-
Doanh nghiệp bất động sản chạy đua bán nhà cuối năm -
Dự án giao thông trọng điểm - Động lực chiến lược của Bắc Ninh -
Suất nhà ở xã hội bị săn lùng: Nhu cầu ở thật lép vế trước dân đầu cơ -
Giảm 70% tiền chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở; Bỏ giấy phép xây dựng với nhà cấp 4 -
M&A bất động sản: Liên kết chiến lược lên ngôi -
Thị trường bất động sản sôi động với nhiều thương vụ M&A đình đám -
Chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua bán, cho thuê nhà ở xã hội
Trong cuộc họp ngày 24/10 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết các địa phương đã quy hoạch 9.757 ha đất làm nhà ở xã hội, có 622 dự án đã được triển khai với quy mô 565.177 căn.
Trong đó, cả nước có 79 dự án đã hoàn thành với quy mô 40.679 căn; đã khởi công xây dựng 131 dự án với quy mô 111.687 căn; đã được chấp thuận chủ trương đầu tư là 412 dự án với quy mô 411.076 căn.
![]() |
| Nhà ở xã hội đang là "cứu cánh" của những người thu nhập thấp. Ảnh: Thanh Vũ |
Tuy nhiên, mới có 83 dự án tại 63 tỉnh, thành phố đủ điều kiện vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Trong đó, 15 dự án được cam kết cấp tín dụng 4.200 tỷ đồng, 57 dự án chủ đầu tư không có nhu cầu vay vốn và có 6 dự án đang được thẩm định, 5 dự án không đáp ứng điều kiện cho vay.
Người mua nhà tại 32/83 dự án nhà ở xã hội đã được vay vốn theo cả chương trình 120.000 tỷ đồng với tổng dư nợ là 2.099 tỷ đồng với 5.236 khách hàng. Trong đó, dư nợ phát sinh chủ yếu tại Ngân hàng Chính sách xã hội với 2.019 tỷ đồng, do mức lãi suất cho vay ưu đãi hơn.
Theo nhận định của Bộ Xây dựng, cơ chế, chính sách và nguồn vốn tín dụng ưu đãi dành cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội vẫn chưa đủ hấp dẫn. Nguồn vốn đầu tư xây dựng từ ngân sách còn hạn chế. Thủ tục mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội vẫn phức tạp, nhất là việc xác nhận các giấy tờ chứng minh về điều kiện nhà ở, thu nhập và cư trú.
Những thành quả trong công cuộc phát triển nhà ở xã hội càng trở nên ý nghĩa hơn khi mặt bằng giá bất động sản thương mại liên tục tăng cao. Trong khuôn khổ cuộc họp, Bộ Xây dựng cho biết, trong những tháng đầu năm 2024, nguồn cung của thị trường mặc dù có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn khá hạn chế.
“Cơ cấu sản phẩm nhà ở phần lớn tập trung về phân khúc nhà ở trung và cao cấp. Nhà ở cho người thu nhập thấp còn thiếu, cơ cấu sản phẩm bất động sản bình dân giảm dần”, báo cáo của Bộ cho hay.
Trong quý III/2024, giá bất động sản tại một số địa phương vẫn có xu hướng tăng, đặc biệt là tại Hà Nội, TP.HCM và các đô thị lớn. Bên cạnh đó, Bộ cho biết, thị trường đất đấu giá tại một số địa phương đang liên tục lập kỷ lục, với giá trúng cao gấp nhiều lần mức khởi điểm. Nhiều đối tượng còn bỏ cọc sau khi trúng đấu giá, nhằm mục đích thiết lập mặt bằng giá ảo tại khu vực.
-
Căn hộ DualKey - bước đột phá của bất động sản biển 2025 -
Giải mã "cơn sốt ngầm" khu đô thị tích hợp: Tín hiệu cho nhà đầu tư -
Quảng Bình cấp chủ trương đầu tư khu nghỉ dưỡng sinh thái trên cát 210 tỷ đồng -
Quảng Nam thống nhất triển khai giai đoạn 2 Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An -
“Bộ tứ lợi thế” biến shophouse trung tâm thành Vinh thành “gà đẻ trứng vàng” -
Đà Nẵng sẽ hoàn thành hơn 1.800 căn nhà ở xã hội trong năm 2025 -
Loại hình bất động sản tiềm năng tại Quy Nhơn
-
1
Tin vắn Đầu tư Online ngày 15/12 -
2
Hà Nội đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng -
3
Rõ dần phương án đầu tư tuyến đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh -
4
Đầu tư 29.525 tỷ đồng xây dựng cầu Cần Thơ 2 và đường dẫn hai đầu cầu -
5
Hà Nội mở đường cho thể chế vốn đầu tư mạo hiểm thời đổi mới sáng tạo
-
Chạm để thanh toán - giải pháp siêu tiện lợi, siêu bảo mật, siêu ưu đãi -
SABECO được vinh danh Top 8 doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất nhóm vốn hóa lớn -
Cision mua lại Trajaan, mở rộng ứng dụng AI và trí tuệ tìm kiếm trên các nền tảng của công ty -
Thu hút FDI vượt kế hoạch, Phú Thọ tái định vị chiến lược đầu tư giai đoạn mới -
Ascentium mua lại Marbury, mở rộng năng lực dịch vụ quản lý quỹ -
Huawei ra mắt Mate X7 cùng loạt sản phẩm sáng tạo mới

