
-
Trục lợi nhà ở xã hội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
-
TP.HCM sẽ mở rộng khu vực và các dự án được miễn giấy phép xây dựng
-
Nhận diện "điểm nổ" của thị trường bất động sản
-
Điểm nghẽn được tháo gỡ, dự án bất động sản Đà Nẵng xây dựng sôi động -
Ai sẽ dẫn dắt cuộc chơi bất động sản trong kỷ nguyên mới? -
Doanh nghiệp môi giới bất động sản oằn mình trước áp lực ký quỹ, giữ chỗ -
TP.HCM gỡ vướng 17 dự án kẹt "sổ hồng" vì bỏ chủ trương mua nhà tái định cư
- Hà Nội: Huyện Thanh Oai tiếp tục dừng đấu giá đất, trả lại tiền
- Bất thường, bất lợi và bất ổn từ vụ đấu giá đất “kiểu Thủ Thiêm” tại vùng ven Hà Nội - Bài 1
- Bất thường, bất lợi và bất ổn từ vụ đấu giá đất "kiểu Thủ Thiêm" tại vùng ven Hà Nội - Bài 2
- Bất thường, bất lợi và bất ổn từ vụ đấu giá đất "kiểu Thủ Thiêm" tại vùng ven Hà Nội - Bài 3
Trong cuộc họp báo phổ biến các quy định trong Luật Đất đai 2024, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chia sẻ thêm các thông tin liên quan đến công tác kiểm tra hai phiên đấu giá đất tại huyện Thanh Oai và huyện Hoài Đức.
Cụ thể, theo ông Chu An Trường, Phó cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, đoàn kiểm tra bước đầu nhận định, 2 cuộc đấu giá trên được chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo rất sát sao. Quá trình tổ chức thực hiện có sự giám sát của nhiều cơ quan, trong đó có sự tham gia của lực lượng công an.
![]() |
Môi giới viên tìm khách bán chênh các lô đất đấu giá tại xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức. Ảnh: Thanh Vũ |
Ông Trường cũng cho biết thêm, hiện đoàn kiểm tra cần xem xét những vấn đề liên quan đến căn cứ tiến hành đấu giá, căn cứ xác định giá đất khởi điểm và phương án đấu giá. Các cán bộ của đoàn đã tiếp nhận một khối lượng hồ sơ rất lớn và đang trong quá trình xem xét, đánh giá vấn đề.
Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, hiện nay, chưa có kết luận về việc có kẽ hở hay sai phạm trong quá trình đấu giá tại Thanh Oai và Hoài Đức. Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn đang tiếp tục rà soát, nếu phát hiện sai phạm sẽ tham mưu cấp có thẩm quyền phương án xử lý.
Vào đầu tháng 8/2024, huyện Thanh Oai đã tổ chức đấu giá 68 lô đất ở thôn Thanh Thần, xã Thanh Cao. Trong đó, một lô đất đã có giá trúng lên đến 100 triệu đồng/m2, gấp 8 lần so với giá khởi điểm.
Sau đó, huyện Hoài Đức cũng đã tổ chức phiên đấu giá 19 lô đất tại thôn Lòng Khúc, xã Tiền Yên. Lô đất được trả giá cao nhất là 133,3 triệu đồng/m2, cao gấp hơn 18 lần giá khởi điểm.
Vào ngày 21/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện yêu cầu các cơ quan liên quan chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất. Ngay sau chỉ đạo này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lập đoàn kiểm tra việc thực hiện, tổ chức đấu giá đất tại huyện Hoài Đức và huyện Thanh Oai.
Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), hành vi thổi giá, đầu cơ đất nền đấu giá sẽ rất khó để xác định, bất chấp việc người mua bỏ cọc hay không. Điều này cũng đã diễn ra tương tự với tình trạng sốt giá chung cư ở Hà Nội trong 6 tháng đầu năm nay.
“Quyền xác định giá bán là của chủ sở hữu tài sản, các bên tham gia giao dịch theo nguyên tắc thuận mua vừa bán. Họ hoàn toàn có thể bỏ cọc mà không cần chứng minh. Và việc họ đẩy giá khi bất kỳ hàng hóa nào khan hiếm trên thị trường là điều không thể tránh khỏi", VARS lập luận.
Trước mắt, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội đã tạm hoãn việc đấu giá đất. Ví dụ, huyện Hoài Đức thông báo dừng đấu giá 52 lô đất tại khu Lòng Khúc, xã Tiền Yên - nơi ghi nhận mức trúng đấu giá lên tới 133 triệu đồng/m2.
Tương tự, quận Hà Đông cũng dừng phiên đấu giá 27 lô đất tại các phường Phú Lương, Yên Nghĩa và Dương Nội. Lý do của việc tạm hoãn đều xuất phát từ việc địa phương phải chờ kết luận từ đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
-
12 nhiệm vụ của ngành xây dựng trong năm 2016 -
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Sức cạnh tranh sản phẩm bất động sản, xây dựng còn yếu -
Bất động sản “ngán” nhà đầu tư thứ cấp -
Bất động sản Hà Nội: Khó lường tại phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề -
Hà Nội đón thêm gần 25.000 căn hộ cao cấp -
TP. HCM: Hơn 37.000 căn hộ vừa gia nhập thị trường -
Căn hộ thông minh đánh trúng nhu cầu người sành điệu
-
1 Nhận diện "điểm nổ" của thị trường bất động sản
-
2 Đầu tư từ Hoa Kỳ “dẫn dắt" dòng vốn ngoại vào Việt Nam
-
3 Vốn đầu tư nước ngoài tăng tốc, 6 tháng đạt hơn 21,51 tỷ USD
-
4 “Ngược chiều” thế giới, kinh tế Việt Nam tăng tốc
-
5 Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Tăng trưởng kinh tế đạt kết quả cao nhất trong gần 20 năm
-
TP.HCM: Điều chỉnh phương án để đưa rước cán bộ, công chức đến nơi làm việc
-
Tập trung đánh đúng, đánh trúng các đối tượng chủ mưu buôn lậu, gian lận thương mại
-
Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn được đề nghị giảm mức án phạt của cả 3 tội danh
-
Đà Nẵng cảnh báo việc cho thuê nhà xưởng trái phép trong khu công nghiệp
-
Yingfa Ruineng hướng tới dẫn đầu ngành quang điện thông qua tính bền vững
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Hisense lan tỏa chiến dịch "Own the Moment" tại FIFA Club World Cup 2025
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới