch trái quy định gây ra hậu quả thì chủ đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật hiện hành.

“Đề nghị các chủ đầu tư thực hiện các nội dung nêu trên, trong thời gian tới nếu chủ đầu tư có văn bản đề nghị và đáp ứng các điều kiện theo quy định, Sở Xây dựng sẽ có thông báo xác nhận về điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh”, Công văn nêu.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản