Chiếm đoạt tiền của khách hàng tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc: Ai tiếp tay cho Công ty TST?
Hữu Tuấn - 11/03/2019 09:01
 
Ngoài những nhân vật trong vụ án “vẽ quy hoạch” lừa đảo tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc, luật sư bảo vệ quyền lợi các bị hại còn chỉ ra thêm một số nhân vật được cho là có hành vi tiếp tay TST lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng.
TIN LIÊN QUAN
Hiện trạng của Dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc.
Hiện trạng của Dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc.

Chân dung hai sàn giao dịch bất động sản bán “vịt giời”

Trong cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội, đã xuất hiện 2 nhân vật liên quan đến quá trình lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 148 người với tổng số tiền hơn 265 tỷ đồng là Đỗ Thị Hương (Giám đốc Sàn Giao dịch bất động sản Hương Đất) và Nguyễn Thị Hương Giang (Giám đốc Công ty CP Bất động sản Tú Minh).

Tại cơ quan điều tra, các nạn nhân mua nhà cho biết, trong năm 2010 - 2011, thông qua Sàn bất động sản Tú Minh và Hương Đất, hoặc trực tiếp đến Công ty TST gặp Phạm Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TST) và Nguyễn Thị Minh Thương (Phó giám đốc Công ty TST) họ đều được giới thiệu, Dự án Khu nhà ở cao cấp Vân Canh do TST làm chủ đầu tư đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, đang giải phóng mặt bằng và cho xem bản đồ phân lô đất nhà liền kề, với số lô cụ thể, diện tích từ 80 m2 trở lên, giá từ 37-39 triệu đồng/m2, phí môi giới từ 2,5-4,5 triệu đồng/m2.

Theo cáo trạng, để được quyền bán các lô đất của Công ty TST, Thương yêu cầu các chủ sàn bất động sản phải đặt cọc bằng số tiền chênh ngoài hợp đồng cho Thương, giá chênh thu ngoài từ 2,5-4,5 triệu đồng/m2.

Bà Đỗ Thị Hương, Giám đốc Sàn Giao dịch bất động sản Hương Đất đã thỏa thuận để được quyền mua 40 lô đất thuộc lô LK3 của Dự án, giá chênh là 2,5 triệu đồng/m2. Sau khi thỏa thuận xong, Đỗ Thị Hương giao nhân viên đi tìm kiếm khách hàng, giá cả do nhân viên tự thỏa thuận, Công ty Hương Đất thu phí từ 20 - 80 triệu đồng/lô. Toàn bộ số tiền chênh ngoài hợp đồng là 8,1 tỷ đồng của lô LK3, Hương đã thu được từ khách hàng đến ký hợp đồng mua đất với Công ty TST thông qua Sàn bất động sản Hương Đất.

Sau đó, Hương tiếp tục môi giới bán 34 lô đất của lô LK5 với giá gốc 39 triệu đồng/m2 và trả 8,934 tỷ đồng tiền chênh cho Phạm Ngọc Tú (con trai của Phạm Mạnh Cường).

Tương tự, Nguyễn Thị Hương Giang (Giám đốc Công ty CP Bất động sản Tú Minh) đã ký hợp đồng với Công ty TST để được quyền phân phối các lô đất tại lô LK2, Công ty Tú Minh đặt cọc 30 tỷ đồng. Sau khi đưa khách đến ký hợp đồng, thì 2 công ty đối chiếu công nợ số tiền đặt cọc. Ngoài ra, mỗi lô đất, Công ty TST sẽ trả cho Công ty Tú Minh 10 triệu đồng tiền môi giới.

Nhiều bị hại tố cáo Công ty Tú Minh và Hương Đất thu tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, nhưng Cơ quan điều tra cho rằng, không có giấy tờ, tài liệu, nên không đủ căn cứ làm rõ.

Kết luận của cơ quan điều tra xác định, không đủ căn cứ để xác định đồng phạm đối với Đỗ Thị Hương và Nguyễn Thị Hương Giang.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra lại

Về nội dung này, luật sư Nguyễn Phương Thảo (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội – người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nguyễn Mạnh Cường) cho rằng, là Giám đốc các sàn giao dịch bất động sản, Đỗ Thị Hương và Nguyễn Thị Hương Giang không thể không biết đến quy định chủ đầu tư không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền chưa xây dựng nhà ở, được nêu tại khoản 5, Điều 16 của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP được áp dụng đối với các dự án phát triển nhà ở, dự án khu đô thị mới. Trước đó, Thông tư số 13/2008/TT-BXD ngày 21/5/2008 cũng quy định, dự án liền kề, biệt thự khu đô thị mới chỉ được phép bán khi có đầy đủ hồ sơ pháp lý về chuyển nhượng, được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền... Nhưng hai công ty vẫn bất chấp quy định của pháp luật, đăng các thông tin giả mạo, tạo niềm tin để kêu gọi khách hàng đặt cọc mua bán hưởng chênh lệch thu lợi lớn.

“Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận rằng, do không biết tài liệu về lô đất Thương giao thật hay giả nên mới cho bán tài sản là ngụy biện. Vì vậy, kết luận điều tra và cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội chưa xem xét kỹ và đánh giá đủ các yếu tố là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Cần khẳng định rằng, Đỗ Thị Hương và Nguyễn Thị Hương Giang đã có hành vi giúp sức tích cực để Thương lừa đảo khách hàng mua đất. Vì vậy, vai trò đồng phạm của Hương và Giang là không thể bỏ lọt trong vụ án này”, luật sư Thảo nêu quan điểm.

Theo luật sư Thảo, cũng với hành vi và tính chất tương tự như vậy, năm 2011, công an TP. Hà Nội đã xử lý hình sự hàng loạt sàn bất động sản đứng ra lừa đảo khách hàng.

Một lô đất TST bán cho 2 người

Bên cạnh vụ án này, Đơn tố cáo của ông N.Đ.T (phố Hội Vũ, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) cho biết, Công ty TST đang hợp tác xây dựng Dự án Khu nhà ở cho cán bộ chiến sỹ của Tổng cục V- Bộ Công an thuộc lô đất CB1 và C2A có vị trí sát bên cạnh Dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc. Ông N.Đ.T được mua lô đất 60 LK-01. Tuy nhiên, TST sau đó tiếp tục ký hợp đồng góp vốn đầu tư hưởng quyền mua bán nhà ở với bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cũng tại lô đất 60 LK-01. Hiện tại, vụ việc tranh chấp đang được Tòa án Nhân dân huyện Hoài Đức thụ lý giải quyết.

Riêng đối với Nguyễn Thị Hương Giang, ngày 12/2/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty cổ phần Bất động sản Tú Minh liên quan việc bán đất tại Khu đô thị mới Quế Võ (Bắc Ninh). Khách hàng đã tố giác Nguyễn Thị Hương Giang, Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Tú Minh, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong việc bán đất tại Dự án Khu đô thị mới Quế Võ. Theo đó, nhiều lô đất thuộc dự án này đã được Công ty cổ phần Bất động sản Tú Minh bán cho khách hàng, nhưng chủ đầu tư Dự án là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ không hề hay biết.

Ngoài ra, theo các luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Mạnh Cường, dấu hiệu bỏ lọt tội phạm còn có Mai Thạch Kim (Giám đốc Công ty Hưng Hải - bên chuyển nhượng 90% cổ phần Dự án cho Công ty TST) và Vũ Đức Tâm (Giám đốc Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Việt Nam - bên giữ 10% cổ phần Dự án).

Theo luật sư Nguyễn Phương Thảo, ông Kim, ông Tâm biết rõ Dự án Viet-Inc bị dừng và chưa đủ điều kiện chuyển nhượng vào năm 2008, nhưng vẫn xác lập, ký vào các hợp đồng chuyển nhượng dự án để Công ty TST mua lại cổ phần dự án là hành vi đánh lừa TST và các cơ quan chức năng, thực chất là muốn chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, để không bỏ lọt tội, đảm bảo trách nhiệm của từng cá thể, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bị hại, giải quyết vụ án khách quan, toàn diện, đúng pháp luật, luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị hại đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung theo hướng làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cá nhân Đỗ Thị Hương, Nguyễn Thị Hương Giang, Mai Thạch Kim và Vũ Đức Tâm.

“Đối với những dự án phát triển nhà ở tại các thành phố, thị xã hoặc các khu đô thị mới được quy hoạch phát triển thành thành phố, thị xã thì chủ đầu tư không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền chưa xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình, cá nhân, mà chủ đầu tư phải thực hiện xây dựng nhà ở để bán theo quy định của Nghị định này; đối với những trường hợp khác thì thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai”- Khoản 5, Điều 16, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010, Quy định chi tiết và hướng dẫn luật Nhà ở.

Vụ án “vẽ quy hoạch” lừa đảo tại Dự án Viet-Inc: Người chết vẫn ký vào hồ sơ chuyển nhượng cổ phần
“Chuyện lạ” đã xuất hiện tại vụ án Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST lừa đảo bán đất cho 148 khách hàng…
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản