Đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành
Ngọc Tuấn - Phạm Tùng - 23/03/2021 14:32
 
Trừ khoảng 1.000 trường hợp cho tặng, chuyển nhượng đất giấy tay, tất cả hồ sơ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng còn lại khu vực sân bay Long Thành sẽ được hoàn tất giữa tháng 4/2021.
Kiểm soát tiến độ từng hồ sơ
Trong khu vực gần 5.000 ha xây dựng sân bay Long Thành có hơn 2.900 ha đất thuộc quyền sử dụng của 5.541 hộ gia đình, cá nhân.
Theo UBND huyện Long Thành, đến thời điểm này, địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường cho 2.652 hộ gia đình, cá nhân với số tiền gần 5.900 tỷ đồng. Bên cạnh đó, gần 800 hồ sơ khác cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị niêm yết và chỉ còn chờ đến thời hạn quy định sẽ thực hiện chi trả cho người dân.
UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh sớm bàn giao các khu đã hoàn thành hạ tầng tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho UBND H.Long Thành để bàn giao đất cho người dân. Trong ảnh: Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cơ bản hoàn thiện xây dựng hạ tầng (ảnh chụp đầu tháng 3-2021). Ảnh: Phạm Tùng
Đồng Nai sẽ sớm bàn giao các khu đã hoàn thành hạ tầng tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho người dân xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống. Hiện tại, Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cơ bản hoàn thiện xây dựng hạ tầng. Ảnh: Phạm Tùng.
Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, khi hoàn thành chi trả cho khoảng 800 hồ sơ tiếp theo, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ sẽ đạt khoảng 8.000 tỷ đồng.
“Tính từ thời điểm tỉnh Đồng Nai thực hiện bàn giao gần 2,6 ngàn ha đất cho Bộ Giao thông vận tải đến nay, UBND huyện Long Thành đã thực hiện chi trả thêm khoảng 4 ngàn tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Tiến độ thực hiện như vậy là tương đối nhanh”, ông Tiếp cho biết.
Cũng theo UBND huyện Long Thành, đối với việc di dời các ngôi mộ trong khu vực dự án sân bay Long Thành, hiện nay chỉ còn 83 ngôi mộ (vắng chủ) trên tổng số 1.920 ngôi mộ là chưa thực hiện di dời. Đối với các ngôi mộ này, các cơ quan chức năng huyện Long Thành đã thực hiện các thủ tục như: quay phim, chụp hình, đánh số thứ tự. Đồng thời, cũng đã thực hiện thủ tục đấu thầu di dời các ngôi mộ. Dự kiến trong tháng 4 tới đây sẽ thực hiện di dời các ngôi mộ vắng chủ này.
Đối với 2.123 hồ sơ còn lại, hiện nay còn khoảng hơn 1.100 hồ sơ đủ điều kiện và đang được các cơ quan chức năng huyện Long Thành hoàn tất các thủ tục theo quy định. Theo ông Lê Văn Tiếp thì UBND huyện Long Thành đang kiểm soát chặt về tiến độ đối với từng hồ sơ đối với các hồ sơ đủ điều kiện, số hồ sơ ở cấp xã còn bao nhiêu, ở các phòng ban còn bao nhiêu. Theo dự kiến, những hồ sơ này sẽ hoàn thành đầy đủ các thủ tục trước ngày 15/4 tới để thực hiện niêm yết và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân.
Khó khăn nhất hiện nay là việc xử lý khoảng 1.000 hồ sơ của các trường hợp cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng đất bằng "giấy tay". Đối với đất “giấy tay” hiện có 2 dạng là cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng trọn thửa đất và tách thửa đất.
Theo ông Lê Văn Tiếp, thời điểm đầu năm 2020, các trường hợp đất “giấy tay” lên đến 1.225 hồ sơ. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, xử lý trước đối với các trường hợp đơn giản, các cơ quan chức năng huyện Long Thành đã xử lý xong 225 hồ sơ đất "giấy tay". Hiện tại, đối với trường hợp đất "giấy tay" trọn thửa, khó khăn trong giải quyết là theo quy định của pháp luật, chỉ áp dụng chính sách đền bù, hỗ trợ đối với cá nhân đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứ không áp dụng đối với người đang sử dụng đất. Do đó, UBND huyện Long Thành cũng đang chờ hướng dẫn xử lý từ UBND tỉnh Đồng Nai đối với các trường hợp này.
Trong khi đó, đối với đất “giấy tay” tách thửa hiện có 645 hồ sơ. Đối với các trường hợp này, UBND huyện Long Thành cũng đã tổng hợp từng trường hợp về thời điểm tách thửa, thời điểm cho tặng, mua bán và đã báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai để có hướng hỗ trợ xử lý.
Nhanh chóng bàn giao đất tái định cư
Về tiến độ xét tái định cư cho người dân vùng dự án, đến thời điểm hiện nay, UBND huyện Long Thành đã thực hiện rà soát 1.724 hồ sơ. Trong đó, đã xét tái định cư cho 348 hồ sơ, đồng thời, huyện Long Thành cũng đã ban hành các quyết định giao đất cho người dân đối với các trường hợp này.
Để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án, UBND huyện Long Thành cũng đã có văn bản kiến nghị Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cấp mốc đất tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để địa phương thực hiện bàn giao đất cho người dân. UBND huyện Long Thành cũng đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh sớm bàn giao mặt bằng tại khu tái định cư để bàn giao đất cho người dân xây dựng nhà cửa.
Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh thực hiện bàn giao ngay cho UBND huyện Long Thành những khu đã hoàn thành hạ tầng để địa phương bàn giao đất cho người dân.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai hiện số lượng các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ là khá nhiều và đang chờ được nhận đất để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống.
Trong khi đó, chủ đầu tư dự án thành phần 3, dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) hiện cũng đã cơ bản hoàn thành xong thiết kế xây dựng hàng rào xung quanh sân bay.
“Khi xây dựng hàng rào thì đi qua diện tích đất của người dân rất nhiều. Do đó, khu nào trong Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã hoàn thành thì cần bàn giao ngay cho địa phương để địa phương bàn giao đất cho người dân xây dựng nhà cửa”, ông Cao Tiến Dũng cho biết.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản