Chọn màu sắc cho nhà sao cho hợp phong thủy?
Màu sắc của nhà ở không chỉ thể hiện gu thẩm mỹ của chủ nhà, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt trong nhà. Khoa học đã chứng minh, màu sắc có ảnh hưởng nhất định đến tâm lý và hành vi của con người, do đó, tùy theo chức năng của từng gian phòng trong ngôi nhà mà cần đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất về màu sắc.

Cẩn thận trong việc sử dụng màu hồng cho phòng ngủ. Màu hồng thường được coi là sắc màu lãng mạn của tình yêu, nhiều cặp vợ chồng mới cưới thích sử dụng màu hồng trong phòng ngủ để tạo không gian lãng mạn. Tuy nhiên, không gian phòng ngủ kiêng kỵ sử dụng quá nhiều màu hồng.

Màu hồng đậm khiến tâm trạng con người luôn trong tình trạng kích động, hưng phấn, sinh hoạt lâu trong màu hồng dễ khiến tâm trạng trở nên nóng nảy, gắt gỏng, dễ cãi nhau, khiến gia đình không hòa thuận. Ngoài ra, màu hồng nhạt còn là biểu tượng của đào hoa, nếu chủ nhân căn phòng đã kết hôn, thì quá nhiều đào hoa chưa hẳn đã tốt.

Tránh sử dụng màu lam cho phòng bếp. Khoa học đã chứng minh, thức ăn trông sẽ kém ngon mắt nếu đặt dưới ánh sáng màu lam, khiến con người có cảm giác chán ăn. Mà trong phong thủy, màu lam thuộc hành Thủy, rõ ràng tương khắc với hành Hỏa của nhà bếp.

Nếu sử dụng quá nhiều màu lam cho phòng bếp, người ở không những không cảm thấy ngon miệng khi ăn mà còn dễ mắc các loại bệnh. Phòng bếp, phòng ăn nên sử dụng màu trắng, màu vàng, màu đỏ, phối hợp một cách hài hòa sẽ tăng cảm giác ngon miệng, tạo cảm giác ấm cúng, khiến gia đình hòa thuận, mỹ mãn.

Không nên sử dụng màu đỏ làm màu chủ đạo trong thời gian dài. Màu đỏ được coi là màu của sự may mắn, thịnh vượng, nhiệt huyết, nhưng cùng với đó, màu đỏ thường được sử dụng làm cảnh báo nguy hiểm, báo dừng, cấm.

Màu đỏ khiến tim đập nhanh, tâm trạng hoảng hốt, tạo cảm giác choáng váng, do vậy màu đỏ không thích hợp sử dụng cho phòng ngủ trong nhà. Việc sử dụng tông đỏ làm chủ đạo trong nhà dễ khiến gia đình trục trặc bất hòa. Màu đỏ là màu chí dương, khi sử dụng cần phải cẩn trọng.

Cẩn trọng khi phối hai màu đen trắng. Việc phối hai màu đen trắng đem lại cảm giác hiện đại, đơn giản. Tuy nhiên, đen và trắng là màu sắc của hai thái cực âm dương cơ bản, sinh hoạt trong hai màu này tạo cảm giác bị giằng xé, áp lực, hoa mắt, do đó cần điều phối sắc độ phù hợp.

Màu vàng không thích hợp sử dụng cho phòng làm việc. Màu vàng (đặc biệt là màu vàng đất) là màu thuộc hành Thổ, tượng trưng cho sự ổn định, vững chắc, an toàn, lại không thích hợp cho phòng làm việc - nơi cần sự năng động, linh hoạt, khéo léo. Sử dụng màu vàng trong phòng làm việc khiến người ở có cảm giác uể oải, lười biếng.

Không nên sử dụng màu cam làm màu chủ đạo trong phòng ngủ. Màu cam có sức sống bừng bừng, trợ giúp đường tài vận. Nhưng cũng tương tự màu đỏ, sử dụng màu cam trong phòng ngủ dễ gây mất ngủ, suy nhược tinh thần, tạo cảm giác bồn chồn bất an, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe con người.

Lựa chọn màu sắc cho tường bên ngoài nhà theo bản mệnh của gia chủ. Còn màu sắc trong mỗi phòng riêng trong nhà thì chọn lựa tùy theo mệnh của chủ nhân căn phòng đó. Tông màu chủ đạo cho vật dụng, đồ đạc trong nhà nên thuộc những hành dưỡng sinh hoặc bị khắc với bản mệnh của gia chủ (ví dụ gia chủ mệnh Hỏa thì tông màu chủ đạo cho vật dụng nên thuộc hành Mộc hoặc Kim).

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản