-
4 lớp giá trị định hình phong cách sống hàng hiệu tại khu Đông
-
Nấc thang giá trị tạo nên phong cách sống hàng hiệu khu Đông TP.HCM -
Chuyên gia nước ngoài tìm gì khi làm việc tại các khu công nghiệp phía Bắc? -
Có nhà ở cách chỗ làm việc từ 20 km vẫn được mua nhà ở xã hội -
Bộ Xây dựng yêu cầu hoàn thành mục tiêu hơn 158.700 căn nhà ở xã hội trong năm 2026 -
Khánh Hòa: Kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho loạt dự án nhà ở xã hội
Trong cuộc họp ngày 24/10 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết các địa phương đã quy hoạch 9.757 ha đất làm nhà ở xã hội, có 622 dự án đã được triển khai với quy mô 565.177 căn.
Trong đó, cả nước có 79 dự án đã hoàn thành với quy mô 40.679 căn; đã khởi công xây dựng 131 dự án với quy mô 111.687 căn; đã được chấp thuận chủ trương đầu tư là 412 dự án với quy mô 411.076 căn.
![]() |
| Nhà ở xã hội đang là "cứu cánh" của những người thu nhập thấp. Ảnh: Thanh Vũ |
Tuy nhiên, mới có 83 dự án tại 63 tỉnh, thành phố đủ điều kiện vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Trong đó, 15 dự án được cam kết cấp tín dụng 4.200 tỷ đồng, 57 dự án chủ đầu tư không có nhu cầu vay vốn và có 6 dự án đang được thẩm định, 5 dự án không đáp ứng điều kiện cho vay.
Người mua nhà tại 32/83 dự án nhà ở xã hội đã được vay vốn theo cả chương trình 120.000 tỷ đồng với tổng dư nợ là 2.099 tỷ đồng với 5.236 khách hàng. Trong đó, dư nợ phát sinh chủ yếu tại Ngân hàng Chính sách xã hội với 2.019 tỷ đồng, do mức lãi suất cho vay ưu đãi hơn.
Theo nhận định của Bộ Xây dựng, cơ chế, chính sách và nguồn vốn tín dụng ưu đãi dành cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội vẫn chưa đủ hấp dẫn. Nguồn vốn đầu tư xây dựng từ ngân sách còn hạn chế. Thủ tục mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội vẫn phức tạp, nhất là việc xác nhận các giấy tờ chứng minh về điều kiện nhà ở, thu nhập và cư trú.
Những thành quả trong công cuộc phát triển nhà ở xã hội càng trở nên ý nghĩa hơn khi mặt bằng giá bất động sản thương mại liên tục tăng cao. Trong khuôn khổ cuộc họp, Bộ Xây dựng cho biết, trong những tháng đầu năm 2024, nguồn cung của thị trường mặc dù có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn khá hạn chế.
“Cơ cấu sản phẩm nhà ở phần lớn tập trung về phân khúc nhà ở trung và cao cấp. Nhà ở cho người thu nhập thấp còn thiếu, cơ cấu sản phẩm bất động sản bình dân giảm dần”, báo cáo của Bộ cho hay.
Trong quý III/2024, giá bất động sản tại một số địa phương vẫn có xu hướng tăng, đặc biệt là tại Hà Nội, TP.HCM và các đô thị lớn. Bên cạnh đó, Bộ cho biết, thị trường đất đấu giá tại một số địa phương đang liên tục lập kỷ lục, với giá trúng cao gấp nhiều lần mức khởi điểm. Nhiều đối tượng còn bỏ cọc sau khi trúng đấu giá, nhằm mục đích thiết lập mặt bằng giá ảo tại khu vực.
-
Khánh Hòa: Kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho loạt dự án nhà ở xã hội -
Bạch Vân - Chuẩn sống ven vịnh mới của châu Á, bến đỗ an cư của cộng đồng toàn cầu -
Second home: Khi hiệu suất sử dụng vốn bắt đầu định nghĩa lại cách sở hữu: -
Nhà gần công viên, trung tâm y tế: “Điểm cộng” định hình lựa chọn của người mua -
Đà Nẵng ban hành quy định mới về diện tích căn hộ thương mại và Condotel -
Sức nóng dự án chiến lược của FUTA Land, kéo lực lượng kinh doanh hùng hậu hội tụ -
Ora Park trước lực đẩy hạ tầng: Khi Tây Bắc TP.HCM bước vào chu kỳ định hình lại chiến lược bất động sản
-
Agribank đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh triển khai mô hình Kiosk thông minh: Đưa hành chính số tới các đặc khu, hải đảo -
Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 -
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình được Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc -
Greenfeed tiếp tục nâng cao hiệu quả tài chính -
FPT “bắt tay” Intel thúc đẩy mô hình nhà máy tự vận hành bằng AI -
Từ Đất Tổ, Phan Vũ triển khai 1.000 cây xanh, cụ thể hóa chiến lược phát triển bền vững

